ĐTC Phanxicô bày tỏ sự gần gũi với người di dân trong khu rừng nguy hiểm Darién

22/03/2024
647
Đoàn người di dân Haiti vượt rừng rậm Darien để đến Panama và hy vọng tiếp tục đến Hoa Kỳ  (AFP or licensors)

 

ĐTC Phanxicô bày tỏ sự gần gũi với người di dân trong khu rừng nguy hiểm Darién

Đức Thánh Cha đã viết thư cho một nhóm người ở Trung tâm Tiếp đón tạm thời ở Lajas Blancas (Panama), trong đó bày tỏ sự gần gũi đối với họ. Ngài khích lệ họ đừng quên phẩm giá con người của mình, đừng ngại nhìn vào mắt người khác. Bởi vì họ cũng là con cái Thiên Chúa.

 

Vatican News

Trung tâm Tiếp đón tạm thời ở Lajas Blancas là nơi tiếp đón những người di cư sống sót sau khi vượt qua rừng Darién, khu rừng rậm ở biên giới giữa Colombia và Panama, nơi đã trở thành tuyến đường quan trọng cho những người đến Hoa Kỳ từ Nam Mỹ qua Trung Mỹ và Mexico.

Con đường nguy hiểm và đầy bạo lực

Theo chính phủ Panama, con số người mạo hiểm đến Daríen Gap đạt kỷ lục vào năm 2023, với hơn nửa triệu người. Đây là một hành trình chết chóc, nơi ngoài sự nguy hiểm của rừng rậm còn có nguy cơ rơi vào tay các băng nhóm tội phạm chuyên cướp bóc hoặc đòi tiền để dẫn họ vào hành lang dài 265 km này và chúng sử dụng bạo lực đặc biệt đối với phụ nữ. Những người sống sót phải tị nạn ở Lajas Blancas, nơi gần đây đã xảy ra tình trạng quá tải và các vấn đề về an toàn và sức khỏe ngày càng trầm trọng do thiếu nước và chỗ ngủ.

Những lời khích lệ của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha viết trong thư: “Lúc này đây tôi mong muốn ở bên anh chị em”. Ngài chia sẻ thêm rằng ngài cũng là con của những người di cư đã ra đi để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn. “Có những lúc họ chẳng còn gì, thậm chí còn bị đói; với đôi tay trắng nhưng với một trái tim tràn đầy hy vọng”.

Cám ơn các Giám mục đồng hành với người di cư

Đức Thánh Cha biết ơn các Giám mục và nhân viên mục vụ đã làm nổi bật “khuôn mặt của một Giáo hội mẹ đang bước đi cùng với các con cái của mình, trong đó Giáo hội khám phá ra khuôn mặt của Chúa Kitô” và “mang lại sự nhẹ nhõm và hy vọng trên chặng Đàng Thánh giá của cuộc di cư”. 

Ngài cũng cảm ơn họ đã đồng hành cùng các anh chị em di dân, những người là “thân xác đau khổ của Chúa Kitô”, khi họ thấy mình bị buộc phải từ bỏ quê hương, đối mặt với những rủi ro và đau khổ của một hành trình gian khổ, không tìm ra lối thoát nào khác.

Đừng bao giờ quên phẩm giá con người của mình

Cuối cùng, Đức Thánh Cha khích lệ người di cư: “Anh chị em đừng bao giờ quên phẩm giá con người của mình. Đừng ngại nhìn vào mắt người khác vì anh chị em không bị loại bỏ, nhưng cũng là một phần của gia đình nhân loại và gia đình con cái Chúa”. (CSR_1233_2024)

 

 

Nguồn:vaticannews.va