Tòa Thánh đang xem xét lời mời của tổng thống Trump tham gia "Hội đồng Hòa bình" Gaza
Bên lề cuộc gặp gỡ "Đối thoại quốc tế kết nối giới trẻ với tương lai", được tổ chức tối ngày 21/1/226, như một phần kết thúc của lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Tổ chức Quan sát Tư duy Độc lập, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Pietro Parolin, nói với các phóng viên rằng Tòa Thánh đã nhận được lời mời từ Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia vào một “Hội đồng Hòa bình” tập trung vào Gaza và hiện đang xem xét đề nghị này.
Vatican News
Theo báo cáo, sáng kiến này nhằm mục đích thành lập một Hội đồng Hòa bình để giải quyết các xung đột toàn cầu, đặc biệt chú trọng đến cuộc chiến ở Gaza, như một thực thể độc lập với Liên Hợp Quốc. Các quốc gia tham gia sẽ được yêu cầu đóng góp tài chính để có được một ghế thường trực. Một số quốc gia đã công khai tuyên bố tham gia, bao gồm Belarus, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Hungary, Ai Cập và Israel.
Lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình
Về vấn đề Hội đồng Hòa bình này, Đức Hồng y Parolin nói với các nhà báo: "Ông Trump đang kêu gọi nhiều quốc gia tham gia. Tôi nghĩ tôi đã đọc trên báo sáng nay rằng Ý cũng đang xem xét có nên tham gia hay không. Chúng tôi cũng đã nhận được lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Gaza; Đức Giáo hoàng đã nhận được, và chúng tôi đang xem xét nên làm gì. Chúng tôi đang tìm hiểu thêm. Tôi tin rằng đây là một vấn đề cần thời gian để xem xét và trả lời".
Ngài cũng cho biết Tòa Thánh không tham gia về mặt tài chính. “Chúng tôi thậm chí không có khả năng làm như vậy, nhưng rõ ràng chúng tôi đang ở vị thế khác so với các quốc gia khác, vì vậy sẽ cần một sự cân nhắc khác. Nhưng tôi tin rằng yêu cầu sẽ không phải là tham gia về mặt tài chính”.
Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và châu Âu
Khi được hỏi về căng thẳng giữa Hoa Kỳ và châu Âu, Đức Hồng y Parolin nói rằng “căng thẳng là điều không lành mạnh” và “tạo ra một bầu không khí làm trầm trọng thêm tình hình quốc tế vốn đã nghiêm trọng. Tôi tin rằng điều quan trọng là phải loại bỏ căng thẳng, thảo luận những điểm gây tranh cãi, nhưng không được sa vào tranh luận gay gắt hay tạo thêm căng thẳng”.
Cần tôn trọng luật pháp quốc tế
Về lời tổng thống Trump tuyên bố tại Davos rằng ông yêu châu Âu nhưng không thích hướng đi hiện tại của châu Âu, Đức Hồng y cho biết, “Đây là quan điểm của ông ấy. Chỉ cần tôn trọng luật pháp quốc tế là đủ. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng, vượt lên trên cảm xúc cá nhân, những điều chính đáng, nhưng phải tôn trọng các quy tắc của cộng đồng quốc tế”.
Nguồn:vaticannews.va


.jpeg)






