Giáo phận Thanh Hóa: Thánh Lễ an táng Cha nguyên Tổng Đại Diện Phêrô Vũ Tiến Phúc

09/03/2023
4306

“Trong tinh thần bác ái và đức tin, trong suốt cuộc đời tôi, dù lúc thuận hay lúc nghịch tất cả đều là hồng ân của Chúa, xin tạ ơn Chúa, tương lai sẽ ra thế nào tôi hoàn toàn phó thác tin tưởng nơi Thánh Tâm Chúa”. Đó là những dòng chữ đơn sơ cuối cùng mà Cha cố Phêrô Vũ Tiến Phúc, cha nguyên Tổng Đại Diện giáo phận Thanh Hóa (2005 – 2016) đã ghi lại trong di chúc thiêng liêng của mình, được Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, giám mục giáo phận Thanh Hóa, đọc lại trong phần khai lễ an táng của cha cố.

Thánh lễ an táng cho cha cố Phê-rô  được diễn ra vào lúc 8g00 thứ 4 ngày 8/3/2023 tại nhà thờ Chính Tòa giáo phận. Cùng đồng tế với đức Cha Giuse còn có Đức tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế, cùng quý cha tổng đại diện , quý cha giám đốc, quý cha trưởng hạt, quý cha bề trên, quý cha trong giáo phận cùng toàn thể đông đảo quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân  gần xa tham dự.

Trước khi bước vào thánh lễ, Cha hạt trưởng Tôma Bùi Huy Cường đọc tiểu sử của cha cố Phêrô để cho cộng đoàn nghe và hiểu được những bước thăng trầm trong ơn gọi dâng hiến của Cha cố. Ngài là một mẫu gương về lòng trung tín của sự chọn lựa trong ơn gọi linh mục, với 32 năm trải qua nhiều giai đoạn thử thách khác nhau. Trong giáo phận, Cha cố Phêrô đã giữ nhiều chức vụ khác nhau, từ cha chính của nhiều giáo xứ, hay làm cha đại diện, tổng đại diện giáo phận.

Sau khi nghe xong phần tiểu sử rất phong phú của cha cố, thánh lễ được bắt đầu với phần khai lễ của Đức Cha Giuse. Đức Cha Giuse mời gọi mọi người cử hành lễ an táng cho cha cố Phêrô, tiễn đưa ngài trở về nơi an nghỉ chờ ngày Phục sinh. Qua đó, Đức Cha Giuse cũng như mời gọi cộng đoàn cùng thực hiện di chúc của cha cố Phêrô, đó là phó thác linh hồn cha cố trong trái tim nhân hậu của Chúa với niềm tín thác rằng, sau những gian khó chịu đựng và hăng say phục vụ của Cha cố, Thiên Chúa sẽ đoái thương và sẽ ban cho Cha cố Phêrô phần thưởng nước trời như ngài luôn mong ước.

Sau đó, thánh lễ được diễn tiến với phần phụng vụ Lời Chúa. Trong bài chia sẻ của mình, Đức tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đã khơi gợi về ý nghĩa của cái chết nơi thân phận con người. “Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, một mai sẽ trở về tro bụi”. Đó như là quy luật bất biến của kiếp nhân sinh, như "hạt lúa rơi vào lòng đất, phải chết đi, phải thối đi thì mới sinh được nhiều bông hạt (Ga 12, 24).  Dẫu biết thân phận con người mỏng dòn yếu đuối, nhưng mỗi người cũng được mời gọi sống với tinh thần của hạt lúa mì, dám chết đi, dám thối đi để sinh nhiều bông hạt. Kế đến, Đức tổng Giuse cũng đã gợi nhắc lại về mẫu gương sống kiên vững trong đức tin đặc biệt trong ơn gọi dâng hiến của Cha cố Phêrô, cũng như nói lên được ước mơ, giấc mơ của Cha cố trong những năm tháng khó khăn của thời cuộc, là gìn giữ đức tin tinh tuyền bằng đời sống trung kiên theo đuổi trong ơn gọi. Kết lời, Đức tổng Giuse cũng mời gọi mọi người cùng với ngài dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn và cầu nguyện cách đặc biệt cho Cha cố Phêrô trong thánh lễ cuối cùng của ngài nơi dương thế.
                         
                                                                                                                                              
Sau bài chia sẻ của Đức Tổng Giuse, thánh lễ được tiếp diễn với phần dâng lễ vật và phụng vụ thánh thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Antôn Vũ Văn Hà, đại diện gia đình linh tông, gia đình tang quyến nói lên trời tri ân quý Đức Cha Giuse, quý đức Tổng Giuse cùng quý cha cùng quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa vì tình yêu thương đã đến và cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Cha cố Phêrô mau hưởng nhan thánh Chúa.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần nghi thức phó dâng và từ biệt linh cữu Cha cố Phêrô. Sau đó linh cữu Cha Phêrô sẽ được đưa đến nơi an nghỉ tại Vườn Thánh giáo xứ Đắc Lộc.
 

Lạy Chúa, xin cảm tạ Chúa đã cho chúng con một vị mục tử nhân hậu, một vị mục tử dám sống kiên cường trước những sóng gió hay những gian nan thử thách để kiên vững trong đức tin và con đường ơn gọi dâng hiến, phục vụ cho sứ mạng của Chúa nơi trần gian, đó là Cha cố Phêrô. Xin Chúa vì lòng nhân từ và bao dung, xin ban cho linh hồn cha cố Phêrô, người Cha yêu dấu của giáo phận chúng con, mau được hưởng nhan thánh Chúa nơi quê trời vĩnh cửu. Amen

Paul Tuấn Thành S.J & Pet Diệm Nguyễn
BTT giáo phận Thanh Hóa
Xin xem hình ảnh chi tiết Ở ĐÂY!