Giáo phận Thanh Hóa: Ngày hội tìm hiểu ơn gọi năm 2021: "Thánh Giuse - Ước mơ của ơn gọi"

27/04/2021
1303
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo Hội trong ngày cầu nguyện cho ơn gọi thánh hiến, ngày 25.04.2021 (Chúa nhật IV Phục Sinh) vừa qua, Uỷ Ban Ơn Gọi Giáo Phận Thanh Hóa đã tổ chức ngày tìm hiểu ơn gọi thánh hiến với chủ đề: “Thánh Giuse – ước mơ của ơn gọi”.

Ngày hội tìm hiểu ơn gọi năm nay có sự hiện diện của 7 dòng tu trong và ngoài Giáo Phận Thanh Hóa, gồm: Dòng Mến Thánh giá Thanh Hóa, Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, Dòng Nô Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tu Hội Bác Ái Vinh Sơn, Dòng Phanxicô, Dòng Tên và Chủng Viện Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa. Đặc biệt, ngày hội năm nay đã quy tụ trên 750 bạn trẻ đến từ khắp các giáo xứ trong giáo phận Thanh Hóa.

Đúng 8h00, tất cả mọi thành phần tham dự đều vui mừng chào đón phái đoàn gồm quý cha trong Ủy Ban Ơn Gọi, quý đại diện các Hội Dòng để khai mạc ngày tìm hiểu ơn gọi thánh hiến. Phát biểu trong buổi lễ khai mạc, cha Giuse Nguyễn Đức Thanh – Chủ Tịch Ủy Ban Ơn Gọi Giáo Phận Thanh Hóa - đã nêu bật ý nghĩa của việc lắng nghe và đáp trả tiếng Chúa gọi mời trong cuộc đời của mỗi người trẻ. Bên cạnh đó, ngài cũng bày tỏ niềm vui khôn tả khi có sự hiện diện của các Dòng tu và số lượng lớn các bạn trẻ đang ước mong tìm được tiếng gọi cho riêng mình.

Sau buổi lễ khai mạc, các tham dự viên nam và nữ được chia thành hai địa điểm khác nhau để lắng nghe phần giới thiệu về linh đạo cũng như những đặc nét của từng Hội Dòng, hầu giúp các em có thể định hướng cho mình một chọn lựa trong tương lai.
 

Điểm mới thú vị của ngày tìm hiểu năm nay là cuộc thi Rung Chuông Vàng, với chủ đề: Thánh Giuse – Ước Mơ Của Ơn Gọi. Qua cuộc thi, các bạn tham dự viên có cơ hội tìm hiểu gương nhân đức của Thánh Cả Giuse và thu lượm thêm những kiến thức bổ ích về giáo lý và ơn gọi. Sau những phần thi rất sôi động và hết sức kịch tính, cuộc thi đã tìm ra thí sinh xuất sắc nhất. Đó là em Giuse Đặng Công Chính, đến từ giáo xứ Ngọc Đỉnh.

Sau giờ cơm trưa, từng dòng tu đã có thời gian gặp gỡ và chia sẻ riêng với các em. Qua cuộc gặp gỡ này các em được quý Cha, quý Thầy, quý Sơ đến từ các dòng tu giải đáp những băn khoăn, thắc mắc trên hành trình ơn gọi. Cách riêng, qua cuộc gặp gỡ này giúp các em có sự hiểu biết sâu sắc hơn về hội dòng mà các em muốn dấn bước trong tương lai.

Những hoạt động sôi nổi của buổi sáng tạm khép lại để nhường chỗ cho một bầu khí sâu lắng hơn trong buổi chiều. Mở đầu là chương trình diễn nguyện với chủ đề “Thánh Giuse – Ước Mơ Của Ơn Gọi” do quý Soeurs Dòng Thánh Phaolô Hà Nội biên soạn và trình diễn. Tiết mục của quý Soeurs đã phác họa lại vẻ đẹp bình dị của Thánh Giuse, một gương sống âm thầm nhưng tràn đầy niềm tin phó thác vào Thiên Chúa. Ở nơi Ngài chính là một gương mẫu sống động cho những ai đang khao khát bước theo Chúa Giêsu sống đời thánh hiến noi theo.

Tâm tình sâu lắng còn được nối tiếp với giờ chầu Thánh Thể. Một lần nữa các em có cơ hội tuyệt vời để lắng nghe tiếng gọi của Chúa Giêsu qua giờ chầu Thánh Thể và lãnh nhận bí tích Hòa giải.

Cao điểm của ngày tìm hiểu ơn gọi là Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho ơn gọi thánh hiến do Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, giám mục giáo phận Thanh Hóa, chủ sự. Cùng đồng tế với ngài còn có Cha Giuse Nguyễn Đức Thanh, Chủ Tịch Ủy Ban Ơn Gọi, cùng với đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha đã gợi lại hình ảnh lý tưởng ở Đức Giêsu – vị Mục Tử nhân lành, và mời gọi các bạn trẻ dấn thân hơn trong cầu nguyện và trong việc học để chuẩn bị bản thân trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Những chia sẻ của vị cha chung trong giáo phận đã thúc đẩy và giúp các mầm non ơn gọi thêm xác tín hơn vào con đường huyền nhiệm của đời mình với Thầy Giêsu.

Cũng trong Thánh lễ này, Đức Cha Giuse đã trao thừa tác vụ đọc sách cho 17 thầy lớp thần I, thuộc Chủng Viện Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa. Đây quả thực là một bước tiến mới, ghi dấu ấn của sứ vụ ngôn sứ trong hành trình tiến tới Thiên chức Linh mục của quý thầy. Nguyện xin Chúa ban muôn hồng ân để quý thầy thực thi tác vụ mình đã lãnh nhận trong niềm tin yêu và nhiệt thành của người môn đệ Chúa.

Ngày tìm hiểu ơn gọi khép lại. Nhưng hy vọng rằng, ngày hội hôm nay là kỷ niệm khó phai trong đời sống đức tin của các bạn trẻ. Qua đó, các bạn có thể  cảm nếm được phần nào tình yêu ngọt ngào của Vị Mục Tử Nhân Lành và mau mắn đáp trả lời mời gọi của Ngài trong một tương lai không xa, góp phần làm cho sứ mạng truyền giáo của Giáo hội ngày càng phát triển, và làm cho ước mơ của Chúa Giêsu là “muôn dân trở thành môn đệ” sẽ càng sớm thành toàn.

Mời quý vị xem thêm hình ảnh đầy đủ TẠI ĐÂY
BTT ĐCV Phaolô Lê Bảo Tịnh