THÁNH LỄ KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ CHUNG GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

25/04/2024
322
Sáng thứ Tư ngày 24/4/2024 là ngày đại hồng phúc lưu dấu trên trang sử và trong tâm hồn mỗi người con Giáo phận Hà Tĩnh. Ngày mà mọi thành phần Dân Chúa trong và ngoài Giáo phận hân hoan trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa cùng quy tụ và hướng lòng về khuôn viên đất Nhà Chung để hiệp thông trong Nghi thức Làm phép và Thánh lễ Khởi công xây dựng Nhà Chung Giáo phận.

Niềm vui và lời tạ ơn hôm nay được nhân lên gấp bội khi Giáo phận hân hạnh được đón tiếp sự hiện diện và hiệp thông đầy yêu thương của quý Đức tổng, quý Đức cha, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý khách xa gần, quý Tu sĩ, Chủng sinh, quý đại diện các cấp Chính quyền và rất đông các tín hữu đến từ 130 Giáo xứ trong Giáo phận. Đây là dấu chỉ cho thấy tinh thần hiệp hành – hiệp thông – tham gia trong Giáo hội.

Hà Tĩnh là Giáo phận non trẻ nhất trong số 27 Giáo phận của Giáo hội Việt Nam. Với chỉ hơn 5 năm được khai sinh từ Giáo phận Vinh, Giáo phận Hà Tĩnh còn chập chững tiến những bước đầu đời trên đôi chân còn non yếu. Ước mơ có được một ngôi Nhà Chung là nỗi ưu tư, thao thức và trăn trở của Bề trên Giáo phận và của mọi thành phần Dân Chúa. Sau bao nỗ lực và cố gắng, ước mơ ấy đã có thể thực hiện khi Giáo phận có được phần diện tích đất để xây dựng.

Ngày đại hồng phúc hôm nay được bắt đầu với Nghi thức làm phép khuôn viên đất xây dựng. Cha Chưởng ấn – Phêrô Nguyễn Đoài long trọng Công bố Quyết định xây dựng Nhà Chung.

Sau đó, cha Tổng Đại diện GB.Nguyễn Khắc Bá hân hoan đón nhận quyết định từ Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận.

Tiếp đến, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Nguyên Giám mục tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh đã chủ sự nghi thức làm phép với lời cầu xin sự chúc lành của Thiên Chúa qua sự bảo trợ của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa – Quan thầy Giáo phận.

Ngay sau nghi thức làm phép, thánh lễ được cử hành long trọng và sốt sắng trong tiết trời thanh dịu nhẹ như dấu chỉ từ nguồn ân ban của Thiên Chúa Tình Yêu trên đoàn con cái Giáo phận sau những ngày nắng nóng khắc nghiệt trên dải đất miền Trung.

Chia sẻ trong đại lễ, Đức cha Louis chân thành bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và giúp cộng đoàn hiện diện hiểu rõ ý nghĩa căn bản của ngôi “Nhà Chung” Giáo phận. Ngài ca ngợi vai trò của Đức Maria với đặc ân Mẹ Thiên Chúa. Đồng thời, ngài cũng nói lên niềm cậy trông, tín thác và tin tưởng vào sự bảo trợ của Mẹ trên đoàn con cái Giáo phận Hà Tĩnh. Một Giáo phận hãy còn măng sữa, một đứa trẻ sơ sinh non dại cần được bảo vệ, che chở, dạy dỗ, uốn nắn từ người Mẹ của mình. Đứa trẻ đó ngoan ngùy ước muốn được nghe theo lời dạy bảo của Mẹ, đồng thời ngài nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria chúc lành cho công trình Nhà Chung Giáo phận.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình đầy xúc động qua lời tri ân và cảm mến của Cha Tổng Đại diện – GB. Nguyễn Khắc Bá, ngài thay lời cho 289.347 tín hữu trong Giáo phận dâng lên quý Đức tổng, quý Đức cha, quý cha, quý khách, quý anh em các Giáo phận khác đã về hiệp thông và đã hy sinh đóng góp cho công trình trong ngày khởi công hôm nay.

Ngay sau lời cám ơn của Cha Tổng Đại diện, Đại diện cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh (TGP. Huế) đã bày tỏ niềm khích lệ lớn lao với Giáo phận Hà Tĩnh và ngài cầu chúc cho Giáo phận sớm hoàn thành công trình quan trọng này.

Sự kiện trọng đại hôm nay được kéo dài trong niềm vui, niềm tự hào trước muôn ân phúc từ Trời Cao, cũng là khúc trường ca gói trọn niềm tri ân, cảm tạ tình thương bao la của Thiên Chúa trên đoàn con Giáo Phận Hà Tĩnh. Qua sự bảo trợ của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Quan thầy Giáo phận, nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục thi thố muôn vàn ân phúc của Ngài trên Giáo phận Hà Tĩnh để mọi thành phần hợp tâm – chung sức và đồng trách nhiệm trong công trình xây dựng Nhà Chung được khởi công hôm nay sớm thành toàn trong thánh ý Chúa.

Nguồn: giaophanhatinh.org