Ngày các Hang Toại đạo lần thứ 7, cơ hội suy tư về các Kitô hữu tiên khởi

23/02/2024
96
Hang toại đạo Domitilla 


Ngày các Hang Toại đạo lần thứ 7, cơ hội suy tư về các Kitô hữu tiên khởi

Nhân Ngày các Hang Toại đạo lần thứ 7, vào thứ Bảy ngày 2/3/2024, công chúng có thể được hướng dẫn viếng thăm miễn phí các Hang Toại đạo tại Roma, cũng như tham dự những giờ cầu nguyện và suy tư để có cơ hội “sống cuộc gặp gỡ với những ký ức và chứng tá của cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi ở Roma”, và chúng nhắc nhở chúng ta về “những con người, sự kiện, những câu chuyện vô cùng ý nghĩa và quan trọng ngay cả cho hiện tại”.

 

Hồng Thủy - Vatican News

Các hang toại đạo ở Roma là nơi chôn cất của các Kitô hữu, nằm rải rác quanh thành phố, được đào dưới lòng đất trong thời kỳ bách hại Kitô giáo cao điểm. Tại đây, nhiều vị Giáo hoàng, các vị tử đạo và các gia đình Kitô giáo thời Giáo hội sơ khai ở Roma đã được an táng.

Hang toại đạo - nơi cầu nguyện và suy tư

Thông cáo của Ủy ban Tòa Thánh về Khảo cổ thánh cho biết chủ đề của Ngày các Hang Toại đạo năm nay là “từ tưởng nhớ đến cầu nguyện”. Sự kiện này phù hợp với “hành trình chuẩn bị Năm Thánh 2025”.

Du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy nhiều biểu tượng cổ xưa “nói lên lời cầu nguyện”, chẳng hạn như Căn phòng từ thế kỷ thứ 3 của gia đình Velata trong Hang Toại đạo Priscilla, cũng như các tác phẩm nghệ thuật sơ khai mô tả các cảnh trong Cựu Ước và Tân Ước.

Những địa điểm này chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong lòng đạo đức bình dân và từ lâu đã là nơi gặp gỡ, cầu nguyện và suy tư của nhiều vị thánh trong Giáo hội, trong đó có Thánh Giêrônimô và Thánh Philipphê Nêri.

Vào ngày 2/3/2024, một số hang toại đạo nổi bật nhất của Roma sẽ mở cửa cho công chúng bao gồm các hang toại đạo Priscilla, Thánh Anê (nơi chôn cất vị tử đạo của Roma thế kỷ thứ ba), Thánh Callisto (nơi chôn cất các vị Giáo hoàng giữa thế kỷ thứ hai và thứ tư), Thánh Sebastiano, Domitilla, hai Thánh Marcellino và Phêrô, và Thánh Pancrazio. (CNA 19/02/2024)

 

Nguồn:vaticannews.va