
Hồng y đoàn viếng mộ Đức Thánh Cha Phanxicô và nguyện Kinh Chiều
Vào lúc 4 giờ chiều Chúa Nhật ngày 27/4/2025, Chúa Nhật kính Lòng Chúa Thương xót, một ngày sau khi Đức cố Giáo hoàng Phanxicô được an táng tại Đền thờ Đức Bà Cả, hơn 100 Hồng y đã đến viếng mộ ngài. Sau đó, các ngài đã tham dự giờ Kinh Chiều do Đức Hồng y Rolanda Makrickas, Phó Giám quản Đền thờ Đức Bà Cả chủ sự.
Vatican News
Ngày 26/4/2025, sau Thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô, linh cữu của Đức Thánh Cha được rước từ Quảng trường Nhà Thánh Marta ở Vatican - nơi cư trú của ngài - dọc qua các đường phố, đến Đền thờ Đức Bà Cả và được chôn cất bên trong Đền thờ, tại một hốc giữa hai nhà nguyện - nhà nguyện Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thánh Roma và nhà nguyện Sforza - mà Đức Thánh Cha yêu thích.
Theo ý muốn của Đức cố Giáo hoàng, ngôi mộ thật đơn sơ, bên trên chỉ có tấm đá cẩm thạch từ miền Liguria, quê hương họ ngoại của ngoài, khắc tên “Franciscus” - tông hiệu ngài đã chọn khi được bầu chọn làm Giáo hoàng vào ngày 13/3/2013.

Mộ Đức cố Giáo hoàng Phanxicô
Trên tấm bia mộ khắc tên “Franciscus” có đặt một bông hồng trắng. Đây là dấu hiệu Thánh Têrêsa Hài Đồng đã “lắng nghe” ngài. Bông hồng trắng đã đồng hành cùng Đức cố Giáo hoàng Phanxicô trong suốt cuộc đời của ngài. Ngài đã từng nhấn mạnh mối liên kết của ngài với vị thánh dòng Cát Minh. Ngài nói rằng khi ngài gặp vấn đề, ngài cầu xin thánh Têrêsa, không để yêu cầu thánh nữ giải quyết nó, những hãy nắm bắt nó và giúp ngài chấp nhận nó. Và ngài nói rằng như một dấu hiệu sự đáp lời của thánh Têrêsa, ngài hầu như luôn nhận được một bông hồng trắng.
Sau buổi cầu nguyện tại Quảng trường Thánh Phêrô vào tháng 9/2013 để cầu nguyện cho hòa bình ở Syria, nơi mà vào thời điểm đó có nguy cơ rơi vào vực thẳm của một cuộc xung đột đẫm máu, khi trở về Nhà Thánh Marta, Đức Thánh Cha đã nhận được một món quà bất ngờ, một bông hồng trắng do một người làm vườn hái trong Vườn Vatican.
Một lần khác, Đức cố Giáo hoàng đã nhận được cùng món quà này vài ngày sau lần nhập viện cuối cùng của ngài tại bệnh viện Gemelli vì bệnh viêm phổi hai bên; đó là một bông hồng trắng được gửi từ ngôi nhà của thánh Têrêsa ở Lisieux. Ngài giữ nó trên một chiếc bàn cạnh giường ngủ. Đây cũng là một “dấu hiệu” rằng Thánh Têrêsa đã đồng hành cùng ngài cho đến những giây phút cuối đời.

Bia mộ Đức cố Giáo hoàng Phanxicô (ANSA)
Đến Đền thờ Đức Bà Cả lúc trước 4 giờ chiều, các Hồng y đã dừng lại trước lăng mộ và cầu nguyện trước khi vào nhà nguyện Paolina, nơi có ảnh Đức Mẹ Salus Populi Romani - Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Roma -, nơi mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã kính viếng 126 lần, và cầu nguyện trong thinh lặng.
Sau đó, lúc 4 giờ chiều, các Hồng y đã cùng nguyện Kinh Chiều với một số Giám mục, linh mục và tín hữu hiện diện trong Đền thờ Đức Bà Cả.

Các Hồng y nguyện Kinh Chiều (ANSA)
Từ sáng sớm Chúa Nhật ngay sau ngày an táng Đức Thánh Cha, rất đông tín hữu đã xếp hàng để vào Đền thờ Đức Bà Cả viếng mộ ngài.
Các hiến binh Vatican đứng trước lăng mộ liên tục nhắc nhở mọi người không dừng lại lâu, do số người đến viếng quá đông.
Theo thông báo của Phòng Báo chí Tòa Thánh, từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều Chúa Nhật ngày 27/4/2025 đã có khoảng 20.000 người đến viếng mộ Đức cố Giáo hoàng Phanxicô. Đền thờ Đức Bà Cả đã tăng thêm giờ mở cửa; thay vì đóng cửa lúc 7 giờ chiều, Đền thờ được mở cho đến 10 giờ đêm.

Tín hữu xếp hàng đi qua Cửa Thánh Đền thờ Đức Bà Cả và viếng mộ Đức cố Giáo hoàng (ANSA)
Nguồn:vaticannews.va