ĐTC Lêô XIV được mong đợi viếng thăm Cascia nhân kỷ niệm 125 năm tuyên thánh cho Thánh Rita

18/05/2025
13
Đền thờ Thánh Rita ở thành phố Cascia của Ý
Đền thờ Thánh Rita ở thành phố Cascia của Ý  (ANSA)


ĐTC Lêô XIV được mong đợi viếng thăm Cascia nhân kỷ niệm 125 năm tuyên thánh cho Thánh Rita

Cha Giustino Casciano, Giám đốc Đền thánh Rita ở Cascia, bày tỏ mong muốn Đức Thánh Cha XIV có thể đến thăm Cascia nhân kỷ niệm 125 năm ngày tuyên thánh cho Thánh Rita. Cha nói: “Đây sẽ là dấu hiệu gần gũi với cộng đoàn và với nhiều tín hữu từ khắp nơi trên thế giới hành hương đến đây hàng năm”.

Vatican News

Thứ Bảy, ngày 24/5, là ngày kỷ niệm 125 năm Đức Lêô XIII tuyên phong Thánh Rita lên hàng hiển thánh.

Cha Casciano bày tỏ: “Chúng tôi hết lòng hy vọng rằng Đức Giáo hoàng Lêô XIV có thể đến vào dịp đó. Đây sẽ là một sự kiện phi thường đối với toàn thể cộng đồng Cascia, những người đang háo hức chờ đợi chuyến viếng thăm của vị giáo hoàng đầu tiên của Dòng Augustinô trong lịch sử. Một cử chỉ mang tính biểu tượng sẽ củng cố thêm mối liên kết giữa Đức Giáo hoàng và nguồn gốc Augustinô của ngài, một dấu hiệu của sự gần gũi với vùng đất của Thánh Rita và với lòng sùng kính mà hàng năm thu hút hàng ngàn người hành hương từ khắp nơi trên thế giới”. Cha cho biết mặc dù chưa có tín hiệu chính thức, mong đợi của cộng đoàn Cascia ngày càng gia tăng, được thúc đẩy bởi lời cầu nguyện và hy vọng.

Khi biết tin Đức Hồng y Prevost được bầu làm Giáo hoàng, mọi người tụ họp tại Đền Thánh Rita đọc kinh Mân Côi tạ ơn Chúa. Các nhà chức trách của Cascia cũng đến.

Đức Thánh Cha Lêô XIV và cộng đoàn Augustinô ở Cascia đã có mối quan hệ từ lâu và được củng cố qua nhiều năm nhờ sự hợp tác sâu sắc và liên tục. Trong thời gian làm Bề trên tổng quyền của Dòng Thánh Augustinô, vị giáo hoàng tương lai đã đến thăm Cascia nhiều lần, cùng cộng đoàn kỷ niệm những khoảnh khắc tâm linh sâu sắc. Đặc biệt cảm động là các cử hành trong ngày lễ Thánh Rita, khi Hồng y Prevost tham gia vào các cuộc rước kiệu và phụng vụ để tôn vinh vị Thánh của “Điều không thể”.

Sự gần gũi của ngài với cộng đồng Cascia cũng được thể hiện bằng những hành động cụ thể: năm 2012, ngài là người đã cho phép thành lập Quỹ Thánh Rita thành Cascia, nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của các nữ tu dòng Augustinô về việc xây dựng cơ cấu tốt hơn cho các hoạt động từ thiện bắt nguồn từ truyền thống của Thánh Rita.

Cha Casciano kết luận: “Chuyến thăm của Đức Giáo hoàng Lêô XIV sẽ là một món quà đặc biệt cho Cascia. Sự hiện diện của ngài sẽ củng cố mối liên kết về mặt tinh thần và lịch sử đã gắn kết chúng ta trong nhiều năm. Ở đây, chúng ta chờ đợi ngài bằng cả trái tim và lời cầu nguyện”.

Nguồn:vaticannews.va