MANU PAYET CA NGỢI “TINH HIỆN ĐẠI” CỦA ĐỨC PHANXICÔ VÀ BÀI DIỄN VĂN CỦA NGÀI VỀ SỰ HÀI HƯỚC

19/06/2024
690
Đức Phanxicô đã tiếp kiến khoảng một trăm diễn viên hài từ khắp nơi trên thế giới vào sáng thứ Sáu, ngày 14/6/2024, trong đó có diễn viên người Pháp Manu Payet. Vào cuối cuộc gặp gỡ, diễn viên hài người Pháp ca ngợi tính hiện đại của Đức Thánh Cha, người đã nhắc lại trong bài phát biểu của mình về tầm quan trọng của tiếng cười...

Tôi vô cùng ấn tượng”, Manu Payet nói khi rời phòng Clémentine của Dinh Tông tòa, nơi ông nghe bài phát biểu của Đức Thánh Cha, có thể bắt tay và trao đổi vài lời với ngài. Ông cảm thấy vô cùng xúc động khi được gặp Đức Phanxicô, “và rồi cũng là một niềm vui khi có thể tặng món quà này cho mẹ tôi”, ông nói và quay về phía mẹ mình, người đã cùng ông đến gặp Đức Giáo hoàng. “Tôi đến đón mẹ ở Réunion và chúng tôi cùng nhau quay lại để có thể tận hưởng khoảnh khắc này”. Nhân dịp này, ông đã chọn tặng Đức Thánh Cha Phanxicô một bản đồ Đảo Réunion.

“Ca ngợi tính hiện đại của vị Giáo hoàng này”

Diễn viên hài người Réunion muốn đến dự cuộc gặp gỡ này vì ông là người Công giáo, và ông nhớ mình đã từng tham dự thánh lễ của Giáo hoàng Gioan Phaolô II trên hòn đảo quê hương của ông. Ông nhận xét: “Điều quan trọng đối với tôi là ca ngợi và biểu dương tính hiện đại của vị Giáo hoàng này, người mà trong bài phát biểu này ngài vừa nói về sự hài hước và sức mạnh của sự hài hước, tầm quan trọng của sự hài hước trong thế giới ngày nay một lần nữa thể hiện tính hiện đại thực sự ”. Trong bài phát biểu với các nghệ sĩ hài, Đức Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc họ biết cách vượt qua xung đột và có thể nói chuyện với mọi người mà không bị hạ nhục hay tổn thương. Manu Payet nhấn mạnh: “Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều ra đi với trách nhiệm này”.

Vai trò của tiếng cười ngày nay và của sự hài hước quan trọng hơn bao giờ hết, như Đức Thánh Cha nhắc lại, mà đối với ngài, sự hài hước là một ân sủng cho phép chúng ta tiếp nhận mọi thứ với một tinh thần tốt, điều mà Manu Payet xác nhận: “Thời sự hôm nay không khiến bạn muốn cười. Đôi khi bạn phải đi làm, đi diễn, và rồi nếu bạn bật kênh tin tức lên, thì bạn không muốn đi nữa. Nhưng đó là lúc bạn thực sự cần phải đi hơn nữa. Bi kịch và hài kịch có mối liên hệ với nhau như ngài đã nói, người ta nói “cười chảy nước mắt”… Việc của chúng ta là cố gắng tìm ra sự hài hước ở một số nơi không có nó và chúng ta cũng không làm như vậy, khi không cần thiết hoặc không phù hợp ”.

Manu Payet đại diện cho Pháp cùng với François Cluzet và Redouane Bougheraba, những người cuối cùng không thể đến Rôma tham dự dịp này. Tuy nhiên, ông rất vui khi có thể tặng mẹ mình “món quà mà nhiều người con muốn tặng” bằng cách đưa bà đến đây và có thể chia sẻ với những vị khách khác từ khắp nơi trên thế giới một buổi “cà phê giáo hoàng”, như ông diễn tả.

Khiếu hài hước là một món quà quý giá

Trong buổi gặp gỡ với các diễn viên hài, Đức Thánh Cha đã khen ngợi “tài năng” của họ là một “món quà quý giáCùng với nụ cười, nó lan tỏa sự bình an trong tâm hồn chúng ta và giữa những người khác, giúp chúng ta vượt qua khó khăn và đương đầu với những căng thẳng hằng ngày. Nó giúp chúng ta tìm thấy sự khuây khỏa trong sự mỉa mai và trải nghiệm cuộc sống với sự hài hước”. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Tôi thích cầu nguyện hàng ngày với những lời của thánh Thomas More: “Lạy Chúa, xin ban cho con một óc hài hước”. Tôi cầu xin ơn này mỗi ngày vì nó giúp tôi tiếp cận mọi việc với tinh thần đúng đắn”.

"Các bạn cũng khiến Thiên Chúa mỉm cười"

Nhấn mạnh sự tích cực của của nghệ thuật hài hước, Đức Thánh Cha ca ngợi: “Các bạn cũng thành công trong việc mang lại một điều kỳ diệu khác: các bạn có thể khiến mọi người mỉm cười ngay cả khi đang giải quyết các vấn đề và sự kiện, dù lớn hay nhỏ. Các bạn tố cáo sự lạm dụng quyền lực; các bạn lên tiếng cho những hoàn cảnh bị lãng quên; các bạn nhấn mạnh sự lạm dụng; các bạn chỉ ra hành vi không phù hợp. Các bạn làm điều này mà không làm lan truyền sự hoảng sợ hay kinh hoàng, lo lắng hay sợ hãi, như các hình thức giao tiếp khác có xu hướng làm; các bạn khuyến khích mọi người suy nghĩ chín chắn bằng cách làm cho họ cười và mỉm cười. Các bạn làm điều này bằng cách kể những câu chuyện về cuộc sống thực, kể lại hiện thực theo quan điểm độc đáo của các bạn; và bằng cách này, các bạn nói chuyện với mọi người về các vấn đề lớn và nhỏ ”.

Ngài cũng lưu ý rằng: “Khi các bạn cố gắng vẽ ra những nụ cười hiểu hiết trên môi của dù chỉ là một khán giả, các bạn cũng khiến Thiên Chúa mỉm cười”. “Các nghệ sĩ thân mến, các bạn biết suy nghĩ và nói năng hài hước dưới nhiều hình thức và phong cách khác nhau; và trong mỗi trường hợp, ngôn ngữ hài hước phù hợp để hiểu biết và “cảm nhận” bản tính con người. Sự hài hước không xúc phạm, hạ nhục hay hạ thấp mọi người vì những khuyết điểm của họ. Trong khi việc giao tiếp ngày nay thường tạo ra xung đột, các bạn biết cách tập hợp những thực tế đa dạng và đôi khi trái ngược nhau. Chúng tôi cần học hỏi từ các bạn biết bao! Tiếng cười hài hước không bao giờ “chống lại” ai mà luôn mang tính bao hàm, có mục đích, khơi gợi sự cởi mở, cảm thông, đồng cảm”.

Cười đùa với Thiên Chúa

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến khía cạnh này trong bài phát biểu của mình: Chúng ta có thể cười đùa với Thiên Chúa không? Tất nhiên là chúng ta có thể, giống như chúng ta chơi đùa và đùa giỡn với những người chúng ta yêu thương. Sự khôn ngoan và truyền thống văn chương của người Do Thái là bậc thầy trong việc này! Có thể làm được điều này mà không xúc phạm đến tình cảm tôn giáo của các tín hữu, đặc biệt là người nghèo”.

Chuyển ngữ: Tý Linh
Chuyển ngữ từ: vatican.va
Nguồn: xuanbichvietnam.net