Bài Suy Niệm Lễ Các Thánh Nam Nữ

29/10/2025
246


BÀI SUY NIỆM LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ 

Nên thánh là chu toàn cách khiêm tốn bổn phận hằng ngày một cách tốt đẹp

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

 Ngày 01.11 hàng năm, Giáo hội cho chúng ta mừng lễ kính Các Thánh Nam Nữ. Các ngài là những người đã được Giáo hội tuyên phong và mừng kính, vì cuộc đời của các ngài đã sống phù hợp với điều mà Chúa Giêsu tuyên bố. Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã vạch ra con đường Bát Phúc như một lời mời gọi những ai muốn trở nên giống Chúa cách trọn vẹn hơn. Con đường đó được gọi là con đường hoàn thiện, hay một bản “Hiến Chương Nước Trời” ( Mt 5,1-12 ). 

Các Thánh là ai? Cuộc sống của các ngài có phải là siêu quần bạt chúng, là phi thường không? Thưa không! Các ngài là những người đã chiến thắng bản thân, chiến thắng đam mê nơi chính mình, chiến thắng thế gian, tội lỗi và ma quỷ, để làm cho đời mình phù hợp với đời sống Tin mừng của Chúa. Con đường nên thánh của các ngài là một con đường hướng thiện, yêu thương, tha thứ và rất bình dân. Cuộc sống của các ngài cũng bình thường như ai, các ngài chính là những người cha, người mẹ gương mẫu, là người hàng xóm tốt bụng, là người chủ nhà sẵn sàng cho khách trú chân khi lỡ đường, các ngài là những người thợ mộc, thợ nề, thợ thủ công, là công nhân, nông dân, cũng có thể các ngài là những kỹ sư, bác sĩ, lại có những vị thánh xuất thân từ một hoàng tộc, lại có những đấng sinh ra không ai biết, chết không ai hay, có những vị thánh trong hàng ngũ Giáo hoàng, Hồng y, Giám mục, Linh mục, Tu sĩ. Tất cả họ là những bậc tổ tiên, cô bác, anh chị em với chúng ta lúc còn tại thế.

Tuy xuất phát điểm khác nhau, hoàn cảnh gia đình khác nhau, ngôn ngữ khác nhau, màu da khác nhau nhưng đều chung một mẫu số là các ngài làm mọi việc bình thường cách phi thường vì lòng mến Chúa và yêu người: “ Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” ( 2Cr 5,14 ). Tất cả cuộc sống của các thánh được trở nên tốt lành và đẹp lòng Chúa là vì các ngài sống những giá trị Tin mừng cách trung thành. Các ngài đã rập đời sống của mình theo gương mẫu Chúa Giêsu, đã để cuộc đời của mình cho ánh sáng Lời Chúa chiếu qua. Các ngài giống chúng ta ở điểm khởi đầu, nhưng khác ở chỗ là đi đến cùng. Các ngài sống tinh thần thánh cách trọn vẹn chứ không như kiểu làm thánh tạm thời. Các ngài là những người đã dám sống triệt để chân lý đã tin thay vì nửa vời, lớt phớt. Và các ngài là những người: “từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên” ( Kh 9,14 ). Các ngài chính là những người tin vào Đức Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng cứu độ chúng ta, các ngài là những người sống tinh thần bản “Hiến Chương Nước Trời” cách trọn vẹn và suất sắc. Các ngài là những người yêu mến tinh thần nghèo khó, sống hiền lành, biết thương cảm, vui với người vui, khóc với người khóc, luôn thương xót những người cơ bần, khao khát sống công chính, trong sạch, luôn xây dựng hòa bình, kiến tạo sự hiệp nhất ,và các ngài là những người sẵn sàng vì Chúa mà quên thân mình. Sẵn sàng noi gương Chúa để sống và chết vì yêu ( Mt 5,1-12 ). Các ngài là những người xứng đáng được Chúa ghi sổ vàng và hưởng lời chúc phúc của Chúa: “ Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa.  Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước;  Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm” (Mt 25, 35).

Có nhiều con đường để nên thánh, và có nhiều cách nên thánh. Chúng ta hãy noi gương các ngài để ngày càng tiến tới sự trọn lành. Thánh Augustino đã nói một câu thời danh: “Ông nọ bà kia nên thánh được, còn tôi, tại sao không?”. Sống thánh và làm thánh là bổn phận, trách nhiệm của chúng ta và cũng là đòi hỏi của Thiên Chúa: “Các ngươi phải thánh thiện, vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi, Ta  là Đấng Thánh” ( Lv 19,2).

Có một ông chồng rất khô đạo, thường hay nói với  vợ mỗi sáng Chúa nhật khi bà và các con sửa soạn đi lễ: Em hãy đến nhà thờ dự lễ và cầu nguyện thay cho anh với nhé? 

Mỗi lần gặp gỡ bạn bè nói về chuyện đạo, ông thường khoe với họ là ông không cần đến nhà thờ, cũng không cần phải đọc kinh dự lễ, vì đã có vợ ông dự lễ, đọc kinh và cầu nguyện thay cho rồi.

Ngày tháng trôi qua, một hôm ông nằm mơ thấy ông và vợ đứng xếp hàng trước cửa thiên đàng đợi đến lượt mình bước vào. Cửa trời mở ra và mọi người tuần tự vui vẻ tiến vào: Khi đến lượt ông thì thiên thần giữ cửa làm hiệu cho ông dừng lại. Thiên thần quay sang mỉm cười nói với vợ ông: Chị hãy vào thiên đàng thay cho cả chồng chị nữa !

Thế là chỉ có vợ ông tiến vào, còn ông thì phải bơ vơ đứng ngoài. Vừa tủi thân vừa tức giận đã làm cho ông thức giấc. Ông không dám thuật lại giấc mơ cho vợ, nhưng điều làm cho bà vợ ngạc nhiên hơn cả là sáng Chúa nhật hôm đó, thay vì nói với bà như thường lệ, ông chồng đến gần vợ và nói bên tai bà: Từ hôm nay, anh sẽ cùng với em đến nhà thờ dự lễ và cầu nguyện cho chính anh nữa. 

Chúng ta đang sống trong một xã hội chạy đua với kinh tế thị trường, coi thường đạo lý; một xã hội bất công lan tràn; thượng tôn hưởng thụ và khoái lạc dẫn đến tình trạng vô cảm, vô tâm, vô tình. Do đó, nói đến nên thánh là một điều ngoài sức tưởng tượng. Nên thánh trong thời đại của chúng ta ngày hôm nay chính là khẳng khái triệt để không sống theo lối sống sa hoa hưởng thụ, lối sống dẫm đạp lên nhau, lối sống nín thở qua cầu, nói chung lối sống chỉ biết lo cho cái bụng mà quên đi trái tim. Các thánh khi xưa là những người hoàn toàn khước từ những gì là mau qua chóng hết để tìm cho mình một kho tàng vĩnh cửu trên Trời là niềm vui, bình an và hạnh phúc vĩnh cửu.

Có một câu ngạn ngữ đã nói rằng: “ nếu bạn không  trở thành ngôi sao sáng trên bầu trời, thì ít ra bạn hãy trở thành ngôi sao sáng trong ngôi nhà của bạn”. Việc nên thánh không dành riêng cho một số người nhưng là bổn phận của mọi người. Tất cả chúng ta là Kitô hữu và tất cả chúng ta đều phải nên thánh. Nên thánh không phải là cố gắng làm những việc phi thường nhưng là khiêm tốn chu toàn bổn phận hằng ngày cách tốt đẹp. Chu toàn bổn phận của mình trong vui tươi, tin tưởng, phó thác vào tình thương của Chúa. Sống cái bình thường một cách phi thường nhờ lòng yêu mến. vì tình yêu thì vét cạn chính mình. Xin các thánh là những bậc tổ tiên của chúng ta, xin các ngài nâng đỡ, bầu cử để chúng ta cũng được hạnh phúc như các ngài trên Thiên Quốc. 

                                                                                  Linh mục Giuse Phan Cảnh

ĐCV Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa