Sứ mạng của Bộ Đối thoại Liên tôn là thúc đẩy sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa người Công giáo và những tín đồ thuộc các truyền thống tôn giáo không phải Kitô giáo khác, ngoại trừ Do thái giáo, đối với tôn giáo này, trách nhiệm thuộc về Bộ Thúc đẩy Hiệp nhất Kitô giáo.
Nhiệm vụ này, được khởi xướng cách đây 60 năm bởi Công đồng Vatican II, đã đạt một cột mốc quan trọng trong giáo huấn của Đức Giáo hoàng Phanxicô với việc ký kết “Tài liệu về Tình huynh đệ nhân loại” lịch sử tại Abu Dhabi vào ngày 4 tháng 02 năm 2019.
Đức Hồng y George Jacob Koovakad đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng từ ngày 21 tháng 01 năm 2025. Thư ký của Bộ là Đức ông Indunil Janakaratne Kodithuwakku Kankanamalage.
Những ghi nhận lịch sử
Bộ Đối thoại Liên tôn có nguồn gốc từ Văn phòng Thư ký cho những người ngoài Kitô giáo, được Đức Giáo hoàng Phaolô VI thành lập ngày 19 tháng 5 năm 1964, qua Tông thư dưới dạng tự sắc Progrediente Concilio, trước khi ban hành Tuyên ngôn Công Đồng Nostra aetate (1965) và kết thúc Công đồng Vatican II.
Năm 1974, Ủy ban Quan hệ Tôn giáo với người Hồi giáo được thành lập trực thuộc Văn phòng Thư ký này.
Năm 1988, Tông hiến Pastor Bonus của Đức Gioan Phaolô II đã đổi Văn phòng Thư ký này thành Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, phản ánh bản chất ngày càng bao quát hơn của cơ quan này. Năm 2022, Hội đồng Giáo hoàng này được Đức Giáo hoàng Phanxicô đổi tên thành Bộ Đối thoại Liên tôn qua Tông hiến Praedicate Evangelium.
Phạm vi trách nhiệm
Như được nêu trong Tông hiến Praedicate Evangelium, Bộ Đối thoại Liên tôn “hoạt động nhằm đảm bảo rằng đối thoại với những tín đồ của các tôn giáo khác diễn ra một cách thích hợp, với thái độ lắng nghe, kính trọng và tôn trọng. Bộ thúc đẩy nhiều hình thức quan hệ với các tôn giáo này để thông qua sự đóng góp của tất cả thì hòa bình, tự do, công bằng xã hội, việc bảo vệ và gìn giữ công trình tạo dựng, cũng như các giá trị tinh thần và đạo đức được thăng tiến” (điều 148).
“Nhận thức rằng đối thoại liên tôn diễn ra qua hành động, trao đổi thần học và kinh nghiệm tâm linh, Bộ khuyến khích một cuộc tìm kiếm Thiên Chúa chân thực giữa mọi người” (điều 149, § 1).
Bộ Đối thoại Liên tôn phục vụ Giáo hội trong sứ mạng rộng lớn của đối thoại, hợp tác với các Giám mục của các Giáo hội địa phương, đặc biệt thông qua các Ủy ban Giám mục về Đối thoại Liên tôn.
Bộ thúc đẩy việc đối thoại giữa các Kitô hữu về mối quan hệ với những tín đồ thuộc các tôn giáo khác, đồng thời duy trì liên lạc thường xuyên với Văn phòng Đối thoại Liên tôn của Hội đồng các Giáo hội trên thế giới và hợp tác với cơ quan này trong các sáng kiến nghiên cứu và thúc đẩy đối thoại.
Bộ hỗ trợ các mối quan hệ và sự kiện nhằm nuôi dưỡng tinh thần đối thoại và huynh đệ với các tập thể đại diện cho các truyền thống tôn giáo khác, đồng thời khuyến khích việc nghiên cứu tôn giáo trong cộng đồng Kitô hữu và mời gọi các tín đồ của các tôn giáo khác đào sâu nghiên cứu về Kitô giáo.
Bộ thúc đẩy việc đào tạo những người tham gia đối thoại, cả về mặt trí thức lẫn trong đời sống hằng ngày.
Đặc biệt dưới triều đại của Đức Giáo hoàng Phanxicô, sứ mạng của Bộ đã trở thành một trong những ưu tiên của Giáo hội, được minh chứng qua các chuyến công du quốc tế, từ Abu Dhabi vào tháng 2 năm 2019 đến Iraq năm 2021, dưới biểu ngữ “tình huynh đệ nhân loại”. Những chuyến tông du này được tiếp tục cho đến chuyến đi cuối cùng và dài nhất của ngài, tới châu Á và châu Đại Dương vào tháng 9 năm 2024, trong chuyến đi đó, ngài đã chúc lành cho “Đường hầm thân hữu” nối liền nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ chính tòa tại Jakarta, Indonesia.
Bộ có truyền thống gửi những sứ điệp tới các truyền thống tôn giáo khác nhau trong những ngày lễ quan trọng của họ, chẳng hạn như gửi tới người Hồi giáo nhân tháng ăn chay (Ramadan); tới Phật giáo nhân Lễ Phật Đản (Vesakh) hoặc Lễ Hoa của Nhật Bản (Hanamatsuri); tới Ấn giáo nhân lễ hội ánh sáng (Deepavali); tới cộng đồng Jaina nhân lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Mahavira (Mahavir Jayanti); và tới cộng đồng Sikh nhân kỷ niệm ngày sinh của Guru Nanak, người sáng lập đạo Sikh (Prakash Diwas).
Những thúc đẩy do các Đức Giáo hoàng tạo ra chắc chắn không hề thiếu. Ví dụ, có thể nhắc đến ngày Cầu nguyện cho Hòa bình, được khởi xướng vào năm 1986 tại Assisi bởi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, với 50 vị đại diện của các cộng đồng Kitô giáo và 60 vị đại diện của các tôn giáo khác – một cột mốc trong đối thoại liên tôn. Nhân dịp kỷ niệm 25 năm, năm 2011, một cuộc gặp gỡ lần thứ hai cũng tại Assisi được khởi xướng bởi Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI và có sự tham dự của khoảng 180 vị đại diện của các tôn giáo khác nhau.
“Tài liệu về Tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và chung sống”, được ký tại Abu Dhabi vào ngày 4 tháng 02 năm 2019 bởi Đức Giáo hoàng Phanxicô và Đại Imam Ahmed el-Tayyeb; cùng Thông điệp Fratelli tutti năm 2020, đều là một phần của truyền thống được truyền cảm hứng bởi Công đồng Vatican II và văn hóa gặp gỡ đã phát triển trong những thập kỷ gần đây.
Quỹ Nostra Aetate
Quỹ Nostra Aetate, được thành lập năm 1990 và đặt trụ sở tại cùng trụ sở của Bộ Đối thoại Liên tôn, cung cấp học bổng cho các bạn trẻ thuộc các tôn giáo khác, những người đã tham gia vào công cuộc đối thoại liên tôn và đang sinh sống ở nước ngoài, mong muốn đào sâu kiến thức về Kitô giáo tại các Học viện Giáo hoàng ở Roma.
Sau khi hoàn tất chương trình học, các bạn trẻ này trở về quê hương để tiếp tục tham gia vào các hoạt động liên quan đến đối thoại liên tôn, đồng thời có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về đức tin Kitô giáo.
Quỹ cũng cấp các khoản trợ giúp nhằm hỗ trợ các sáng kiến địa phương với mục tiêu thúc đẩy đối thoại liên tôn.
Quỹ Nostra Aetate tự chủ về tài chính và tự lập ngân sách.
Hãy đến với trang web của Bộ Đối thoại Liên tôn.
Nữ tu Maria Hoài Ân
Chuyển ngữ từ: vaticannews.va