Trong thời gian bị bắt cóc, một linh mục cảm thấy hiệp thông với Giáo hội nhờ Radio Vatican

20/01/2024
718


Trong thời gian bị bắt cóc, một linh mục cảm thấy hiệp thông với Giáo hội nhờ Radio Vatican

Chia sẻ với Vatican News, Cha Hans-Joachim Lohre, một linh mục truyền giáo người Đức đã bị phiến quân Hồi giáo ở Mali bắt giữ trong một năm, cho biết trong thời gian bị giam cầm, đài phát thanh Vatican giúp cha cảm thấy mình là một thành phần của Giáo hội.

 

Vatican News

Cha Lohre thuộc Hội Thừa sai Phi Châu và đã phục vụ ở Mali hơn 30 năm. Khi đang trên đường đi cử hành lễ Chúa Kitô Vua năm 2022 ở Bamako thì cha bị bắt cóc. Thế là bắt đầu thử thách kéo dài một năm của nhà truyền giáo dưới bàn tay của các chiến binh Hồi giáo ở sa mạc Mali dù họ đối xử tốt với ngài.

Nhờ Radio Vatican

Cha kể lại rằng vào đêm 24/12/2022, sau hơn một tháng bị bắt làm con tin, cha nhìn thấy một trong những người đàn ông đang nghe radio sóng ngắn. Cha đã mượn chiếc radio và sau một hồi tìm kiếm, cha tình cờ bắt được một tần số sóng ngắn của Đài phát thanh Vatican, lúc đó đang phát sóng Thánh lễ đêm Giáng sinh do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại đền thờ Thánh Phêrô. Vài tháng sau, Cha Lohre được phép sử dụng radio thường xuyên hơn. Mỗi buổi chiều, cha nghe các chương trình tin tức hàng ngày bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Cha chia sẻ: “Điều này đã giúp tôi rất nhiều trong việc cảm thấy mình là một phần của Giáo hội hoàn vũ”.

Luôn tin tưởng sẽ sống sót trở về

Bất chấp thử thách, Cha Lohre không bao giờ nghi ngờ việc Chúa sẽ cho cha được sống sót trở về. Một đêm, vào tháng 11/2023, bước ra ngoài, nhìn lên các vì sao, cha thưa với Chúa: “Lạy Chúa, vẫn chưa quá muộn cho phép lạ của Ngài”. Vào lúc đó, cha nhìn thấy một ngôi sao băng và cảm thấy vững tin vào niềm tin rằng mình sẽ sống sót. Sau đó một lúc, cha nhìn thấy một ngôi sao băng khác.

Năm hoặc sáu ngày sau, những kẻ bắt giữ đến gặp cha và nói với cha rằng cha sẽ rời đi vào ngày hôm sau. Sáng sớm hôm sau, cha được trả tự do và lên đường về Đức.

Cha chia sẻ rằng cha không thể cử hành Thánh lễ hay lãnh nhận các Bí tích trong thời gian bị giam cầm, nhưng cha coi khó khăn của mình như thể đó là một kỳ nghỉ phép hoặc tĩnh tâm và một cơ hội để nạp lại năng lượng.

 

Nguồn:vaticannews.va