Sinh viên Công giáo Thanh Hóa suy niệm về môi trường

04/06/2021
617
Trong tông huấn Laudato Si', ĐGH Phanxico đã nhấn mạnh rằng: “Chúng ta không thể coi thiên nhiên như một cái gì tách biệt khỏi chúng ta” (Laudato Si', 139). Ý thức rõ sự liên kết mật thiết đó giữa đời sống của con người và môi trường xung quanh mình, các bạn sinh viên công giáo (SVCG) GP. Thanh Hóa đã hiệp ý để cầu nguyện cho ngôi nhà chung Trái Đất nhân ngày thế giới môi trường được tổ chức vào ngày 05.06 hàng năm.
 

Hiệp ý nguyện này với các bạn SVCG Thanh Hóa, còn có các bạn SVCG trên cả nước nhân chương trình Cầu nguyện trực tuyến cho cơn đại dịch với chủ đề: Kiếm tìm dấu chỉ. Có thể nói, chủ đề cầu nguyện trực tuyến hôm nay thực sự lôi kéo các bạn trẻ trở về với những hình ảnh thường gặp nhất trong những ngày vừa qua: Covid-19. Nhưng, sâu xa hơn thế, kiếm tìm dấu chỉ còn thôi thúc và giúp cho các bạn nhận thấy được lời mời gọi của Thiên Chúa qua biến cố này. Đó là lời mời gọi để đồng cảm với đau khổ của người khác, để trân quý những ân huệ mà mình đang được nhận lãnh, và nhất là để bận tâm chăm sóc đến chính môi trường sống của nhân loại sao cho lành mạnh và đáng sống hơn.

Hiệp với lời của ĐGH Phanxico: “Những gì làm thương tổn tình liên đới và tình thân hữu của nhân loại cũng đều gây hại cho môi trường” (Laudato Si', 142), các bạn SVCG Thanh Hóa và các bạn sinh viên công giáo khắp cả nước đều hướng lòng mình về ngôi nhà chung để cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa:
“Lạy Chúa! Qua biến cố đau thương này, chúng con cũng nhận thấy rằng con người chúng con chưa quan tâm đủ đến ngôi nhà chung mà Chúa đã ban tặng cho chúng con. Đó là Trái Đất xinh đẹp này. Ô nhiễm, rác thải, chất độc hại, khai thác cạn kiệt tài nguyên đang làm cho môi trường sống của nhân loại ngày càng xấu đi và nghèo đi. Hôm nay, sinh viên chúng con xin cầu nguyện cho con người biết ý thức để chung tay bảo vệ môi trường, và bảo vệ Trái Đất. Xin cho chúng con nhận ra Trái Đất cũng là dấu chỉ hữu hình của tình yêu Chúa, để nhờ đó giúp chúng con ý thức và luôn có niềm tin và cậy trông vào tình yêu bao la và sự quan phòng của Chúa. Amen.”

Dẫu biết rằng nhỏ bé, nhưng giờ suy niệm và cầu nguyện trực tuyến này của các bạn SVCG đã đóng góp phần nào vào ý thức xây dựng môi trường sống của con người, và thôi thúc người trẻ có những hành động thiết thực hơn để bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại. Nhờ ơn Chúa, ước mong mỗi người và mọi người đều biết tri ân và trân quý môi trường sống, là món quà thường hằng và nhưng không mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

 
Ban Truyền Thông Giáo phận Thanh Hóa