Nhóm SVCG Thanh Hoá tại Hà Nội: Chương trình bác ái "Xuân Yêu Thương 2021" tại Gx. Tây Trác (Vân Lung)

27/01/2021
561
Ngày 23-24/01, Nhóm SVCG Thanh Hoá tại Hà Nội tổ chức chương trình Bác ái với chủ đề “Xuân Yêu Thương” tại Giáo xứ Tây Trác. Nhóm đã thăm hỏi và dành tặng 80 xuất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại đây.

Giáo xứ Tây Trác (Thạch Long, Thạch Thành, Thanh Hoá) cách trung tâm Hà Nội khoảng 140km. Đây là một xứ mới với hơn 1.000 giáo dân được tách ra từ xứ mẹ Vân Lung. Đa số bà con tại đây là dân tộc Mường, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, phụ thuộc chủ yếu vào nương rẫy và hằng năm vẫn luôn phải gồng mình đối mặt với nhiều thiên tai và lũ lụt.

 

Sau khi liên hệ tìm hiểu về Giáo xứ qua cha Phêrô Đỗ Trọng Khải và những chuyến đi tiền trạm, Nhóm SVCG Thanh Hoá tại Hà Nội đã quyết định chọn Tây Trác là điểm dừng chân cho chương trình Bác ái năm nay. Bác ái là một trong những chương trình quan trọng và được tổ chức thường niên mỗi năm. Chương trình được tổ chức với mục đích thăm hỏi, giao lưu và nối kết với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhằm đem lại hơi ấm yêu thương cũng như thúc đẩy tinh thần mến Chúa yêu người nơi mỗi người.
 

Với sự tham gia của 40 bạn thành viên cùng sự đồng hành của cha Toma Aquino Nguyễn Khánh Duy, S.J. và sự hướng dẫn của cha quản xứ Giáo xứ Vân Lung – cha Phêrô Đỗ Trọng Khải, Nhóm đã viếng thăm và tặng 80 xuất quà cho 80 hộ gia đình, người già, người neo đơn tại Tây Trác bất kể lương dân hay giáo dân.
 

Chia sẻ cảm nhận sau chương trình Bác ái lần này, bạn Nguyễn Thị Hoài Linh – thành viên Nhóm cho biết: “Sau mỗi lần đi Bác ái mình nhận thấy mình không chỉ cho đi mà còn nhận lại được rất nhiều điều. Mình biết cảm ơn Chúa vì đã cho mình một thân thể lành mạnh, có đầy đủ gia đình hạnh phúc, không phải lam lũ khổ cực như biết bao số phận mà mình đã gặp trong chuyến đi vừa rồi. Qua Bác ái mình cũng thấy mình trưởng thành hơn, thấu hiểu được những hoàn cảnh khó khăn khiến mình biết quý trọng cuộc sống hơn, muốn làm nhiều điều có ích cho Giáo hội và xã hội.”
 

Có thể nói, chuyến đi Bác ái vừa rồi không chỉ đem đến những món quà về vật chất và tinh thần cho bà con nơi Tây Trác, mà còn đem lại cho chính những bạn trẻ thành viên nhóm SVCG Thanh Hoá những cảm xúc và kỷ niệm tuyệt vời. Bạn Nguyễn Nam – Trưởng ban Truyền thông chia sẻ: “Mình và mọi người nhận được rất nhiều điều từ chuyến đi vừa rồi. Đầu tiên là nhận được những trải nghiệm mới, được đến một vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới. Tiếp đó chúng mình còn nhận được sự chào đón nhiệt tình của cha xứ cũng như bà con tại Tây Trác và Vân Lung. Những con người ở đây mang lại cho mình cảm giác gần gũi, thân thiện, mộc mạc. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn cực khổ nhưng mình tin rằng tương lai không xa Tây Trác nhất định sẽ hạnh phúc, ấm no hơn.”
 

Nằm ven mạn sông Bưởi, hàng năm, bà con tại Tây Trác luôn luôn phải đối mặt với thiên tai, lũ lụt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến đời sống trở nên khó khăn, kinh tế của vùng giảm sút. Chia sẻ cùng Nhóm, bà con Tây Trác cho biết: “ Hàng năm, mỗi mùa lũ về là ngập hết. Năm nào bão nhiều, mưa lớn, thuỷ điện xả nước thì ngập trắng toàn vùng, có khi vỡ đê. Bà con phải di tản, mang trâu, bò, đồ đạc đóng trại ở trên đê có khi cả tuần trời.”
 

Khó khăn, vất vả và thiên tai là như thế, nhưng những con người nơi đây vẫn luôn nở nụ cười thật ấm áp, thật hạnh phúc. Nhìn vào những đôi mắt bạc màu sương gió có thể cảm nhận được sự hy vọng, ước mong cho cuộc sống của họ sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn. Sự có mặt, thăm hỏi của Nhóm SVCG Thanh Hoá tại Hà Nội cũng chính là một nguồn động viên lớn cho bà con nơi đây: “Từ khi Tây Trác trở thành xứ đến nay thì đây có lẽ là chương trình vui nhất, lớn nhất mà chúng tôi được tham gia. Và rất mong được gặp lại Nhóm SVCG Thanh Hoá thêm nhiều lần nữa, nhiều chương trình nữa.”
 

Tây Trác chắc chắn sẽ không chỉ gặp lại nhóm SVCG Thanh Hoá mà sẽ còn gặp gỡ thêm nhiều đoàn thiện nguyện, nhiều tổ chức về thăm hỏi, giúp đỡ. Tây Trác hiện nay còn thiếu thốn đủ bề, nhất là cơ sở vật chất, cần hơn nữa sự quan tâm của nhiều đoàn thể không những về vật chất mà còn về tinh thần, đức tin.
 

Hy vọng một ngày không xa, khi ghé thăm lại, sẽ thấy một Tây Trác khang trang hơn, vững mạnh hơn. Thấy bà con Tây Trác thêm đức tin, thêm mến Chúa, thêm một cuộc sống ấm no, yên bình.
 
 
Thực hiện: Thu Hà – Nguyễn Nam
BTT SVCG Thanh Hóa tại Hà Nội