Những triệu chứng hậu Covid-19 và thuốc chữa

11/02/2022
1182


Từ tháng 12/2019, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát và lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam hiện nay mỗi ngày vẫn có hàng chục ngàn người nhiễm bệnh. Trong số hơn 1,6 triệu người đã khỏi bệnh, có nhiều người đang phải chịu đựng những triệu chứng gọi là hậu Covid. Đó là các triệu chứng như rụng tóc, mất ngủ, giảm trí nhớ, mất vị giác, khứu giác, rối loạn nhịp tim, rối loạn tiêu hoá, đau nhức xương khớp và cả cơn bão Cytokine… Nhiều người không biết nguyên nhân tại đâu và chữa trị như thế nào. Vì thế chúng tôi viết bản tin tổng hợp này để chia sẻ cùng các bạn. Hy vọng có thể giúp các bạn phần nào.

1.1.  Số người nhiễm bệnh tính cho đến hôm nay, ngày 13/1/2022: 

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/tintuc/2022/01/12/cvid-toi1201.png

 

1.2. Gói thuốc ABC cho F0 điều trị tại nhà

Nhiều người bệnh vẫn đang được chữa trị theo phác đồ của Bộ Y tế với các gói thuốc A B C. Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng. Thuốc hạ sốt sẽ được dùng khi người bệnh sốt trên 38,5°C, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ nếu vẫn còn sốt. Các loại vitamin uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Gói thuốc này dùng trong 7 ngày.

http://file.medinet.gov.vn/UploadImages/trungtamytequan6/2021_9/z2737505877738_976e16c380fce6979017799bf5f2a874.jpg


Gói thuốc B bao gồm các loại thuốc kháng viêm có chứa corticoid và thuốc chống đông, đủ dùng trong 3 ngày. Đây là những loại thuốc đặc trị, phải có ý kiến chỉ định của bác sĩ. Đối với thuốc ở gói B, người bệnh cần lưu ý chỉ sử dụng trong một số tình huống đặc biệt, có triệu chứng sớm của suy hô hấp như cảm thấy khó thở, thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi trên 20 lần mỗi phút hoặc đo SpO2 dưới 95%. Nếu chưa liên hệ được bác sĩ, người bệnh có thể tự uống thuốc kháng viêm và thuốc chống đông nhưng không quá 3 ngày. Trong thời gian này người bệnh cần tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

Khi liên hệ với các bác sĩ, nhiều bệnh nhân đã được khuyên dùng các loại kháng sinh với liều mạnh, thậm chí dùng phối hợp 2 kháng sinh để có thể đánh gục được virus Sars-CoV-2. Muốn thế, người ta lại phải dùng các thuốc kháng viêm như Prednisone có chứa Corticoid để ức chế hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể và các thuốc làm an dạ dày như Omeprazole.

http://file.medinet.gov.vn/UploadImages/trungtamytequan6/2021_9/z2737505882574_2dbb91c52a1207ede1efcfdaf90170eb.jpg


Gói thuốc C được sự chỉ đạo của Bộ Y tế thêm vào túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà và phải có những điều kiện khi sử dụng thuốc. Người bệnh cần phải ký “Phiếu chấp thuận tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 nhẹ”. Gói thuốc C chỉ dành cho F0 đã có kết quả dương tính với SARS-COV-2 dương tính sau khi xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR, có triệu chứng nhẹ, thể hiện qua nhịp thở dưới 20 lần/ phút, nồng độ SpO2 cao hơn hoặc bằng 96%. Gói thuốc C có lượng thuốc đủ dùng trong 5 ngày. Mỗi ngày uống 4 viên, chia làm 2 lần, mỗi lần 2 viên. Tổng liều là 1.600mg cho 1 ngày. Theo các nghiên cứu, bệnh nhân sẽ có sự cải thiện rõ rệt, giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nhẹ sau 5 ngày điều trị, nhờ đó giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tử vong (x. Nguồn tin: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM).

1.3. Những triệu chứng hậu Covid-19

Khởi đầu chúng tôi cũng dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng đông máu với liều lượng theo khuyến cáo của Bộ Y tế kết hợp với việc xông người, xông họng, xông mũi. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy nhiều người có những triệu chứng hậu Covid như thống kê của các bệnh viện sau đây tính theo tỷ lệ 100 người:

 

1.4. Giải đáp các nguyên nhân gây nên các triệu chứng hậu Covid

Nguyên nhân đầu tiên là vì các kháng sinh và virus đã giết chết các men tiêu hoá trong hệ tiêu hoá gây nên những rối loạn trong cơ thể khiến người bệnh không hấp thu được các chất bổ dưỡng, các vitamin và chất khoáng để chuyển vào máu nuôi sống cơ thể. Khi không hấp thu được Vit. B1 và B6 thì các hệ thần kinh và cơ xương khớp bị ảnh hưởng khiến sút giảm trí nhớ, rối loạn chú ý, khó ngủ. Không hấp thu được B12 và các chất bổ dưỡng nên người bệnh sụt cân, ăn không ngon và không tiêu. Không hấp thu được Vit PP khiến da bị đen xạm, khó tiêu hoá đồ ăn. Không hấp thu các khoáng chất như Calci, Sắt, Đồng, Chì, Kẽm…thì rụng tóc, đau nhức cơ xương, thiếu máu…

Nguyên nhân tiếp theo là Virus Sars-Cov-2 gây nên bệnh nấm đen (mucormycosis) nơi chúng xâm nhập ở bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 do sử dụng bừa bãi các chất steroid, dexamethasone và methylprednisolone, nhất là những người bị tiểu đường, nam giới (x. Trang web Sức khoẻ và đời sống của Bộ Y tế, ngày 9/6/2021). Nhiều bệnh nhân khó thở, đau khó chịu ở ngực do các nấm bao quanh các phế nang, làm giảm diện tích trao đổi khí oxy ở phổi dẫn đến rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, ngưng thở khi ngủ. Nấm còn tác động ở khí quản, khiến bệnh nhân hay ho khan, muốn khạc đờm ra ngoài.


Một nguyên nhân khác là hệ thống miễn dịch phải vất vả chống lại sự xâm nhập của virus, nên các hạch bạch huyết phải nở to để sản xuất thật nhiều bạch cầu nhằm bao vây và tiêu diệt virus, nấm. Khi các hạch bạch huyết nở to, nhất là ở cổ, nách, háng thì các mạch máu bị ngăn chặn, không đủ máu nuôi các cơ bắp và dây thần kinh, không đủ máu vận chuyển lên đầu cho hệ thần kinh hoạt động (x. Bs Alice Roberts, Atlas Giải phẫu cơ thể người, tr. 074). Vì thế, người bệnh cảm thấy mệt mỏi rã rời, không muốn nhấc tay chân, cảm thấy mất hết sức lực nên có tâm trạng chán nản, lo âu, trầm cảm.

Mục đích dùng thuốc kháng viêm là nhằm ức chế hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể không hoạt động, để cho các kháng sinh mạnh tiêu diệt các virus xâm nhập. Nhưng sau khi đánh bại virus rồi, kháng sinh cũng không còn dùng nữa, thì hệ thống miễn dịch bùng phát mạnh mẽ. Chúng như một đạo quân đánh nhau mà không tìm được kẻ thù nên ùa vào các cơ quan gây tổn thương nặng nề các cơ quan này và gây nên cơn bão cytokine.

2. Các toa thuốc chữa trị Covid và hậu Covid-19

2.1. Toa thuốc điều trị Covid-19 không dùng kháng sinh và kháng viêm

Nhờ kinh nghiệm của các bác sĩ trong các bệnh viện, đặc biệt công trình nghiên cứu của Bs Tiến sĩ Lê Hồng Vân trong các bệnh án của WHO, chúng tôi đã dùng thuốc Xuyên Tâm Liên thay cho các thuốc kháng sinh liều cao để tránh việc làm chết các men tiêu hoá, hệ sinh học trong cơ thể. Chúng tôi xin gửi toa thuốc đang dùng đến anh chị em để tham khảo kèm theo việc xoa ngực và hít thở dài hơi, xoa đầu, xoa phần tiểu não ở sau gáy để kích thích các bộ phận cơ thể hồi phục nhanh. Đây cũng là một trong những khám phá mới của chúng tôi trong mùa dịch này.


Xuyên Tâm Liên là một loại thảo dược ở Việt Nam, có nhiều tác dụng chữa bệnh. Nhờ kinh nghiệm của các bác sĩ ở Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đã dùng để thay thế cho các kháng sinh mạnh, chúng tôi cũng cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 sử dụng và thấy có kết quả rất tốt. Chúng tôi đã thử công thức điều trị Covid-9 mới, mà không dùng các thuốc đặc trị như Molnupiravir cho khoảng 2.000 bệnh nhân và tất cả đều khỏi bệnh, ít có triệu chứng hậu Covid. Khi dùng Xuyên Tâm Liên thay cho kháng sinh, chúng ta không còn phải dùng các loại kháng viêm và an dạ dày, nhất là có thể an tâm dùng cho các người có bệnh nền như đau gan, đau thận, cao huyết áp, tiểu đường.

Đối với các trẻ em, Xuyên Tâm Liên có thể dùng cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên nên thuốc này cũng khá an toàn với các trẻ em:

 

Riêng đối với các trẻ dưới 10 tuổi, chúng tôi cho các cháu các thuốc hạ sốt, thuốc bổ tổng hợp như sau:

 

2. 2. Thuốc phục hồi sức khoẻ sau khi điều trị bằng kháng sinh và kháng viêm liều cao.

Theo phác đồ điều trị thông thường hiện nay, người ta dùng các kháng sinh và kháng viêm liều cao. Do đó nhiều bệnh nhân bị các triệu chứng hậu covid.

Vì thế, chúng tôi dùng Xuyên Tâm Liên có thêm các hoạt chất như Mạch Môn, Xạ Can, Bột Đông Trùng Hạ Thảo, Bột Tỏi Đen, vừa để trị ho, vừa để trung hoà sự ức chế hệ thống miễn dịch tự nhiên. Xuyên Tâm Liên loại này do Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Khánh Minh ở Hà Nội sản xuất. Nó khác với loại Xuyên Tâm Liên đơn thuần chữa trị Covid ở phần trên (do các công ty như Công ty Dược phẩm Fito Pharma ở Bình Dương sản xuất). Chúng tôi cũng dùng các thuốc bổ khác để phục hồi sức khoẻ cho bệnh nhân như Vit.C, Omega 3,6,9, Multi Vitamin, Acid Glutamic, D3, Kẽm, Hemarexin (để bổ sung Sắt, Đồng, Mangan. Thuốc do Công ty Stellapharm sản xuất) … tuỳ theo những thuốc các bạn bè gửi về từ nước ngoài hay mua trong nước. Nói chung chúng tôi giúp các bệnh nhân phục hồi sức khoẻ bằng các loại thuốc bổ có nhiều Vitamin và khoáng chất. Một số bệnh nhân ho nhiều, chúng tôi đề nghị mua thêm thuốc xúc miệng Betadine để diệt nấm và vi khuẩn trong miệng và họng. Chúng tôi đã phát khoảng 1.000 phần thuốc này và thu được kết quả rất tốt.

Chúng tôi nhận thấy các bệnh nhân phục hồi sức khoẻ mau chóng. Một vài bệnh nhân có nhiều triệu chứng kéo dài do thể trạng suy nhược, chúng tôi đã đề nghị dùng thêm một phần thuốc 7 ngày. Giá mỗi phần thuốc khoảng 230.000-250.000 đồng nên các bạn có thể mua tại các nhà thuốc ở địa phương dễ dàng.

Sau đây là một vài toa thuốc mà các bạn có thể mua dùng cho các bệnh nhân đã khỏi Covid nhưng có các triệu chứng hậu Covid có thể phục hồi sức khoẻ.


Hoặc chúng tôi cũng dùng Xuyên Tâm Liên đơn thuần với các loại thuốc bổ khác:

Trên đây là những bài thuốc chúng tôi xin chia sẻ với các bạn trong cơn đại dịch Covid-19 để giúp những ai cần sự trợ giúp. Hiện nay Nhà Nước cũng đã cung cấp nhiều thuốc đặc trị hiệu quả, nên chúng tôi khuyến khích các bệnh nhân liên lạc với các cơ quan y tế địa phương để nhận được sự trợ giúp kịp thời.

Cầu chúc các bạn luôn an lành, nhiều sức khoẻ và hạnh phúc trong Năm Mới.

Trân trọng.

Lm. Antôn Nguyễn Ngọc Sơn
Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT-TMC TP.HCM
Trưởng Ban Y tế-Xã hội


https://tgpsaigon.net/bai-viet/nhung-trieu-chung-hau-covid-19-va-thuoc-chua-65077