Giáo xứ Tam Tổng: Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm Ngọc Khánh, Kim Khánh và Ngân Khánh Hôn Phối

02/01/2024
3994
“Kỷ niệm ngày cưới không đơn giản chỉ là một nghi thức theo trào lưu Phương Tây, nhưng còn là dịp để các đôi vợ chồng được công khai bày tỏ lời tạ ơn Chúa, vì hồng ân Bí Tích Hôn Phối Chúa đã thương ban xuống trên gia đình họ trong những năm tháng qua”

Trên đây là lời của Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hóa chia sẻ trong thánh lễ kỷ niệm mừng Ngọc Khánh, Kim Khánh và Ngân Khánh cho 80 đôi hôn phối trong giáo xứ Tam Tổng. Thánh lễ đồng tế được cử hành vào 9g30, ngày 31-12-2023 ngày mà toàn thể Giáo hội mừng lễ Kính Thánh Gia Thất, tại ngôi thánh đường Giáo xứ Tam Tổng. Đồng tế với ngài còn có quý cha chính, cha phó, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Tam Tổng, cùng sự hiện diện đông đảo của quý tu sĩ nam - nữ và bà con giáo dân trong xứ đạo Tam Tổng.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha Giuse nhắc nhớ về “Bí tích hôn nhân là Bí tích mầu nhiệm của tình yêu cao cả, là lòng chung thủy sắc son, là tình yêu của Đấng Cứu Thế đã bén rễ và phát triển trong đời sống hôn nhân của người Kitô hữu.Tình yêu ấy định hình mọi thứ vì “không có tình yêu, gia đình không thể sống, lớn lên và hoàn thiện.” Ngang qua đó, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hiện diện cùng hiệp ý với 80 gia đình dâng lời tạ ơn Chúa trong dịp kỷ niệm 25 năm, 30 năm và 60 năm ngày cưới. 

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Giuse mời gọi các đôi hôn nhân hãy luôn lạc quan trong đời sống hôn nhân gia đình, hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, hãy quảng đại và hi sinh cho nhau, yêu thương nhau nhiều hơn nữa như gia đình Thánh gia xưa.

ế đến, Đức Cha Giuse còn diễn giải cho cộng đoàn hiểu ý nghĩa "củng cố sự hiệp thông", mà Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã chọn cho năm phục vụ 2024 trong việc đồng hành với các gia đình. Vì chưng, để trở thành "cái nôi của tình yêu và sự sống" thành "tế bào tốt", thành "nền tảng" cho xã hội và Giáo hội, nhất thiết mỗi gia đình cần noi gương bắt chước sự hiệp thông của chính Thiên Chúa Ba Ngôi. Kết lời, Đức Cha Giuse gửi lời chúc mừng tạ ơn Chúa cùng với 80 gia đình kỷ niệm ngày cưới, ngài cũng hy vọng niềm vui của ngày lễ kỷ niệm, một cách nào đó, sẽ hun đúc và hâm nóng lại sự hiệp thông tình yêu nơi các gia đình.

Sau bài giảng, là nghi thức lập lại lời cam kết Hôn nhân mà trước đây họ đã công khai thề hứa với nhau trước sự chứng kiến của Thiên Chúa, người làm chứng và toàn thể cộng đoàn hiện diện. Tất cả được diễn ra trong bầu không khí ấm cúng và trang trọng.

Sau đó, thánh lễ được tiếp diễn với phần dâng lễ vật và phụng vụ Thánh Thể.

Sau phần hiệp lễ, Đức Cha Giuse đã trao kỷ niệm hôn phối cho các gia đình.
 

Với tình con thảo một vị đại diện nói lên những tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức Cha Giuse cùng quý cha và quý cộng đoàn hiện diện trong ngày hồng phúc.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân và cảm mến. Nguyện  xin Thiên Chúa, đặc biệt gia đình Thánh Gia luôn đồng hành và chúc lành cho các gia đình cách chung và cho  80 gia đình trong ngày kỷ niệm Ngọc Khánh, Kim Khánh và Ngân Khánh  nói riêng. Ước mong qua chính đời sống gia đình lành thánh noi gương gia đình thánh gia, mỗi gia đình sẽ là cái nôi nuôi dưỡng nên những con người lành thánh, đức tin mạnh mẽ để lan tỏa về một Thiên Chúa là Tình yêu cho xã hội hôm nay! Amen.

Đỗ Nga
BTT giáo xứ Tam Tổng
Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY!