Giáo xứ Tam Tổng: Bế mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ

03/06/2023
23549
Một trời hoa cả một trời hoa,
Đỏ xanh vàng tím trắng mượt mà
Chân con nhẹ lướt trên đồi gió,
Hái về, hái về dâng Mẹ cả trời hoa!

 
Lời ca dâng Mẹ chiều hoa đó có lẽ không bao giờ khiến chúng con quên. Tháng hoa qua đi nhưng để lại trong lòng một nỗi niềm xao xuyến chạm đến đáy lòng mỗi người. Mở đầu tháng hoa thiêng liêng là tiếng chim hót líu lo, tiếng ve râm ran hòa quyện với tiếng người reo vui khi được đến bên Mẹ. Kết thúc những ngày tháng ý nghĩa đó lại chính là tiếng lòng muốn được mãi dâng lên Mẹ đóa hoa thơm. Tâm tình yêu mến Mẹ mãi luôn chất chứa trong từng nụ hoa ngát hương ngay cả khi lần cuối dâng lên Mẹ! Tháng Năm dẫu có ngắn ngủi về thời gian nhưng lại trải dài khắp bao la đất trời về hoa lòng của chúng con.

Ngay từ đầu giờ chiều, dù với cái nắng oi ả của những ngày hè cuối tháng 5, nhưng vẻ rộn ràng, vui tươi lại hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người, đặc biệt là đối với người con hoa. Đúng 16g00 chiều Chúa Nhật, ngày28/5/2023, lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, Cha phó Phaolô Nguyễn Văn Thành đã khởi sự cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ xung quanh bờ hồ và nhà thờ giáo xứ. Cuộc rước kiệu có sự hiện diện đầy đủ của quý thầy, quý sơ, các hội đoàn và các đội hoa trong giáo xứ.

Tiếng nhạc, tiếng kèn cùng với tiếng hát tạo nên khung cảnh vô cùng ý nghĩa. Từ đâu đó vọng lại những bài hát thánh ca về Mẹ du dương như muốn thắp sáng lên tâm tình mến yêu đang len lỏi trong lòng chúng con. Từng đoàn người nô nức đến bên Mẹ, những tà áo dài thướt tha bay trong gió, những bông hoa đủ sắc muôn màu đan xen với hương đồng ruộng cói, điểm tô lấp ló nụ cười hồn nhiên, ngây thơ, trong sáng của các con hoa. Bầu trời dần nhẹ đi ánh nắng gay gắt thay vào đó lại thoáng qua những cơn gió nhẹ thổi bay hương hoa lan toả khắp vùng đất chiếu cói Nga Sơn. Dường như thiên nhiên cũng muốn hoà mình vào dòng người để gửi gắm bao điều dâng lên Mẹ Maria.

Sau cuộc rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria, hơn 300 mẹ hoa cùng với 400 em hoa và các anh chị Giáo Lý viên – Huynh trưởng lần lượt dâng lên Mẹ những đoá hoa thắm đượm tình con thảo. Đó là hoa của lời tạ ơn, hoa của sự hi sinh khiêm nhường và của lòng trông cậy vững tin nơi Mẹ. Khung cảnh và những gì diễn ra trong chiều hoa hôm ấy thật đẹp: đẹp từ thiên nhiên đến con người, đẹp từ ngàn hoa, đẹp từ giọng hát tới tiếng kèn, rồi đến lòng người…Tất cả những cái đẹp đó trở thành khung nền tuyệt vời cho hình mẫu đẹp rạng ngời là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng con.

Cái đẹp ở đây không chỉ ở hình thức bên ngoài mà còn cả tấm lòng ẩn sâu bên trong một niềm vui khôn tả. Thật tuyệt vời biết bao, thật cảm động biết bao! Khi sự nỗ lực, và sự hi sinh thầm lặng của tất cả những ai đang có mặt nơi đây, từ những đứa trẻ ngây thơ đến cả những người mẹ hiền từ, cũng không ngại nắng nóng để góp phần nhỏ bé vào ngày hội dâng hoa đáng nhớ và đáng trân trọng này. Phải chăng chính Mẹ Maria đã dạy chúng con điều đó? Mẹ sẵn sàng từ bỏ ý riêng để thưa tiếng “Xin Vâng”, Mẹ chuyên cần cầu nguyện, hi sinh để sẵn sàng phục vụ Hội Thánh và tin yêu theo Chúa. Hóa ra chính Mẹ đã dạy chúng con hi sinh, phục vụ từ những điều nhỏ nhặt nhất!

Các em thiếu nhi và các mẹ lần lượt dâng lên Đức Mẹ ngàn lời ca tươi thắm nhất, ai ai cũng mang trong mình một niềm vui mà có lẽ chỉ có người Công Giáo trong cuộc mới có thể cảm thấu được. Tiếp sau buổi dâng hoa là thánh lễ được diễn ra nghiêm trang và sốt sắng. Thánh lễ khép lại nhưng để lại cảm xúc chứa chan khiến bao người con của Chúa càng kính yêu và tin yêu Mẹ hơn.

Vậy là một mùa hoa Tháng Năm dâng Mẹ nữa lại đã khép lại. Khi một cánh cửa khép lại có biết bao cánh cửa mở ra. Tháng hoa dâng Mẹ cũng vậy. Khép lại để tình yêu bung nở, khép lại để củng cố hơn nữa tâm tình tri ân, khép lại để biết rằng trên con đường trở về quê Trời luôn có Mẹ đồng hành che chở. Và hơn hết, giáo xứ chúng con muốn được dâng lên Mẹ mọi thành phần trong giáo xứ, dâng Mẹ những nguyện ước chân thành, dâng Mẹ cả quá khứ, hiện tại lẫn tương lai của từng người chúng con.

Lạy Mẹ Maria, ngàn sắc hoa nở rộ trên cánh đồng ruộng cói, chúng con hân hoan vui sướng hái về dâng Mẹ trong ngày kết thúc Tháng Hoa. Hoa nào rồi cũng có lúc tàn, nhưng với hoa lòng của mỗi người chúng con mãi mãi dâng về Mẹ, chúng con xin được liên kết với đóa hoa tươi thắm ngàn đời là chính Mẹ, để nhờ Mẹ và qua Mẹ chúng con đến với Chúa, và cũng trở nên bông hoa không bao giờ tàn úa giữa lòng đời hôm nay.

Uớc gì tháng hoa này kéo dài mãi để bông hoa mang tên chúng con được nở rộ ngát hương suốt cuộc đời bên thánh nhan Mẹ. Mong sao những đóa hoa lòng đơn sơ của chúng con luôn được Mẹ thương đến đón nhận. Và xin Mẹ tiếp tục nâng đỡ, đồng hành và dẫn dắt chúng con trên con đường về quê trời. Amen.

Bài viết: Ngọc Huyền
Hình ảnh: Đoan Trang
Xin xem thêm hình ảnh tại đây!