Giáo xứ Mông Ân: Thánh Lễ Tạ Ơn -  Cung Hiến Nhà Thờ Giáo xứ Mông Ân

29/01/2024
3131

“ Xưa kia đền thờ Jerusalem là nhà Chúa là nơi Chúa ngự thì nay, nhà thờ sau khi được cung hiến cũng sẽ là nơi Chúa ngự và ở lại với con người”.

Trên đây là lời chia sẻ của Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, giám mục giáo phận Thanh Hóa trong thánh lễ tạ ơn – cung hiến nhà thờ giáo xứ Mông Ân, hạt Tam Tổng, vào lúc 9g15 thứ Hai, ngày 29.01.2024 vừa qua. Thánh lễ đồng tế còn có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện Micae Trịnh Ngọc Tứ, Quý Cha hạt trưởng, quý Cha trong và ngoài giáo phận Thanh Hóa. Cùng với đó là sự tham dự đông đủ của quý Tu sĩ nam – nữ, quý ân nhân – thân nhân và đông đảo bà con trong và ngoài xứ đạo Mông Ân.

Được biết, Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Mông Ân do Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường chủ sự vào ngày 22.01.2021. Trải qua hơn ba năm xây dựng trong sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, cùng sự nỗ lực, cố gắng cũng như sự hy sinh quảng đại của nhiều người trong và ngoài giáo xứ nhà thờ đã hoàn thành và hôm nay được cung hiến. Để có được ngôi thánh đường này, người con giáo xứ Mông Ân không bao giờ quên ơn Cha Chánh xứ Phêrô Nguyễn Xuân Lai, một người mục tử đầy mùi chiên với những thao thức trăn trở có được nơi thờ phượng Chúa xứng đáng. Với ước mơ lành thánh, cùng sự bền bỉ trong cầu nguyện, phó thác và cậy trông vào sự quan phòng của Thiên Chúa, đến nay, ước mơ của Cha Phêrô đã được Thiên Chúa chuẩn nhận khi cho hoàn thành ngôi thánh đường giáo xứ để dâng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương. Từ nay, bà con trong xứ đạo Mông Ân sẽ có một nơi thật khang trang để thờ phượng Chúa cánh xứng hợp.

Ở phần khai lễ, Đức Cha Giuse đã nói lên mục đích của thánh lễ là cùng với giáo dân Mông Ân tạ ơn Thiên Chúa, qua việc cử hành nghi thức Cung Hiến Ngôi Nhà Thờ mới hoàn thành.
 

Sau phần khai lễ, Cha Phêrô Nguyễn Xuân Lai, Chính xứ giáo xứ Mông Ân đã đại diện cho toàn thể cộng đoàn dâng lên Đức Cha Giuse chìa khóa nhà thờ, biểu trưng cho cả nhà thờ, như là dấu chỉ để nói lên rằng, nhà thờ là tài sản của Giáo Hội và do Đức Cha giáo phận quản lý. Sau đó, Đức Cha Giuse đã trao lại chìa khóa cho Cha chính xứ Phêrô để ngài thay mặt Giáo phận nhận coi sóc. Và từ đây, nhà thờ này sẽ nơi để giáo dân có thể tụ họp và cùng cử hành những việc thiêng liêng; như những buổi kinh nguyện, hiệp dâng Thánh lễ hay những giây phút tĩnh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể.

Tiếp nối nghi thức cung hiến nhà thờ, Đức Cha Giuse làm phép nước, rảy nước phép thanh tẩy nhà thờ, bàn thờ. Đây như là một dấu chỉ nhắc nhớ cộng đoàn hiện diện nhớ lại ân sủng của bí tích Rửa tội, và khẩn khoản nài xin Thiên Chúa đến ngự trong nhà nguyện và thanh tẩy tâm hồn mỗi người cũng là đền thờ của Thiên Chúa.
 

Sau đó, thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ lời Chúa.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Giuse đi từ bối cảnh của Cựu Ước; Hòm Bia Thiên Chúa, Đền Thánh Jerusalem – nơi Thiên Chúa ngự và đồng hành với dân để giúp cộng đoàn hiểu được tầm quan trọng của nơi linh thánh, đó là nhà thờ được cung hiến. Qua đó, đức Cha Giuse từng bước diễn giải cho mọi người ý nghĩa của nhà thờ được cung hiến; đó là nhà của Chúa, nơi Chúa ngự để ở cùng con người.
 

Đức Cha Giuse còn nhắc nhớ; Thiên Chúa không ở một cách bất động gò bó nhưng Ngài hiện diện một cách sống động và đầy tình thương yêu qua Kinh Thánh, qua người được Thiên Chúa tuyển chọn và đặc biệt Ngài hiện diện một cách tròn đầy nơi con người của Đức Giê-su, Đấng đã chịu chết và sống lại để cứu chuộc nhân loại. 

Đức Cha Giuse nói tiếp, Đức Giê-su luôn hiện hiện một cách cá vị nơi mỗi người hầu biến đổi tâm hồn của mỗi người thành đền thờ thiêng liêng cho Chúa ngự trị. Vì thế, để kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người, mỗi gia đình và giáo xứ hãy năng chạy đến với Chúa Giêsu, ngang qua đời sống cầu nguyện, tham dự Thánh lễ… để mỗi ngày trở nên nhân chứng sống động cho Chúa ngang qua đời sống của mình.
 

Sau lời tuyên xưng đức tin, thánh lễ được diễn tiến với phần cử hành nghi thức Cung hiến, qua lời kinh Cầu Các Thánh để khẩn khoản xin các Thánh cầu thay nguyện giúp ban muôn ơn lành cho việc cung hiến thánh đường luôn đẹp lòng Chúa.
 

Tiếp theo sau Kinh Cầu Các Thánh,  Đức Cha Giuse chủ sự nghi thức xức dầu bàn thờ với ý nghĩa bàn thờ giờ đây trở nên thân thể của Đức Kitô, Đấng được xức dầu Thánh Thần.


Nghi thức xông hương và thắp sáng bàn thờ và nhà thờ, với ý nghĩa là chúng ta, những môn đệ của Chúa Kitô hãy là ánh sáng và mang ánh sáng chân lý đến với những con người chúng ta gặp gỡ.
 

Tiếp đến là phần ký chứng thư Cung Hiến của Đức Cha Giuse, Cha chính xứ Phêrô và vị đại diện giáo dân. Để từ đây, nhà thờ đã hoàn toàn được Cung hiến cho Thiên Chúa. Sự kiện này không những là một trang sử đặc biệt đối với cộng đoàn giáo dân Mông Ân hiện tại nhưng là một kỷ niệm đẹp lưu giữ lại cho thế hệ tương lai của giáo xứ.
 

Sau phần ký chứng thư Cung hiến, Cha Antôn Vũ Đức Tú, Trưởng Hạt Tam Tổng đã đại diện công bố chứng thư cung hiến cho toàn thể cộng đoàn.
 

Sau phần công bố Chứng Thư Cung Hiến, Thánh lễ được tiếp tục với phần dâng lễ vật và phụng vụ Thánh Thể.
 

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Phaolô Trần Nguyên Lộc, Cha phó Giáo xứ Mông Ân, đại diện cộng đoàn đã nói lên lời cảm ơn Đức Cha Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn trong tâm tình tri ân vì đã yêu thương hiện diện cùng với bà con giáo dân trong ngày vui và đặc biệt này. Để đáp lời, Đức Cha Giuse đã cầu chúc cho cộng đoàn giáo xứ luôn phát triển trong tình yêu của Thiên Chúa ngang qua sự bảo trợ của Đức Maria Trinh Nữ Vương, mà giáo xứ nhận làm Đấng Bảo Trợ.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình cảm mến. Ước mong mỗi người dân nơi đây luôn yêu mến, gìn giữ ngôi nhà thờ thánh thiêng này bằng việc năng tham dự Thánh lễ, cầu nguyện và lãnh nhận các bí tích để hầu được biến đổi và trở nên những chứng nhân cho Chúa trong từng bối cảnh sống của từng người. Amen.

Ban Truyền Thông Gp. Thanh Hóa
Xem hình ảnh tại đây!