Giáo Xứ Đông Sơn: Thánh Lễ Tạ Ơn Và Cung Hiến Nhà Thờ Giáo Họ Đa Lợi

10/01/2023
2197

Sáng thứ Ba, ngày 10.01.2023, giáo họ Đa Lợi - giáo xứ Đông Sơn vui mừng tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn, Cung hiến và khánh thành ngôi nhà thờ mới, ngôi nhà thờ mang Tước hiệu Thánh Cả Giuse. Trong niềm vui ấy, giáo họ hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường – Giám mục Giáo phận, quý cha hạt, quý cha trong giáo phận, quý khách cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận về hiệp dâng Thánh Lễ và chung chia niềm vui với giáo họ. Thánh Lễ Cung hiến hôm nay là niềm vui đặc biệt, tựa như một hồng ân nhìn lại với một chuỗi những tâm tình sâu đậm khác nhau.
 

Niềm vui được tỏa lan

Nhà thờ giáo họ Đa Lợi, giáo xứ Đông Sơn tọa lạc trên mảnh đất thôn quê yên bình thuộc thôn Qúy Vinh, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Nằm trên tuyến đường ven đê sông Tam Điệp, xung quanh nhà thờ đa số là những nhà lương dân sinh sống. Vẻ yên bình thường ngày của mảnh đất thôn quê ấy hôm nay bỗng trở nên nhộn nhịp hơn khi nghe bước chân của đoàn người đang tiến về ngôi nhà thờ mới của giáo họ sắp được Cung hiến. Mặc cho tiết trời hôm nay có mưa, có lạnh, từng đoàn người nô nức nối tiếp nhau tiến về khuôn viên nhà thờ, ai cũng vui mừng, phấn khởi. Thật vậy, ngôi Thánh Đường mới này được hoàn thành là niềm vui không chỉ đối với Đức Cha giáo phận, quý cha và bà con giáo dân trong giáo xứ Đông Sơn, mà đó còn là niềm vui đặc biệt to lớn đối với bà con giáo dân giáo họ Đa Lợi, bởi đây là công trình mà giáo họ vẫn hằng mong ước, nay đã được hoàn thành cách tốt đẹp trong tình thương và sự quan phòng của Thiên Chúa.

 

Trải qua hơn một năm thi công xây dựng, với sự hy sinh không quản ngày đêm của cha xứ, cha phó và tất cả mọi người, công trình tuyệt đẹp ấy đến nay đã hoàn thành và được Cung hiến. Mở đầu là nghi thức trao chìa khóa nhà thờ: Đức Cha Giuse nhận chìa khóa từ ông trùm giáo họ và trao lại cho cha xứ Giuse, để từ nay cha sẽ thay mặt ngài cai quản ngôi Thánh Đường này. Kế đến là nghi thức Rảy nước Thánh để nhắc lại Bí tích Rửa tội và thanh tẩy tường mới và bàn thờ mới.
 

Trước khi bước vào nghi thức Cung hiến, cộng đoàn cùng hợp nhau cất cao lời hát Kinh cầu Các Thánh. Sau lời nguyện cung hiến dâng ngôi nhà thờ mới lên Thiên Chúa, Đức Cha xức dầu Thánh lên bàn thờ, kế đến 12 cha đồng tế xức dầu thánh hiến 12 cây cột trong nhà thờ. Tiếp đến, Đức Cha xông hương và thắp nến sáng bàn thờ, để nhà thờ được chan hòa ánh sáng Chúa Ki-tô. Nghi thức Cung hiến kết thúc bằng việc ký và công bố chứng thư Cung hiến. Từ nay, bà con giáo họ Đa Lợi sẽ có nơi để thường xuyên lui tới thờ phượng Thiên Chúa cách xứng hợp, ngôi nhà thờ mới được Cung hiến thật đẹp đẽ, khang trang. Đây quả là niềm vui đặc biệt đến từ Thiên Chúa, niềm vui ấy tựa như ngọn lửa tỏa lan đến từng tâm hồn mỗi con người trong ngày Lễ Cung hiến trọng đại hôm nay.
 
 
 

Nhìn lại lịch sử - Tâm tình tạ ơn của người cha

Trước khi chia sẻ Lời Chúa trong Thánh Lễ, Đức Cha đã giúp cộng đoàn nhìn lại lịch sử của giáo họ: Năm 1994, một số gia đình từ giáo họ Đại Lợi di cư vào mảnh đất Đại Qúy hôm nay (xưa thuộc thôn 1, xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa). Thời gian trôi đi, số người đến đây tăng lên, cha cố Phaolô Đinh Trí Thức và bà con nhận thấy cần có một ngôi nhà nguyện nên cha đã kêu gọi mọi người mua đổi đất để xây dựng ngôi nhà nguyện làm nơi dâng Lễ. Sau khi cha cố Phaolô chuyển về xứ Đông Quang, Cha cố Raphael Đỗ Đình Vượng về coi sóc giáo xứ Kẻ Rừa (trong đó có họ Đa Lợi), thì ngôi nhà nguyện đơn sơ đã được xây dựng lại thành ngôi nhà thờ kiên cố hơn và đã được Đức Cha cố Batolomeo Nguyễn Sơn Lâm về làm phép bàn thờ vào năm 1998. Năm 2016, giáo xứ Đông Sơn được thiết lập gồm hai giáo họ Đông Sơn và Đa Lợi tách ra từ giáo xứ Kẻ Rừa. Cha Giuse Vũ Văn Tín được đặt làm quản xứ, bà con giáo họ Đa Lợi ao ước có một ngôi nhà thờ mới khang trang, kiên cố hơn, nên ngày 08.11.2021, ngôi nhà thờ cũ đã được tháo dỡ và sau 13 tháng 2 ngày, ngôi nhà thờ mới của giáo họ đã được hoàn thành và Cung hiến.

 

Chia sẻ trong Thánh Lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa và hãy biết chạy đến với Ngài là Đấng đầy quyền năng và lòng thương xót, Ngài sẽ nhậm lời chúng ta cầu xin. Năng chạy đến với Chúa nơi ngôi nhà thờ mới được Cung hiến, vì đây là nhà của Chúa, nơi có dòng suối Bí tích chảy ra ban ơn thiêng cho tất cả mọi người. Đức Cha cũng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và xin Chúa trả công bội hậu cho những ai góp công góp của xây dựng ngôi nhà thờ mới này.

Nhìn lại kỳ công Thiên Chúa thực hiện – Tâm tình tạ ơn của người con

Tiếp nối tâm tình tạ ơn, cha Giuse Vũ Văn Tín đã đại diện cho cộng đoàn hiện diện nói lên niềm vui tạ ơn và thể hiện những tâm tình của người con. Trước hết là tạ ơn Thiên Chúa vì nhờ sự quan phòng kỳ diệu của Ngài, một công trình mới đã được dựng nên cách tốt đẹp, đây quả là hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi giáo họ Đa Lợi. Thứ đến là tri ân Đức Cha Giuse, cảm ơn các vị ân nhân xa gần, bà con giáo xứ Đông Sơn cũng như giáo họ Đa Lợi là những người đã cộng tác và góp phần cho ngôi Thánh đường của giáo họ được hoàn thành như ngày hôm nay. Quả vậy, công trình nhà thờ giáo họ Đa Lợi hôm nay là mục tiêu của bao sự chờ đợi, là thành quả và sự kết tinh của bao tấm lòng quảng đại chung tay vun đắp. Đây đúng là niềm vui và hạnh phúc cho mảnh đất thân yêu này.

 

Những dòng chân thành của người con đã khép lại Thánh Lễ tạ ơn và Cung hiến ngôi Thánh đường mới của giáo họ Đa Lợi, giáo xứ Đông Sơn. Từ đây, ngôi Thánh đường này sẽ là nơi cho cộng đoàn Tín hữu được cùng nhau gặp gỡ Thiên Chúa trong Bí Tích Thánh Thể, được đến thờ phượng Ngài và gặp gỡ nhau trong các sinh hoạt đức tin và phong hóa.
 

Xin tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã tuôn đổ trên giáo xứ, giáo họ chúng con. Ước mong, giáo họ sẽ ngày càng phát triển và thăng tiến hơn trong đời sống đức tin. Nguyện xin Thánh Cả Giuse cầu bầu cùng Chúa cho tất cả chúng con. Amen.

Xin xem hình ảnh đầy đủ tại đây!

BTT giáo phận Thanh Hóa