CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH B

21/04/2018
240
CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH B

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan Ga 10,11-18
 
Khi ấy, Chúa Giêsu phán: “Ta là mục tử tốt lành. Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên. Kẻ làm thuê không phải là chủ chiên, và các chiên không phải là của người ấy, nên khi thấy sói đến, nó bỏ chiên mà trốn. Sói sẽ bắt chiên và làm chúng tản mát. Kẻ chăn thuê chạy trốn, vì là đứa chăn thuê, và chẳng tha thiết gì đến đàn chiên. Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta. Cũng như Cha biết Ta và Ta biết Cha, và Ta thí mạng sống vì đàn chiên. Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên. Vì lẽ này mà Cha yêu mến Ta, là Ta thí mạng sống để rồi lấy lại. Không ai cất mạng sống khỏi Ta, nhưng tự Ta, Ta thí mạng sống. Ta có quyền thí mạng sống và cũng có quyền lấy lại. Đó là mệnh lệnh Ta đã nhận nơi Cha Ta”. Đó là lời Chúa.

Suy niệm:

Hôm nay, Chúa nhật IV Phục Sinh, còn gọi là Chúa nhật Chúa Chiên Lành, Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho các Ơn Gọi lần thứ 55 (năm 2018). Ơn gọi là việc Chúa Giêsu mời gọi các Kitô hữu cộng tác với Người loan báo Tin Mừng cho anh chị em. Đó cũng chính là bản chất của Giáo Hội. Như lời từ Sắc lệnh Đến với muôn dân của Công đồng Vaticanô II: “Tự bản tính, Giáo hội lữ hành là người được sai đi” (AG., 2). Vì thế, nếu thiếu việc loan báo Tin mừng, Giáo Hội sẽ chẳng còn là Giáo Hội nữa.

Chúa Giêsu bảo rằng “Ta còn những chiên khác không thuộc đàn này; cả những chiên đó Ta cũng phải mang về đàn; chúng sẽ nghe tiếng Ta. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một chủ chiên.” Trong khi Chúa Giêsu đề cập tới “đàn này” là nói tới Người Do Thái và nơi Hội đường, Người cũng ám chỉ những chiên khác là tất cả dân ngoại sẽ tin vào Người. Chúa Giêsu cũng gọi họ là chiên của Người, thuộc về Người do ý định từ ban đầu mà Thiên Chúa dành cho, cũng như Thiên Chúa muốn qui tụ tất cả về một mối nơi Con của Ngài. “Họ sẽ nghe tiếng Người” khi Tin mừng được rao giảng cho họ, mà muốn Tin mừng được đến với họ, ắt cần đến người loan báo.

Do vậy mà trong Sứ điệp Ơn gọi 2018, Đức Thánh cha Phanxicô cho biết rằng Chúa Giêsu đã lên kế hoạch cho cả người nam lẫn người nữ mọi thời. Chúng ta không bỗng dưng được Chúa mời gọi, và Người cũng không kêu gọi chúng ta cách ngẫu nhiên. Ngược lại, sự hiện diện của chúng ta trong thế giới này chính là “hoa trái của một ơn gọi thánh thiêng”! Chúa kêu gọi chúng ta cách âm thầm và kín đáo mà không gây tổn hại đến tự do của chúng ta. Đồng thời, Người vẫn tiếp tục bước đi với chúng ta trên muôn nẻo đường của cuộc đời chúng ta.

Do đó, Đức Phanxicô mời gọi chúng ta hãy khám phá ơn gọi Kitô hữu luôn có một chiều kích ngôn sứ. Kinh Thánh kể cho chúng ta về những tiên tri được sai đến với dân trong những hoàn cảnh không mấy thuận lợi, khủng hoảng về thiêng liêng và luân lý. Để nhờ danh Đức Chúa, “người tông đồ” giúp lay động những lương tâm chai đá vốn quên lời của Chúa.

Sống trong một đoàn chiên là Giáo hội, Giáo phận, cũng như cụ thể hơn, là thành phần trong đoàn chiên giáo xứ, chúng ta là những con chiên trong một đoàn duy nhất mà Chúa Giêsu là Chủ chiên. Cho nên chúng ta còn có trách nhiệm đồng hành với anh chị em, bên cạnh hỗ trợ cho nhau. Sẽ không có chỗ cho người sống chỉ biết đến mình mà thôi, nhưng mọi người phải giúp nhau cùng tiến về đồng cỏ hạnh phúc nước Trời.

Trong tương quan cá nhân mỗi người gặp gỡ Thiên Chúa, chúng ta không được phép lưỡng lự và lười biếng nhác khi được Chúa gọi để dấn thân đến với anh chị em mình. Đừng chờ mong cho đúng giờ hay viện cớ là chưa tới lúc. Người “tông đồ của Chúa” cần biết chấp nhận những rủi ro khi được mời gọi đem Niềm vui Tin Mừng Chúa Phục Sinh chia sẻ cho anh chị em mình lúc này đây và ngay trong hoàn cảnh hiện tại. Vâng, “Ơn gọi là hôm nay! Sứ mạng người Kitô hữu là lúc này!” dẫu cho chúng ta còn đầy bất toàn, khiếm khuyết và thấy mình chưa xứng đáng với Ơn Chúa kêu gọi. Mỗi người chúng ta được mời gọi để trở nên chứng nhân của Thiên Chúa ngay trong hoàng cảnh sống của mình dẫu cho chúng ta đang sống đời sống hôn nhân, hoặc đời sống linh mục sứ vụ, hay đời sống ơn gọi thánh hiến.

Lạy Chúa, như các Tông đồ khi xưa được mời gọi đem Tin Mừng đến cho khắp muôn dân, chúng con cũng được mời gọi trở nên cánh tay nối dài của Chúa nâng đỡ nỗi khó nhọc của anh chị em; nên đôi chân của Chúa đến gặp gỡ con người đang trong vũng bùn lầm lạc; mang trong mình trái tim của Chúa để yêu thương mà không loại trừ một ai. Để qua Ơn gọi, chúng con dám chấp nhận mang trên mình mùi chiên khi dấn thân đến với những hoàn cảnh thật tế nhị và những mảnh đời tăm tối. Cũng như mỗi người chúng con cần ý thức chính mình cũng được mời gọi trở nên những “mục tử nhân lành” đi tìm con chiên lạc đàn thời nay”. Amen.