ĐTC khuyên các linh mục cao niên đừng rút lui, nhưng hãy cộng tác với các linh mục trẻ

16/09/2022
899

Đức Thánh Cha đã gửi một thông điệp đến các linh mục cao tuổi và đau bệnh của miền Lombardia của Ý quy tụ tại Đền thánh Caravaggio trong cuộc gặp gỡ do Unitalsi khu vực tổ chức. Ngài nói với họ: "Đừng rút lui nhưng hãy liên minh với các linh mục trẻ tuổi, vì tuổi tác của anh em là một chúc lành cho Giáo hội."
 

Cuộc gặp gỡ hàng năm của các linh mục cao niên và đau bệnh với các giám mục của miền Lombardia được tổ chức lần đầu vào năm 2014. Cuộc gặp gỡ năm nay, lần thứ 8, được tổ chức tại đền thánh Đức Mẹ Santa Maria del Fonte ở tỉnh Bergamo, giáo phận Cremona.

Cuộc gặp gỡ năm nay cũng có sự tham dự của các phó tế vĩnh viễn và các linh mục dòng. Tổng cộng có 220 người, gồm 112 linh mục, hơn 10 chủng sinh, 14 phó tế và các tình nguyện viên của Unitalsi, một tổ chức ở Ý giúp đưa các bệnh nhân đi hành hương.

Thông điệp của Đức Thánh Cha

Trong thư được Đức cha Antonio Napolioni, giám mục của Cremona, đọc trong Thánh lễ khai mạc, Đức Thánh Cha khuyến khích các linh mục cao tuổi chống lại sự cám dỗ của việc rút lui, cảm thấy mình vô dụng và kêu gọi họ “liên minh” với những người trẻ - đặc biệt là với các linh mục trẻ.

Đức Thánh Cha nói với các linh mục cao niên và đau bệnh nhận thức về một vai trò âm thầm: “Hỡi các linh mục lớn tuổi thân mến, tôi nói: đây không phải là lúc để ‘rút mái chèo bỏ vào thuyền’, rút lui. Tuy nhiên, anh em có thể sinh nhiều hoa trái nhờ sự khôn ngoan của mình: anh em có nhiều thời gian để có thể cầu nguyện cho Giáo hội và cho những người trẻ trung thành với lời của Chúa Giêsu; anh em có thể lắng nghe những lời xưng tội với lòng kiên nhẫn và cao thượng; anh em có thể làm chứng rằng việc nhìn và đọc lịch sử bắt đầu từ nhiều dấu hiệu của sự dịu dàng và tình yêu thương mà Thiên Chúa là Cha đã gieo vãi trong cuộc sống của chúng ta thì quan trọng dường nào đối với chúng ta.”

Đức Thánh Cha cũng chống lại não trạng “vứt bỏ” khi xem người già và người bệnh là những người vô ích. Ngài nói: “Những người già không bị ruồng bỏ bởi những người xa tránh họ, nhưng là dấu hiệu sống động của lòng nhân từ của Thiên Chúa, Đấng ban sự sống dồi dào”. (REI 3831_2022)

Hồng Thủy - Vatican News

https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2022-09/dtc-phanxico-linh-muc-cao-nien-dau-benh-lombardia-unitalsi.html