Ba thứ nên có trong mọi gia đình Công giáo – Gia đình bạn có được mấy thứ?

22/03/2024
968

 

Một trong những điều tuyệt vời nhất của một ngôi nhà là bạn có thể trang hoàng nó. Ngôi nhà của bạn dù là một căn phòng, một căn hộ nhỏ hay một biệt thự có đến cả trăm phòng cũng không thành vấn đề. Điều quan trọng là: đó là không gian của bạn và bạn quyết định những gì diễn ra ở đó, bao gồm cả cách bài trí.

 

 

 

 

Có một sự thật thú vị trong suốt chiều dài lịch sử là Giáo hội Công giáo đã thấm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống. Có những cách làm việc kiểu đời nhưng sau đó cũng có những cách làm việc kiểu đạo. Đó là do Giáo hội có truyền thống lâu đời trải dài qua hai nghìn năm. Trong nhiều giai đoạn, Giáo hội là nơi giúp xây dựng luật pháp và cách thức điều hành duy nhất trên toàn thế giới.

Giáo hội cũng giúp xây dựng văn hóa, vì thế mà việc nhà cửa, bao gồm cả việc nấu ăn và trang trí, đều mang màu sắc riêng của Công giáo. Theo thời gian, những ảnh hưởng của thời hiện đại đã làm ngôi nhà Công giáo mang nhiều màu sắc hơn, nhưng điều đó chỉ có nghĩa là bạn có nhiều lựa chọn hơn khi trang hoàng mà thôi. Dù có nhiều khác biệt, hầu hết các ngôi nhà Công giáo đều có ít nhất ba điểm chung sau mà không thể tìm thấy ở những ngôi nhà khác.

 

Chén nước thánh

Đầu tiên là một cái chén nhỏ, thường được đổ đầy nước thánh và đặt ngay ở lối vào của ngôi nhà. Khi được gắn trên cửa, nó tương tự như các chén nước được đặt ở tiền sảnh hay lối vào nhà thờ. Khi ra vào nhà, bạn và khách có thể dùng nước thánh này để chúc lành cho chính mình.

Cử chỉ chúc lành, thường được thực hiện bằng cách làm dấu thánh giá, đóng vai trò như một lời nhắc nhở rằng ngôi nhà là một nơi thánh thiêng, được làm phép thánh hiến cho Chúa, và những người chúc lành đó xin Chúa đoái thương và hướng dẫn trong mọi việc họ làm. Các vị khách có thể không biết mục đích của chén đựng nước thánh, nhưng ta có thể giải thích dễ dàng và thậm chí những người không theo đạo Công giáo cũng có thể thấy thích thú với nước thánh và việc tự chúc lành cho bản thân. Đây là một truyền thống tốt đẹp và phổ biến trong các ngôi nhà Công giáo trên khắp thế giới.

Thánh giá và ảnh tượng

Nét nổi bật thứ hai của một ngôi nhà Công giáo là có thánh giá và ảnh tượng treo khắp nơi. Thường người ta sẽ đặt cây thánh giá hoặc tượng Chúa chịu nạn ở phòng khách và mọi phòng ngủ. Tượng Chúa chịu nạn ở phòng khách thường được đặt phía trên cửa ra vào[1].

 

                                 Hình ảnh từ Pinterest.com

Trong thời La Mã cổ đại, người ta không có địa chỉ nhà, vì vậy tên của chủ nhà được xác định ở tấm bảng treo trên cửa ra vào, thường được gọi là “titulus”. Ngày nay, tục lệ này đã biến mất, thay vào đó là số nhà, điều làm mất đi tính cá vị. Tuy vậy, các ngôi nhà Công giáo thường đặt một thánh giá trên cửa ra vào để nói lên rằng gia đình này ưu tiên cho Chúa Kitô. Trước hết, nó có nghĩa là ngôi nhà này thuộc về Chúa Kitô và cuộc khổ nạn của Ngài được mọi người trong nhà đón nhận. Nó cũng là một lời nhắc nhở rằng Chúa Giêsu được đón vào trong nhà.

Trong các phòng ngủ, tượng Chúa chịu nạn được đặt trên một bức tường trống, hoặc đối với trẻ em, một thánh giá nhỏ có thể được ghim vào rèm cửa sổ. Còn có cả một truyền thống Công giáo thường dành cho những người làm công việc rất nguy hiểm, như là khai thác mỏ. Trước khi người công nhân đi làm, họ sẽ lấy thánh giá ra khỏi tường, hôn lên tượng Chúa Giêsu và nhẹ nhàng đặt nó lên gối cho đến khi trở về.

Việc có cây thánh giá trong phòng là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về đức tin và là điểm quy chiếu khi ta cầu nguyện riêng.

Bàn thờ

Việc sử dụng ảnh tượng cũng phổ biến, nhưng đôi khi không bằng nét nổi bật thứ ba của ngôi nhà Công giáo đó là bàn thờ hoặc đền thờ.

Cho dù ở bất cứ nơi đâu, người Công giáo tạo một không gian trong nhà thành vị trí trung tâm cho sinh hoạt tôn giáo. Thông thường nó có thể là một cái bàn hoặc tủ được trang trí, hoặc thậm chí có thể là một chiếc kệ, nhưng trong trường hợp nào đi nữa, luôn có một không gian dành riêng cho Chúa và các vị thánh.

Những góc thiêng liêng đó thường được bài trí bằng ảnh tượng. Có ít nhất một ngọn nến tượng trưng cho những lời cầu nguyện và cũng là một dạng lễ vật. Trong những dịp gia đình hoặc cá nhân muốn cầu khẩn đặc biệt lên Chúa, đền thờ là nơi thích hợp để cầu nguyện.

Tất cả những đặc điểm trên có thể khiến người ngoài Công giáo thấy tò mò, đặc biệt là những người Tin lành không cùng chia sẻ những truyền thống Công giáo căn bản này. Đây là cơ hội để ta có thể chia sẻ về đức tin với những người khác, nếu họ thể hiện sự quan tâm.

Không gian trong ngôi nhà của bạn thuộc về bạn và chúng nói về bạn. Nếu đức tin quan trọng đối với bạn, thì những không gian đó sẽ phản ánh điều này. Chúng ta nên tự hào về ngôi nhà của mình, cho dù nó có đơn sơ như thế nào đi nữa.

Người dịch: Lê Minh
Nguồn: dongten.net

 

[1]  Có sự khác biệt giữa bài trí ngôi nhà giũa Phương Tây và Phương Đông. Truyền thống Á Đông Thánh giá sẽ được đặt ở nơi trung tâm phòng khách và vị trí trang trọng nhất.