Legio Mariae Việt Nam: Lắng nghe để thực thi Ý Chúa

09/04/2018
3014
 
COMITIUM QUI NHƠN - ĐẠI LỄ ACIES 09-4-2018: LẮNG NGHE ĐỂ THỰC THI Ý CHÚA
 
Một lần nữa, lễ Acies lại về, ta lại được ngất ngây chiêm ngắm chân dung Mẹ Chúa Cứu Thế trong giây phút truyền tin. Giây phút ấy xảy ra vào khoảnh khắc nào trong 24 giờ của một ngày? 6 giờ sáng, 12 giờ trưa hay 6 giờ chiều như giờ chuông vẫn nhắc nhớ mỗi ngày chăng? Thưa, có lẽ không phải ban ngày nhưng giữa đêm hôm khuya khoắt, lúc mọi người đang say ngủ và người tín hữu trẻ ấy đang đạt tới đỉnh cao của suy tư cầu nguyện. Có tiếng động rất khẽ nào đó khiến con chó hàng xóm giật mình sủa lên một tiếng nhưng chỉ một tiếng thôi. Đức Maria đang chìm sâu trong chiêm niệm tĩnh lặng khiến thiên sứ Gabriel cũng phải bắt chước theo, quên cả việc phải làm. Giữa giây phút linh thiêng ấy, thiên sứ đã chuyển đến thông điệp của Thiên Chúa và người thiếu nữ đã thưa vâng rất khẽ. Các thánh Giáo phụ nói rằng Ngôi Lời Thiên Chúa đã nhập thể làm người trong lòng Mẹ như một giọt sương rơi thấm vào đóa bông vải trắng vừa nở giữa lòng đêm thăm thẳm.

Thưa anh chị em, Đức Maria cầu nguyện trong thẳm sâu thinh lặng. Chỉ là một thôn nữ mới 16 tuổi cách nay hơn 2000 năm, thế mà những chiêm niệm của Ngài lại thấm đẫm các bản văn Kinh thánh. Bằng chứng là khi bà Isave ngỏ lời khen tặng, Đức Maria đã thốt lên một bài ca tạ ơn mang âm hưởng bài ca của bà Anna, mẹ ngôn sứ Samuel hơn một ngàn năm trước đó.

Đây chính là điểm mà tôi nghĩ chúng ta cần chú trọng trong dịp dọn mừng kỷ niệm 70 năm Legio Mariae Việt Nam, 08/12/1948 – 08/12/2018. Để hướng tới đại lễ ấy, vừa qua tôi có viết một bài chia sẻ được đăng tải trên các trang web của Giáo phận chúng ta, của Senatus Sài Gòn và của Đạo Binh Đức Mẹ hải ngoại. Bài viết tựa đề “Legio Mariae, dặm dài trước mắt”. Một đàng chúng ta phải cảm tạ Chúa vì trong những năm qua Legio Mariae không những lan rộng gần khắp các giáo xứ của Giáo phận Qui Nhơn, mà còn khắp cả 26 Giáo phận Việt Nam. Thế nhưng một đàng khác, nhìn lại thì, cái tổ chức đã 70 tuổi này vẫn còn mãi cái non nớt của em thiếu nhi mới rước lễ lần đầu. Nếu may mắn trên đất nước này có một praesidium nào giữ được sinh hoạt liên tục từ 60, 70 năm qua thì những công việc của praesidium ấy vẫn không khác gì với những sinh hoạt của praesidium út ét nhất mới chào đời một vài tháng nay, vì cả hai đều gói gọn nơi một biểu mẫu công tác và với những giờ công tác hệt như các em Thiếu Nhi Thánh Thể làm sổ kho thiêng liêng.

Cái biểu mẫu ấy và cách tính giờ công tác ấy có lẽ là sáng kiến từ năm 1948 của cha xứ Hàm Long, linh mục Giuse Trịnh Như Khuê, về sau là Hồng y Tổng Giám mục Hà Nội. Đó là sáng kiến chứ không phải thủ bản. Để bắt đầu mọi sự từ số không, từ chỗ chưa ai trong Giáo xứ biết gì về Legio, ngài đã nghĩ ra một cách thực hành thật giản dị để bất cứ ai thiện chí trong Giáo xứ cũng đều làm được. Lẽ ra chỉ dăm bảy tháng hay một năm sau, người ta phải vượt qua những chuyện đóng vai trò ví dụ của cái bước khởi đầu, nhưng rồi do thời cuộc, người ta quên mất, khiến cho các đội ngũ Legio Việt Nam chẳng khác nào một người đã lớn nhưng vẫn phải được cầm tay đưa dắt như em nhỏ mới tập đi.

Legio Mariae Việt Nam đã 70 tuổi nhưng con đường dẫn đến sự trưởng thành vẫn còn xa vời vợi. Trước mắt, ta phải làm gì đây? Lễ Acies hôm nay hé mở cho ta một câu trả lời thật chính xác. Đó là: Ta phải noi gương Đức Mẹ trong giây phút truyền tin, trở về với thinh lặng và trở về với Lời Chúa để nhận rõ ý Chúa và vâng theo.

Tổ tông xưa đã thiếu thinh lặng nội tâm, sao nhãng Lời Chúa dạy, nên đã bị thần dữ lừa gạt, đi tới chỗ không vâng phục Thiên Chúa, khiến con cháu rơi vào trầm luân đau khổ.

Để cứu chuộc nhân loại, Ngôi Hai Thiên Chúa đã tình nguyện trở nên một thành viên của gia đình nhân loại. Khi nhập thể làm người, Ngài nêu rõ một tâm nguyện duy nhất là vâng phục ý Chúa Cha: “5Vì vậy, khi vào trần gian, Đức Ki-tô nói: Chúa đã không ưa hy lễ và hiến tế, nhưng đã tạo cho con một thân thể. 6Chúa cũng chẳng thích lễ toàn thiêu và lễ xá tội. 7Bấy giờ con mới thưa: Lạy Thiên Chúa, này con đây, con đến để thực thi ý Ngài, như Sách Thánh đã chép về con” (Hr 10,5-7). Trong bài ca thứ ba về Người tôi trung, Đấng Cứu Thế đã thổ lộ: “Sáng sáng, Người đánh thức tôi để tôi lắng tai nghe như một người môn đệ” (Is 50,4). Đấng Cứu Thế đã chọn cho mình một người mẹ hoàn toàn đồng cảm, luôn “lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” (Lc 11,28).

Là đoàn tông đồ dưới lá cờ Đức Mẹ, Legio Mariae có nghĩa vụ noi gương Mẹ, lắng nghe Lời Chúa, nhận rõ ý Chúa để chu toàn công cuộc của Ngài. Tiếc thay, cũng như bao nhiêu tín hữu khác, do thiếu thinh lặng chú tâm lắng nghe Lời Chúa, chúng ta thường vấp lại lỗi lầm của Tổ tông. Do thiếu vâng phục, chúng ta biến công cuộc của Thiên Chúa thành những công cuộc của riêng mình, những công cuộc sẽ sớm phai tàn theo thời gian. Trong Tin mừng theo thánh Matthêô Chúa nhấn mạnh: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: “Lạy Chúa! lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21). Chính Chúa sẽ nêu câu hỏi: “Con làm việc này vì Ta hay vì con? theo lệnh Ta hay theo ý thích của riêng con? Con nhắm vinh danh Ta hay thành tích của con? Nhắm để cho Ta được muôn dân kính thờ hay để cho con được nhiều người nể phục?”

Thinh lặng và Lời Chúa là bí quyết để nhận rõ ý Chúa và vâng theo. Kỷ niệm 70 năm Legio Mariae Việt Nam, chúng ta cần trở lại với Lời Chúa và tinh thần vâng phục. Ta cần đọc lại Thủ bản các đoạn ở số lề 87, 196, 521 để biết Đức Mẹ đã sống Lời Chúa ra sao, đọc lại các đoạn ở số lề 86-87 để biết Hội viên phải sống Lời Chúa thế nào. Cũng cần đọc cả phần cuối chương 33, các đoạn ở số lề 362 về “Đời sống nội tâm của hội viên Legio”, số lề 363 về “Ơn gọi làm tín hữu và hội viên”.

Thủ bản Legio 13 lần nhấn mạnh đến ý Chúa, 42 lần nhắc nhở ta vâng lời, vâng phục, vâng lệnh. Thưa vâng như Chúa Cứu Thế và như Mẹ Ngài là chìa khóa để ta không lạc vào chỗ mải mê theo công cuộc riêng nhưng sẽ chuyên chăm góp phần cho công cuộc của Thiên Chúa.

Chúng ta thường in trí rằng ý Chúa gây trở ngại cho cuộc sống, nhưng thật ra chính ý Chúa làm nên cuộc sống chúng ta và tạo thuận lợi cho chúng ta. Cũng tựa như chúng ta ngại làm theo ý Bề trên nhưng thật ra ý Bề trên lại tạo cho chúng ta những thuận lợi rất bất ngờ.

Để tiến bước trên đường tâm linh hôm nay, chúng ta cần noi tấm gương của Đức Mẹ trong ngày truyền tin là thinh lặng và lắng nghe Lời Chúa để nhờ đó mà nhận ra ý Chúa và vâng theo.

Công đồng Vaticanô II đã nhấn mạnh vai trò của Lời Chúa trong đời sống tín hữu. Từ ấy tới nay, mỗi Đức Giáo hoàng đều không ngừng nhắc nhở ta phải gắn bó với Lời Chúa. Tiếc thay, chúng ta vẫn chưa thoát ra được khỏi thói quen dựa vào sinh hoạt tập thể, cho nên chỉ dừng lại ở việc nghe đọc Lời Chúa trong thánh lễ, nghe tai này lọt qua tai kia. Chúng ta chưa có thói quen tự mình mở quyển Kinh thánh ra đọc, đọc từng đoan, từng câu và dừng lại nghiền ngẫm.

Ngày nay ta có cả Tân ước khổ nhỏ bỏ túi, cả Tân ước chữ lớn cho người già mắt kém. Chỉ cần một điều là hãy làm như Đức Thánh Cha Phanxicô căn dặn: Sắm riêng một quyển Tân ước, luôn đem theo mình và hễ có chút giờ là mở ra đọc. Là quân binh Đức Mẹ, anh chị em hãy làm như thế. Hãy bắt đầu lại từ việc đọc Lời Chúa. Hãy bắt đầu lại từ việc đọc Lời Chúa.

Nếu chúng ta bắt đầu như thế, việc tông đồ sẽ trở nên dễ. Chúng ta sẽ chỉ cần đem điều mình đã cảm nghiệm truyền lại cho con cháu trong gia đình, cho các em Junior cũng như cho các dự tòng và tân tòng. Cả với những người thiện chí chưa tin nhận Chúa, nếu ta chia sẻ cho họ kinh nghiệm về sự thinh lặng và lắng nghe Lời Chúa, họ sẽ suy nghĩ, sẽ làm theo và sẽ được ơn đức tin.

Nguyện xin Đức Trinh nữ của ngày lễ Acies dẫn chúng ta tiến sâu vào những kinh nghiệm Ngài đã trải qua.

Lm. Trăng Thập Tự Võ Tá Khánh