TRONG TRẮNG và HÃM MÌNH

20/06/2024
159


TRONG TRẮNG và HÃM MÌNH

(LỄ THÁNH LUY GONDAGA 21/06) 

Qua Lời Tổng Nguyện của Lễ Thánh Luy Gondaga hôm nay, các nhà phụng vụ muốn chúng ta ý thức rằng: Chúa đã cho thánh Luy Gondaga vừa sống một cuộc đời trong trắng, lại vừa biết hy sinh hãm mình. Vì công đức và lời chuyển cầu của thánh nhân, xin Chúa rủ lòng thương nâng đỡ, để chúng ta, dầu không được trong trắng như người, thì cũng biết noi gương người mà hãm mình đền tội. Sinh năm 1568, gần Mantua miền Lombácđia, trong một gia đình Cáttidiônê quyền quý, hấp thụ lòng đạo đức của thân mẫu, Luy sớm có khuynh hướng sống đời tu. Sau khi trao lại cho anh (em) phần đất người được tổ tiên giao cho để cai quản, người gia nhập Dòng Chúa Giêsu. Trong khi phục vụ bệnh nhân đang kỳ dịch, thánh nhân bị lây và qua đời lúc mới hai mươi ba tuổi (năm 1591).

Cuộc đời trong trắng và hy sinh hãm mình, là những đòi hỏi dành cho những người được Thiên Chúa thánh hiến, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Thủ Lãnh cho thấy: Thiên Chúa kêu gọi một tôi tớ của Người: người tôi tớ này được thánh hiến khi còn trong lòng mẹ nhờ ơn Thần Khí. Người được thánh hiến như thế sẽ có những hành động phi thường, nhưng phải đáp ứng một số đòi hỏi. Chính vì không tôn trọng các đòi hỏi này, mà cuối cùng ông Samson đã bị quật ngã. Sứ giả của Đức Chúa hiện ra với bà vợ ông Manoác và bảo: Này bà sẽ có thai và sinh một con trai, dao cạo sẽ không được lướt trên đầu em. Em sẽ là người được thánh hiến cho Thiên Chúa.

Cuộc đời trong trắng và hy sinh hãm mình, với hai đức tính nổi bật, thánh Luy Gondaga đã hoàn toàn an bình đón nhận cái chết, như bài đọc hai của giờ Kinh Sách, trích thư thánh Luy Gondaga gửi cho thân mẫu cho thấy: Thưa mẹ khả kính, con thú thật với mẹ là khi suy nghĩ về lòng nhân hậu của Thiên Chúa, bao la như biển cả không đáy không bờ, thì tâm trí con bàng hoàng, hầu như lạc lõng, không sao hiểu nổi. Quả thật, dù con chẳng vất vả bao nhiêu trong một thời gian vắn vỏi, thế mà Chúa cũng mời con đến nghỉ yên muôn đời. Xin mẹ hết sức cẩn thận, đừng khóc thương con như khóc thương người chết, kẻo xúc phạm đến lòng nhân từ vô biên của Chúa.

Cuộc đời trong trắng và hy sinh hãm mình, là dấu chỉ cho thấy thái độ khiêm nhường, quy phục Thiên Chúa, vì thế, Thiên Chúa sẽ ra tay giải cứu mỗi khi cần, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, sách các Vua quyển II đã tường thuật lại: Cậu Giôát ở lại với bà Giơhôseva trong Nhà Đức Chúa, lẩn trốn ở đó sáu năm, suốt thời bà Athangia cai trị xứ sở. Ông Giơhôgiađa rước hoàng tử ra, đội vương miện và trao cuộn Chứng Ước. Người ta phong vương và xức dầu cho hoàng tử, rồi vỗ tay hô lên: Vạn tuế đức vua! Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 131, vịnh gia cũng đã cho thấy điều đó khi nói: Chúa đã chọn Xion, đã thích lấy chốn này làm nơi Người ngự. Nơi đây, Ta sẽ cho Đavít một dòng dõi hùng cường, sẽ thắp cho người Ta đã xức dầu phong vương một ngọn đèn luôn luôn cháy sáng. Kẻ thù vua, Ta phủ đầy nhục nhã, còn trên đầu vua, rực rỡ ánh triều thiên.

Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó. Thánh Luy Gondaga là người có tâm hồn nghèo khó, biết tích trữ kho tàng của mình ở trên trời, vì thế, thánh nhân hằng luôn khao khát kết hợp với Đấng cứu độ mình. Ước gì chúng ta cũng biết giữ tâm hồn trong trắng và biết hy sinh hãm mình như thánh nhân, để cuộc đời của chúng ta luôn biết quy hướng về trời cao, với niềm hy vọng sẽ được hưởng trọn niềm hạnh phúc bất diệt, mà hết lòng ngợi khen, ca tụng Chúa đến muôn đời. Ước gì được như thế!

 

Tác giả: Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB