MẾN YÊU HẰNG NGÀY (26-11-2022, Thứ 7 Tuần XXXIV Thường niên)

25/11/2022
617

MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Thứ 7, 26-11-2022 (Lc 21,34-36)

"Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

SUY NIỆM

Bài Phúc Âm hôm nay là bài kết thúc trong loạt bài cánh chung luận theo quan điểm của thánh sử Luca. Chúa Giê-su nhắc nhở mỗi người chúng ta chớ để lòng mình ra nặng nề bởi chèn chén say sưa và lo lắng sự đời vì Ngày Chúa đến lần thứ hai sẽ như một chiếc lưới bất thần chụp xuống, đó sẽ là một ngày khốn quẫn cho chúng ta nếu chúng ta không tỉnh thức và cầu nguyện luôn. 

Chúa Giê-su luôn nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức và cầu nguyện, vì giữ được thái độ này nơi mình sẽ giúp chúng ta ý thức được rằng tất cả đều sẽ phải trả lẽ trước Nhan Thánh Chúa về mọi việc chúng ta đã làm. Tỉnh thức là chuẩn bị cả hồn lẫn xác, luôn sẵn sàng, giữ mình khỏi mọi thứ đam mê cũng như không dính bén đến những tật xấu. Và cầu nguyện sẽ giúp chúng ta khỏi sa chước cám dỗ và được gia tăng thêm lòng yêu mến Chúa. 

Quả thật, Thiên Chúa muốn chúng ta dành trọn trái tim mình cho Ngài, cho vương quốc của sự công chính, bình an và hoan lạc (Rm 14,17). Thế nhưng con tim chúng ta dễ bị chi phối bởi nhiều thứ khác. Chúa Giêsu cho chúng ta tự do, một sự tự do vượt thắng tội lỗi và cái chết đời đời, tự do để giữ mình khỏi những ham muốn phóng túng và những đam mê bất kham. Chúa Giêsu muốn con tim chúng ta chỉ để một điều chế ngự mà thôi, ấy là tình yêu và sự thật của Thiên Chúa, để chúng ta biết chọn lựa điều lành và khước từ điều dữ có hại cho chúng ta. Liệu ta có để ý muốn của Chúa Giêsu làm chủ con tim ta không?

Hãy sẵn sàng gặp gỡ Chúa hôm nay

Chúa Giêsu cũng cảnh báo chúng ta về những cám dỗ nơi phần hồn bởi thái độ thờ ơ, không ý thức về sự hiện diện của Chúa, Lời Chúa và những dấu chỉ của Ngài trong đời sống chúng ta. Đôi lúc, chúng ta dễ dàng để cho những thứ khác trong cuộc sống chi phối, lôi cuốn và làm cho chúng ta trở nên nặng nề bởi những lo toan bận tâm mà dần dần xao lãng khỏi Thiên Chúa và Nước Trời. Chúng ta để mặc cho phần hồn của mình ngủ quên. Nhưng Thiên Chúa muốn chúng ta luôn sẵn sàng gặp gỡ Ngài, dù cho là khi thức giấc, ăn uống, làm việc hay nghỉ ngơi. Ngài đến để mang chúng ta gần Ngài hơn. Liệu ta có tỉnh thức và chú ý đến tiếng gọi của Ngài không?

Hãy giãi bày những lo lắng của bạn với Thiên Chúa bởi Ngài luôn lắng nghe.

Thiên Chúa biết những khó khăn, những yếu đuối và giới hạn của chúng ta. Và Ngài đảm bảo với chúng ta rằng chúng ta không phải mang gánh nặng hay chiến đấu một mình bao giờ. Ngài luôn hiện diện bên ta, và sẵn sàng ban cho chúng ta sức mạnh, hướng dẫn và giúp đỡ chúng ta chiến đấu chống lại cám dỗ, để đứng vững và đi đúng con đường mà Ngài định sẵn cho ta. Thiên Chúa muốn chúng ta phó thác cho Ngài tất cả những lo lắng bận tâm của ta và xin Ngài hướng dẫn, giúp đỡ. Ta có cầu xin ơn sức mạnh và khôn ngoan của Chúa không?

Lạy Chúa Giêsu, xin khuấy động trong con niềm tin vào sự thật rằng thế giới này đang qua đi. Xin ban cho con một đức tin sống động, một lòng hy vọng hân hoan, và một tình yêu nồng nhiệt để được diện kiến tỏ tường thánh nhan trong ngày Ngài ngự đến. Amen.
-----//-----//-----
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/2018/dec1.htm