MẾN YÊU HẰNG NGÀY (19-04-2024, Thứ 6 Tuần III Phục Sinh)

18/04/2024
169

MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Thứ 6, ngày 19-04-2024 (Ga 6, 52-59)

Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: "Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được?" Đức Giê-su nói với họ: "Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời."
Đó là những điều Đức Giê-su đã nói khi giảng dạy trong hội đường, ở Ca-phác-na-um.

SUY NIỆM

Đoạn tin mừng hôm nay tường thuật cho chúng ta hiểu sâu hơn về Bí tích Thánh Thể. Bên cạnh đó, cũng cho thấy niềm tin và sự quyết đoán đầy uy lực của Chúa Giê-su trong việc làm chứng cho sự thật.

Chúa Giê-su đã phải đối mặt với sự phản đối và chỉ trích gay gắt đến từ những người khó chịu và thách thức trước những lời nói của Người. Hầu hết chúng ta, khi đứng trước sự soi mói và phẫn nộ của người khác, ta thường dễ chùn bước. Chúng ta dễ bị để ý đến việc người khác nói gì và những điều họ chỉ trích. Nhưng Chúa Giê-su thì ngược lại, Người đã không nhượng bộ khi rơi vào hoàn cảnh này. Chúng ta có thể thấy, khi Chúa Giê-su đối diện với những lời cay nghiệt của người khác, Ngài đã đáp trả một cách rõ ràng và tự tin hơn bao giờ hết. Lời tuyên bố về bí tích Thánh Thể mà chính Mình và Máu Ngài hiện diện trong đó, đạt đến đỉnh cao mới khi Ngài nói "Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình." Điều này chứng tỏ quyền năng và uy thế tối cao nơi Người.

Dĩ nhiên vì Chúa Giê-su là Thiên Chúa, nên sự uy nghiêm trong lời nói cũng như hành động của Ngài là điều hiển nhiên. Tuy vậy, qua đó Chúa Giê-su truyền cho ta một nguồn sức mạnh cần thiết để sống giữa trần gian này. Thế giới chúng ta đang sống ngập tràn những xung đột, hủy hoại sự thật. Những hành động trái với đạo đức lương tâm, trái với đời sống đức tin của chúng ta. Những sự thật đẹp đẽ nơi bí tích Thánh Thể, tầm quan trọng của việc cầu nguyện hằng ngày, sống khiêm nhường, từ bỏ để bước đến với Chúa, đặt ý định của Ngài lên trên mọi sự...Sự thật là, chúng ta càng sống cho Chúa, càng loan báo mọi điều chân thật về Ngài, chúng ta sẽ càng cảm thấy áp lực nặng nề của thế giới, như muốn cuốn trôi chúng ta đi.

Vậy ta phải làm sao? Hãy học hỏi từ sức mạnh và gương mẫu là Chúa Giê-su. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy đang bị thách thức, hoặc đức tin của chúng ta bị tấn công. Ta càng phải làm sâu sắc hơn ý chí quyết tâm để trở nên nhiệt huyết và trung thành hơn với Chúa. Điều này góp phần làm cho chúng ta thêm mạnh mẽ và biến những cám dỗ ta phải đối mặt thành cơ hội giúp ta gặt hái được nhiều ân sủng.

Hãy đặt hoàn cảnh mà đức tin của bạn đang bị thử thách. Bạn có bị chùn bước, sợ hãi và để mặc những lời thách thức của người khác ảnh hưởng đến bản thân? Hay bạn chọn cách chiến đấu bằng tất cả quyết tâm khi gặp khó khăn và cho phép bản thân dấn thân trong sự bách hại như cách để thanh lọc đức tin? Lựa chọn Chúa Giê-su và múc lấy sức mạnh cũng như cậy trông vững vàng vào Ngài, bạn sẽ trở nên công cụ hữu hình về ân sủng và tình yêu mà Ngài đặt vào giữa trần gian đầy hiểm nguy này.

Lạy Chúa, xin ban thêm sức mạnh và niềm tin của Chúa nơi chúng con. Sức mạnh để con không bao giờ lùi bước trước những gian nan trong cuộc sống, nhưng luôn quyết tâm để vượt qua, để phục vụ Ngài bằng trọn con tim. Xin cho con biết rõ sứ mạng mà Ngài trao cho con và giúp con không ngừng phục vụ Ngài trong mọi sự. Lạy Chúa, con tin tưởng nơi Ngài. Amen.

--------
Nhóm Bạn Đường Linh Thao biên dịch