MẾN YÊU HẰNG NGÀY (07-02-2024, Thứ 4 Tuần V Thường niên)

06/02/2024
269

Mến Yêu Hằng Ngày
Thứ 4 ngày 07-02-2024 (Mc 7,14-23)

Sau đó, Đức Giê-su lại gọi đám đông tới mà bảo: “Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ: Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế. Ai có tai nghe thì nghe!”

Khi Đức Giê-su đã rời đám đông mà vào nhà, các môn đệ hỏi Người về dụ ngôn ấy. Người nói với các ông: “Cả anh em nữa, anh em cũng ngu tối như thế sao? Anh em không hiểu sao? Bất cứ cái gì từ bên ngoài vào trong con người, thì không thể làm cho con người ra ô uế, bởi vì nó không đi vào lòng, nhưng vào bụng người ta, rồi bị thải ra ngoài?” Như vậy là Người tuyên bố mọi thức ăn đều thanh sạch. Người nói: “Cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế. Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.”

Suy Niệm

“Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế.”

Thông thường, những cái bên ngoài thu hút sự chú ý chúng ta nhiều hơn những cái bên trong. Chúng ta thường lo lắng quá mức về cách người khác nhìn chúng ta, về danh tiếng, địa vị của ta trên trần gian này. Chúng ta cũng có xu hướng tin tưởng những gì chúng ta trông thấy bằng mắt hơn. Những người Pharisêu tuân giữ luật Chúa một cách khắt khe và chi li, và đó là những gì họ phô ra để được người ta khen ngợi và trầm trồ. Lối giữ luật bề ngoài này cho thấy nỗi lo lắng thái quá của họ về những đánh giá của người khác. Họ muốn được trông như thánh thiện. Họ muốn được trông như là kẻ ít sai phạm nhất trên đời. Nhưng tất cả những điều ấy đều chỉ là bề ngoài và không phải con người thật của họ.

Vì lẽ đó, Đức Giêsu nhấn mạnh về bản chất bên trong. Ngài hướng chúng ta nhiều hơn đến tiếng nói của trái tim. Trái tim của chúng ta chứa đựng những gì? Những lời nói hành động nào trong cuộc sống xuất phát từ trái tim chúng ta? Tất cả những điều đó quyết định chúng ta là ai.

Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn tận sâu tâm hồn mỗi người. Ngay cả khi không một ai nhìn thấy những gì xấu xa bên trong, chúng ta cũng đừng quên sự thật rằng Chúa đang nhìn thấy tất cả. Đó là điều quan trọng ta cần ghi nhớ. Có những người bị xem là cách biệt trong ánh mắt của người đời vì không sống theo những gì thế gian thường làm; nhưng với Thiên Chúa phần thưởng Nước Trời không còn xa họ bao nhiêu. Ngược lại có những người được coi là những ngôi sao sáng trong dư luận, nhưng dưới sự phán xét của Chúa, thì chỉ là tội nhân. Chỉ có một điều trọng thôi: đó là Thiên Chúa nghĩ gì về bạn?

Ngày hôm nay, bạn hãy dành thời gian để lắng lòng lại, nhìn thật sâu vào con tim của mình. Khi lắng đọng tâm hồn, bạn cũng hãy nhìn lại những động lực thúc đẩy hành động của bạn xuất phát từ đâu và tại sao bạn đưa ra quyết định đó. Liệu nó xuất phát từ con tim chân thành hay là những hư vinh chóng qua? Mong sao những động lực thúc đẩy bạn là trong sáng. Và mong sao những động lực thuần khiết này đến từ một trái tim được kết hợp mật thiết với trái tim của Chúa Giêsu Kitô.

Lạy Chúa Chí Thánh, xin biến đổi động lực của con trở nên trong sạch. Xin giúp con chỉ sống với một con tim thuần khiết để con luôn nhận ra rằng sự thánh thiện chỉ có thể tìm thấy trong phục vụ cho vinh quang của Ngài chứ không phải cho hư vinh của chính con. Amen.

—–
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao
Nguồn: https://mycatholic.life/.../fifth-week-in-ordinary-time/