MẾN YÊU HẰNG NGÀY (01-05-2023, Thứ 2 Tuần IV Phục Sinh A)

01/05/2023
559

MẾN YÊU HẰNG NGÀY
Thứ 2, ngày 01/05/2023 (Mt 13,54-58)

Người về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói: "Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế? Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao? Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông ta được như thế?" Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giê-su bảo họ: "Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi." Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin.

SUY NIỆM

Đôi khi chúng ta càng quen thuộc với ai đó thì càng khó để có thể thấy được điều tốt lành và sự hiện diện của Chúa trong họ. Ta thường nhìn vào họ và ngay lập tức đưa ra những kết luận cách phiến diện vì cho rằng bản thân đã "quá rành" về họ. Và kết quả là chúng ta thường khắc sâu những lỗi lầm, nhược điểm của họ vào tâm trí và nhìn nhận họ thông qua những lỗi lầm và nhược điểm ấy.

Đó là những gì đã xảy ra với Đức Giêsu. Ngài là con người hoàn mỹ và quả thật không có điểm xấu nào. Nhưng trong 33 năm cuộc đời trần thế, Ngài đã phải nhận rất nhiều chỉ trích và đánh giá từ những người khác. Lòng tự tin nơi Ngài, quyền uy Ngài biểu lộ khi giảng dạy, tình thương hải hà Ngài dành cho tha nhân,... đều là những phẩm chất phi thường mà rất nhiều người dân Do Thái không thể nhận thấy được. Và lẽ dĩ nhiên, thay vì ngợi ca, họ chọn cách chỉ trích và phê phán Ngài. Mặt khác, họ không nghĩ một người họ vốn quen biết có xuất thân tầm thường như vậy lại có thể làm được những điều vĩ đại như thế.

Bài Phúc Âm hôm nay là bài học quý giá cho chúng ta, đừng vội đánh giá hay chỉ trích ai chỉ vì ta dường như biết rõ về họ. Càng quen thuộc với ai, chúng ta càng biết nhiều về những điểm xấu và lỗi lầm của họ. Và nếu không cẩn trọng, chúng ta sẽ dễ dàng chỉ chăm chăm nhìn vào tính xấu của họ thay vì những đức tính tốt mà Thiên Chúa muốn ta thấy.

Hôm nay, mời bạn phản tỉnh về cách bạn nhìn nhận, nghĩ suy về những người xung quanh, đặc biệt là những người thân thiết và gần gũi nhất với bạn. Bạn có thể kể ra những điều tốt lành của họ nhiều hơn, hay điểm xấu nhiều hơn? Có khi nào bạn vội vàng quy kết, "dán nhãn" cho một hành động nào đó của họ vì hiểu biết của bạn đối với họ không?

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy cẩn trọng trước những điều ta cho là quá quen thuộc, đừng để chúng trở thành cớ vấp phạm cho ta và người khác. Chúng ta hãy đến với anh chị em và tha nhân bằng lòng khiêm nhu và chân thật. Vì chỉ có bằng tình yêu đơn sơ và chân thành đó, ta mới có thể thấy được sự tốt lành chân thực mà Thiên Chúa đã đặt để nơi họ. Ngài hằng có và hiện diện trong tâm hồn mỗi người xung quanh ta. Nhiệm vụ của chúng ta là nhận biết điều thiện mỹ ấy và trân trọng, thương yêu.

Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra và yêu thương Ngài trong hình hài người khác. Xin giúp con tránh xa những cám dỗ của chỉ trích, phê phán và khiêm nhường để mình bị cuốn hút bởi sự thiện mỹ nơi những đứa con của Ngài. Lạy Chúa, con yêu mến Chúa, và con cũng yêu mến Ngài trong hình hài anh em con. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa!

---//----//----
Biên dịch: Nhóm Bạn Đường Linh Thao