Giáo hội Hoa Kỳ cử hành tuần cửu nhật cầu nguyện cho sự sống

11/01/2024
291


Giáo hội Hoa Kỳ cử hành tuần cửu nhật cầu nguyện cho sự sống

Trước tuần cửu nhật cầu nguyện và sám hối cho sự sống, trong lần kỷ niệm thứ 51 Án lệ phá thai “Roe vs Wade” của Toà án Tối cao trong năm 1973, cho phép phá thai trên toàn quốc, các Giám mục Hoa Kỳ nhắc lại rằng cần phải tiếp tục nỗ lực bảo vệ trẻ em và các bà mẹ khỏi “thảm kịch phá thai”.

 

Vatican News

Được bảo trợ bởi Uỷ ban về các hoạt động bảo vệ sự sống của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, sáng kiến tuần cửu nhật cầu nguyện cho sự sống được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 nhân kỷ niệm 40 năm quyết định mang tính bước ngoặt của Toà án Tối cao. Sáng kiến này được thêm vào một hoạt động bảo vệ sự sống khác là cuộc tuần hành vì sự sống được tổ chức hàng năm kể từ năm 1974 tại Washington D.C và sau đó lan rộng trên khắp Hoa Kỳ.

Trong tuần cầu nguyện cho sự sống, mỗi ngày sẽ có một ý chỉ suy tư giúp xây dựng văn hoá sự sống. Những người tham gia có thể chia sẻ chứng tá ủng hộ sự sống của mình và mời gọi người khác tham gia trên mạng xã hội.

Lần tổ chức cầu nguyện thứ 12 này diễn ra gần 2 năm sau khi Toà Tối cao vào tháng 6/2022 đưa ra phán quyết đảo ngược Án lệ phá thai “Roe vs Wade”, trao cho các nhà lập pháp ở các bang quyền hạn chế hoặc cấm phá thai.

Mặc dù quyết định này là một bước tiến nhưng các Giám mục Hoa Kỳ lưu ý cần phải tiếp tục nỗ lực bảo vệ trẻ em và các bà mẹ khỏi “thảm kịch phá thai”.

Các vị mục tử cũng theo Đức Thánh Cha lên án mạnh mẽ việc mang thai hộ, vì đây là một sự tấn công vào nhân phẩm của sự sống con người. Cần phải cầu nguyện và nỗ lực hướng tới một thế giới đề cao phẩm giá mỗi người, ở mỗi giai đoạn và trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Ở Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng một triệu thai nhi bị giết chết trước khi chào đời.

 

Nguồn:vaticannews.va