Bệnh viện của Vatican đề nghị điều trị cho em bé bị từ chối hỗ trợ sự sống ở Anh

09/11/2023
1023Bệnh viện của Vatican đề nghị điều trị cho em bé bị từ chối hỗ trợ sự sống ở Anh

Bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù của Vatican đã đề nghị điều trị cho bé Indi Gregory, 8 tháng tuổi, đang bị bệnh nặng, sau khi tòa án của Anh ra phán quyết rằng bé không được hỗ trợ sự sống, trái với mong muốn của cha mẹ bé.

 

Hồng Thủy - Vatican News

Bé Gregory sinh vào tháng 2, mắc một căn bệnh thoái hóa ty thể hiếm gặp và đang được điều trị duy trì sự sống bằng máy thở tại Trung tâm Y tế Queen ở Nottingham, Anh.

Sau khi tòa án tối cao của Anh ra phán quyết rằng việc ngừng hỗ trợ sự sống là vì “lợi ích tốt nhất” của em bé, cha mẹ của Gregory đã kháng cáo để đưa em đến Roma điều trị, nhưng đơn kháng cáo đã bị thẩm phán Anh từ chối vào cuối tuần qua.

Can thiệp của chính phủ Ý

Trong một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Hai 6/11/2023, chính phủ Ý đã quyết định cấp quốc tịch Ý cho em bé bị bệnh nặng và trang trải chi phí điều trị y tế cho em tại bệnh viện Bambino Gesù của Vatican.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni viết trên mạng xã hội hôm 6/11/2023: “Họ nói rằng không còn nhiều hy vọng cho bé Indi, nhưng cho đến phút cuối, tôi sẽ làm những gì có thể để bảo vệ mạng sống của em, và để bảo vệ quyền của bố mẹ em làm tất cả những gì họ có thể làm cho em”.

Theo Reuters, với quốc tịch Ý mới được cấp, vợ chồng Dean Gregory và Claire Staniforth, cha mẹ của bé Indi, có thể kháng cáo lên lãnh sự quán Ý ở Anh để yêu cầu đưa con gái họ sang Ý để điều trị.

Trước quyết định của chính phủ Ý, cha của bé Indi, chia sẻ: “Trái tim tôi tràn ngập niềm vui vì người Ý đã mang đến cho Claire và tôi hy vọng cũng như niềm tin trở lại vào nhân loại. Người Ý đã thể hiện sự quan tâm và ủng hộ yêu thương đối với chúng tôi và tôi ước gì chính quyền Vương quốc Anh cũng như vậy”.

Tổ chức Christian Concern đã công bố một lá thư của chủ tịch bệnh viện Bambino Gesù, trong đó phác thảo “một kế hoạch điều trị chi tiết” cho em bé, bao gồm “điều trị duy trì sự sống và chăm sóc giảm nhẹ để đảm bảo sự sống sót và sự thoải mái của Indi trong khi thực hiện các phương pháp điều trị”.

Trước đây Bệnh viện Bambino Gesù đã đồng ý cung cấp dịch vụ điều trị y tế cho những đứa trẻ bị bệnh nặng khác, bao gồm Alfie Evans vào năm 2018 và Charlie Gard vào năm 2017, nhưng cả hai đều bị tòa án Vương quốc Anh từ chối cơ hội đến Ý và qua đời vài ngày sau khi bị ngừng hỗ trợ sự sống. (CNA 07/11/2023)

 

 

Nguồn:vaticannews.va