Caritas Thanh Hóa: Cùng Chúa Giêsu lên Đồi Golgotha

03/04/2023
2436
Ở cuối hành trình Mùa Chay, Giáo Hội mời gọi chúng ta bước vào Tuần Thánh, là thời gian cao điểm để cùng đồng hành với Đức Giêsu trên lộ trình đường dài của đau khổ để đến với vinh quang, bởi chính Người đã vác lấy nhân loại trong đau khổ để gánh lấy tội lỗi của mọi người và tẩy rửa trong máu châu báu của Người. Đức Giêsu vác trên vai cây Thập giá, để thấu hiểu, cảm thông, đồng hành, nâng đỡ thánh giá cuộc đời của cả nhân loại. Thứ 7 ngày 31 tháng 03 vừa qua, chuẩn bị bước vào Tuần Thánh, Caritas đã thực hiện hành trình lên đồi Golgotha cùng Chúa để đến với bà con dân tộc H’Mong nơi bản Cá Giáng, bản Cánh Cộng chia sẻ yêu thương, cảm thông nỗi khó khăn, nghèo khổ và chia sớt thánh giá cuộc đời đau khổ với họ.
 

Sở dĩ gọi là hành trình lên đồi Golgotha cùng Chúa Giêsu bởi vì con đường đến bản làng người Mông cũng quanh co, khúc khủyu, cũng khó khăn, nặng nhọc, cũng nguy hiểm bủa vây khi bánh xe cứ lao nhanh trên những vách núi cheo leo. Cũng trèo đèo, lội suối rất vất vả. Cũng chứa đựng đầy yêu thương. Cũng bao hàm nhiều hy sinh gian khổ. Và thành quả là những khuôn mặt khắc khổ nở nụ cười hạnh phúc, những cuộc đời nghèo khổ được giúp đỡ, những câu chuyện buồn được sẻ chia.
 
 

Khi nhìn thấy đoàn người đông đúc, đói khổ, nhếch nhác nhưng hết sức chân thành, chất phác khiến ai cũng chạnh lòng và câu hỏi đặt ra là: nếu hôm nay Chúa Giêsu ở đây Ngài sẽ nghĩ gì? Và Ngài dự định sẽ làm gì? Tin Mừng kể lại nhiều lần Chúa Giêsu cũng không thể che giấu được sự sao xuyến xót xa của một con người đầy lòng trắc ẩn khi đối diện với đau khổ và cái chết của người đồng loại. Ngài đã mở mắt cho người mù, chữa lành bệnh tật, cho kẻ điếc được nghe, người què đi được, cho người đói lương thực và nhất là Ngài đã chịu chết trên cây Thánh Giá để mang ơn cứu độ cho nhân loại. Hôm nay, Ngài vẫn đang hiện diện nơi đây, đang nhìn thấy những khó khăn, thiếu thốn của con người, Ngài vẫn đang từng ngày dõi theo cuộc sống dương gian và dùng những dấu chỉ thời đại để nói với con người Ngài vẫn yêu thương nhân loại và chỉ còn mấy ngày nữa hy tế trên đồi Can-ve lại được hiện tại hóa để nhân loại đi lại hành trình yêu thương, hành trình mang ơn cứu độ của Ngài đến cho thế giới.
 

“Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” khi con người chúng ta gần nhau hơn, gắn chặt với nhau để cùng chung sức chung lòng giúp anh chị em vượt qua khó khăn thì thế giới này sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều. Và có thể Chúa Giêsu sẽ không phải chết nhục nhã, tất tưởi trên cây thánh giá năm xưa nữa. Và hôm nay nhân loại cũng sẽ hạnh phúc hơn, nhân văn hơn, không còn nghèo đói, không còn chiến tranh, hận thù, mọi người cùng sống trong tình yêu như Chúa Giêsu đã yêu nhân loại.
 
 

Xin hết lòng cảm ơn qúy ân nhân của Caritas Thanh Hoá đã chia cơm sẻ áo cho những người nghèo khổ trong Mùa Chay Thánh này. Kính chúc mọi người Tuần Thánh thật sốt sắng. Xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả qúy vị.
 

Lạy Chúa Giêsu khiêm hạ vì yêu thương, xin cho con biết khiêm hạ noi gương Chúa để cùng Người bước đi trên hành trình yêu thương dù có phải chịu khổ giá, để con cũng được chung phần vinh quang Phục Sinh với Ngài. Vinh quang Phục sinh chỉ có khi chúng con cùng Ngài vác cây Thập Giá của đời mình và nâng đỡ thánh giá cho anh chị em bên cạnh. Lạy Chúa, chính vì thân phận tội lỗi yếu hèn của chúng con, mà Chúa đã chết cho chúng con, xin cho chúng con những ngày này sống mầu nhiệm Thập Giá thật sốt sắng và mang lại ý nghĩa cho cuộc đời. Amen

BTT- Caritas Thanh Hóa