Thánh Lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh Tại Nhà Thờ Chính Tòa Thanh Hóa

18/04/2019
1116
Vào 17h00 chiều ngày Thứ Năm Tuần Thánh 18.04.2019, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường – Giám mục Giáo phận Thanh Hóa đã chủ sự Thánh Lễ Tiệc Ly và nghi thức rửa chân tại nhà thờ Chính Toà Thanh Hóa. Cùng đồng tế với Đức cha Giuse có nha Chính xứ Giuse Nguyễn Văn Bình, quý cha, thầy Phó tế và đông đảo bà con giáo dân Chính Tòa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn 3 sự kiện chính yếu của ngày thứ Năm Tuần Thánh, đó là việc Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể, thiết lập thiên chức linh mục và việc Ngài cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Để dự phần vào ngày cực thánh này, người tín hữu được mời gọi “tham dự với tất cả niềm tin và yêu mến” thông qua tình thương cùng lòng vị tha đối với tha nhân.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse nêu rõ các chiều kích tín lý mà đoạn Tin Mừng Gioan vừa công bố. Ở điểm thứ nhất, việc thành lập Bí Tích Thánh Thể trong bữa Tiệc Ly của Đức Kitô đã được Chúa Cha tiền định trong Cựu Ước và Chúa Con thực hiện trong Tân Ước. Chính qua Bí tích này, nhiệm thể của Đức Kitô sẽ hiện diện luôn mãi giữa Hội Thánh trần gian, nâng đỡ và thêm sức cho đời sống thiêng liêng của dân Ngài. Ở điểm thứ hai, Đức cha Giuse nhấn mạnh vai trò độc tôn của Tin Mừng Gioan trong việc tường thuật biến cố Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ để qua đó, Người muốn gửi gắm thông điệp của đức khiêm nhường và tình yêu tự hạ nơi Thiên Chúa. Với trình thuật này, thánh Gioan cho chúng ta biết việc tham dự Thánh lễ được thực hiện trọn vẹn khi chúng ta biết kết hợp Thánh lễ với việc thực thi giới luật yêu thương trong đời sống hằng ngày. Tưởng niệm các biến cố trọng đại này, cộng đoàn tín hữu được mời gọi dự phần vào Lễ Tiệc Ly và đón nhận Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, đang khi hết lòng thực thi giới răn yêu thương như chính Đức Kitô đã nêu gương.Chúa Giêsu khi xưa đã rửa chân cho các môn đệ bằng cử chỉ yêu thương và trìu mến của một người Cha, một người Thầy. Theo gương Chúa Giêsu, Đức Cha Giuse cũng cởi bỏ áo choàng, thắt lưng bằng khăn trắng để rửa chân cho những người được chọn đại diện cộng đoàn dân Chúa. Trước khung cảnh chan chứa sự khiêm nhường và thương yêu, chắc hẳn không ai là không nhớ đến giới răn truyền dạy của Thầy Giêsu Chí Thánh: “Các con hãy yêu thương nhau, như chính Thầy đã yêu thương các con”.
Thánh lễ hôm nay không kết thúc bằng phép lành cuối lễ, nhưng bằng cuộc rước Thánh Thể từ bàn thờ chính sang Nhà Tạm. Chúa Giêsu ngự trong Phép Mình Thánh, cũng như chính Ngài ở trong buổi Tiệc Ly năm xưa, lặng lẽ rời bàn tiệc để đến Vườn Cây Dầu và cầu nguyện cùng với Chúa Cha. Đức cha Giuse cùng đoàn kiệu rước Mình Thánh tới nơi xứng hợp giữa những bản thánh ca trầm lắng không tiếng đàn. Thánh Lễ Tiệc Ly rộn ràng vậy là đã chấm dứt, nhường chỗ cho lỗi no buồn hấp hối của Con Thiên Chúa giữa vườn Giệtsimani.
Cùng chia sẻ với Chúa những giọt mồ hôi máu, cùng “thức với Thầy thêm một giờ nữa”, buổi Chầu Thánh Thể tại Giáo xứ Chính Toà được các hội đoàn và cùng cộng đoàn luân phiên cử hành cho tới nửa đêm.


    Lên Đường
BTT. GP. Thanh Hóa