Lễ Truyền Thống Của Nhóm Sinh Viên Công Giáo Thanh Hóa tại Hà Nội

05/05/2019
1323
Trong hai ngày 27-28/04/2019, Lễ Truyền Thống của nhóm Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Thanh Hoá tại Hà Nội lần thứ XXII đã diễn ra tại giáo xứ Trinh Hà, quê hương của cha thánh tử đạo Phaolô Lê Bảo Tịnh, một vị thánh đã mang lại bao niềm tự hào cho người Công giáo xứ Thanh. 



Chủ đề của Lễ Truyền Thống năm nay là lời trấn an của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ trong Tin Mừng: “Chính Thầy đây, đừng sợ” (Mt 14,27; Mc 6,50). 



Lễ Truyền Thống của nhóm bắt đầu với cuộc thi Giáo Lý theo thể thức “Rung Chuông Vàng” vào lúc 14 giờ, thứ Bảy, 27.04.2019. Cuộc thi kiểm tra các kiến thức giáo lý căn bản, cuộc đời thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh và lịch sử nhóm SVCG Thanh Hóa. Tiếp theo là lời chia sẻ về những cám dỗ trong đời sống đức tin của cha đồng hành Tôma Aquinô Nguyễn Khánh Duy SJ. 



Sau giờ cơm tối là chương trình văn nghệ do chính các bạn sinh viên đạo diễn. Chương trình bao gồm nghi thức thượng cờ, cắt bánh sinh nhật tuổi 22 của nhóm, và những vở “nhạc kịch” về đời sống sinh viên Công giáo. Toàn buổi diễn nguyện là một bức tranh muôn màu về những thách đố thời cuộc dành cho người trẻ có niềm tin. Mỗi vở diễn là một góc cạnh của cuộc sống: có những khó khăn về vật chất, có những sa ngã vì bồng bột, có những sai lầm vì chủ quan… Nhưng mỗi tiết mục cũng bày tỏ một khát vọng vươn lên và một niềm tin đầy hy vọng vào Đấng đã nhắn nhủ mỗi sinh viên rằng: “Chính Thầy đây, đừng sợ!” 


Kết thúc đêm văn nghệ, mỗi sinh viên dành những giây phút hồi tâm cuối ngày, bên ánh nến bập bùng, cùng nhau thinh lặng, suy niệm và cầu xin.





Sáng ngày 28/04/2019, Lễ Truyền Thống tiếp tục với phần xây dựng nhóm (Team Building). Đây là chương trình bao gồm hàng loạt các trò chơi mang tính cộng đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ tuổi biết chung tay cộng tác và hỗ trợ cho nhau, tăng cường sức mạnh hynh đệ, đồng thời tạo sự thoải mái, vui tươi, vừa chơi, vừa học.   



Cao điểm của ngày hội truyền thống lần thứ XXII là thánh lễ bổn mạng của nhóm sinh viên Công giáo Thanh Hóa – Hà Nội. Thánh lễ do cha Micae Trịnh Ngọc Tứ, Tổng Đại diện giáo phận Thanh Hóa, chủ tế. Cùng tham dự thánh lễ còn có cha Phêrô Nguyễn Xuân Anh, Đặc trách sinh viên Công giáo Thanh Hóa, cha Giuse Nguyễn Văn Qúy - Quản xứ Trinh Hà, quý cha, quý Sơ, quý anh chị cựu sinh viên, cùng hơn 150 sinh viên.




Cũng trong thánh lễ này, cha Phêrô Nguyễn Xuân Anh SJ. đã trao kỷ niệm chương cho Ban Điều hành nhóm SVCG Thanh Hoá tại Hà Nội nhiệm kỳ 2017-2019. 



Lễ  Truyền Thống sinh viên Công giáo Thanh Hóa tại Hà Nội kết thúc với việc công bố Ban Điều hành mới cho nhóm, nhiệm kỳ 2019-2021.







Được biết nhóm SVCG Thanh Hoá tại Hà Nội ra đời năm 1997 với mục đích quy tụ các sinh viên Thanh Hóa đang học tập và làm việc tại Hà Nội để nâng đỡ nhau trong học tập và cùng nuôi dưỡng đời sống đức tin. Đến nay, nhóm đã trải qua 22 năm với nhiều biến cố thăng trầm đầy dấu ấn và kỷ niệm. Cầu chúc Tân Ban điều hành nhiệm kỳ 2019-2021 tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống của nhóm, góp phần tạo nên những con người: trẻ trung nhiệt huyết, uyên bác trí thức, sâu sắc niềm tin, sẵn sàng phục vụ xã hội và Giáo Hội. 

               Anna Thu Hà
BTT. SVCG. Thanh Hóa - Hà Nội