THIẾU NHI GIÁO XỨ TÂN HẢI HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH

28/08/2018
1073
Người ta vẫn thường nói rằng “Đi thật xa để trở về”. Hành trình chúng ta đi là để cảm nhận, để trải nghiệm những điều tuyệt vời còn rất nhiều nơi thế giới ngoài kia; để chân quý hơn những giá trị đích thực của cuộc sống; cũng như thức tỉnh những góc khuất yếu kém bấy lâu còn ngủ quên trong mỗi con người... Thiếu nhi giáo xứ Tân Hải đã có cơ hội cảm nghiệm giá trị đó khi các em được dự phần mình trong chuyến hành hương năm thánh tại Đền Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh (giáo xứ Trinh Hà), tượng đài Đức Mẹ La Vang (giáo xứ Ngọc Đỉnh) và Nhà thờ đá Phát Diệm (giáo phận Phát Diệm) vào ngày 28/8/2018 vừa qua.

Sáng sớm, tiếng nói cười gọi nhau của lũ trẻ làm rộn rã một góc giáo đường, như xua tan cái không khí ảm đạm của ngày mưa cuối hạ. Tạm xa mảnh đất Nga Sơn thân thuộc, chuyến xe lăn bánh, chở theo sự háo hức, niềm khát khao và chở cả tình yêu, cả niềm tin dành cho Đấng mà họ tôn thờ. 

Chuyến hành hương này là món quà tinh thần mà cha xứ, Hội đồng giáo xứ và quý phụ huynh ưu ái dành tặng cho 103 em thiếu nhi vừa được lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần cùng dịp giáo xứ Tân Hải Chầu Thánh Thể thay mặt giáo phận vừa qua. Với mong muốn những điều các em được thấy, được nghe và được trực tiếp gửi gắm tâm tình sẽ đánh động mạnh mẽ những tâm hồn mới, những chứng nhân mới của Đức Tin.

Đồng hành trong chuyến đi có cha phó Micae Đậu Văn Dũng, quý thầy, quý chú, Hội đồng mục vụ giáo xứ và các anh chị giáo lý viên. 

Điểm đến đầu tiên trong ngày hành hương là Đền Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh. Về lại chính quê hương cha Thánh để hiểu rõ hơn về tiểu sử của Ngài – chứng nhân của lòng yêu mến Chúa triệt để và lựa chọn cái chết một cách hiên ngang để bảo vệ Đức Tin đến cùng.

Đúng 9h, thánh lễ cao điểm được cử hành trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng tại thánh đường giáo xứ Trinh Hà, với sự chủ tế của cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Qúy.

Thánh Lê Bảo Tịnh trước khi đón nhận cái chết đã nói một lời cuối cùng và câu nói ấy vẫn hằng sáng cho thế hệ mai sau: “Anh em ở lại bình an, chịu khó giữ đạo và can đảm bền vững, đừng sợ chết nhé”. Tấm gương về lòng trung tín của các thánh tử đạo khiến thế hệ con cháu chúng ta phải suy ngẫm và nhìn nhận bản thân mình. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Micae Đậu Văn Dũng nhấn mạnh nhiều lần đến sự lựa chọn: “Cuộc sống hôm nay đặt chúng ta trước nhiều lựa chọn. Do đó, để sống đúng lương tâm người Công Giáo, ta phải chối từ những mối lợi bất chính. Để chu toàn luật Chúa, ta phải từ chối những hưởng thu ngọt ngào. Để thực hành luật yêu thương và tha thứ, ta phải nhẫn nhục chịu đựng. Để chọn Chúa, ta phải vác thập giá...”. Thật vậy, chẳng thể tham lam, cũng chẳng có điều gì là trọn vẹn tất cả nhưng chỉ chọn đi theo Chúa mới là con đường dẫn đến hạnh phúc cuối cùng.

Các em thiếu nhi hôm nay là những người vừa được lãnh nhận ơn ích Chúa Thánh Thần, sự khôn ngoan, hiểu biết đủ để các em ý thức được sứ vụ mới vừa được trao phó. Hy vọng các em sẽ nên can đảm, vững tin làm chứng về Chúa giữa đời như tấm gương Thánh Phaolo Lê Bảo Tịnh năm xưa.


Rời khỏi đền thánh, xe lăn bánh đưa đoàn người hành hương đến với Mẹ La Vang giáo xứ Ngọc Đỉnh. Gửi lại những lo toan cuộc sống thường nhật ngoài kia, về bên chân Mẹ để nhận chút an yên tâm hồn, nhận sức mạnh. Cuộc sống có lúc vui - buồn, có hạnh phúc và cả những mất mát, khổ đau nhưng tình Mẹ vẫn muôn đời dịu nhẹ. Hãy tin tưởng, hãy tín thác Mẹ sẽ đỡ nâng.Sau khi được sự đón tiếp của cha Hạt trưởng cũng là cha xứ Ngọc Đỉnh, cùng với cha phó và quý thầy, đoàn đã có một giờ cầu nguyện cùng Mẹ và đúng 13h10 tất cả lên xe tiếp tục di chuyển đến thăm công trình Nhà thờ đá Phát Diệm – thuộc giáo phận Phát Diệm. Tiếng nói cười vẫn ngân vang trên mỗi chặng đường, chẳng còn những mỏi mệt, như tình yêu Thiên Chúa thúc bách những “chiến sĩ” nhỏ tuổi hăng hái lên đường.

Đến với giáo phận Phát Diệm, các em được hướng dẫn thăm quan và nghe giới thiệu về lịch sử xây dựng, những biến cố thăng trầm và cả những câu chuyện đẹp xoay quanh ngôi nhà thờ đá có tuổi đời hơn 120 năm. Các em không chỉ được chiêm ngắm nét đẹp của kiến trúc tạo hình, mà còn được cảm nghiệm nét đẹp toát lên từ không gian thánh thiêng nơi giáo đường và sau hết là sức sống tiềm tàng của Giáo Hội Công giáo vẫn từng ngày vươn lên mạnh mẽ.

Chuyến hành hương kết thúc vào lúc 16h xe được lăn bánh trở về với giáo xứ. Ngẫm lại hành trình dài đã qua để thấy rằng mọi thứ được hình thành chưa mang sự trọn vẹn, nhưng sẽ nên trọn vẹn bởi sự bồi đắp, từ ý thức và trách nhiệm bản thân. Đức Tin nơi thiếu nhi ngày hôm nay cũng vậy: non nớt và yếu đuối vô cùng, tưởng trừng một chút sao nhãng của gia đình, một chút hơn thua nơi trường lớp, một chút tham vọng mai kia sẽ nhẹ nhàng khiến các em lãng quên thân phận người Kitô hữu bất cứ lúc nào! Vậy phải chăng, sẽ chẳng có sợi dây nối kết nào bền vững cho bằng tình cảm xuất phát từ trái tim và rồi khẽ chạm vào trái tim? Cảm nhận tình Chúa bao la và rồi gửi gắm trọn vẹn tình yêu cho Người...

Hình ảnh những bạn nhỏ đứng lặng trước tượng Cha Thánh Phaolo và cùng đọc kinh cầu nguyện bên đài Đức Mẹ là cái kết đẹp cho hành trình hôm nay. Đi thật xa để trở về là vậy – được nhận ra con người của mình, những việc cần làm, những điều cần thay đổi... Biết chạy đến với Chúa và để Chúa làm chủ cuộc đời mình là chính khi các em đã tìm được chìa khóa mở cánh cửa của hạnh phúc. Đức Tin được reo mầm và nuôi dưỡng từ chính những tâm hồn bé nhỏ rồi sẽ cho trái ngọt dồi dào, các em chính là tương lai của giáo xứ Tân Hải, tương lai của giáo phận đang từng ngày vươn xa. Chúng con xin tạ ơn Chúa, cám ơn cha chính, cha phó, quý thầy, quý chú và anh chị giáo lý viên đã tổ chức cho chúng con một chuyến hành hương đầy ý nghĩa.BTT. Gx. Tân Hải