Giáo xứ Vĩnh Thiện: Tạ Ơn Và Bế Mạc Tuần Chầu Lượt Thay Mặt Giáo Phận

27/03/2019
695

Sáng Chúa nhật III Mùa Chay, giáo xứ Vĩnh Thiện hân hoan chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường về dâng Thánh Lễ tạ ơn bế mạc tuần chầu lượt thay mặt giáo phận.

Đối với các giáo xứ thuộc Giáo tỉnh Miền Bắc, tuần Chầu Lượt đã trở thành một truyền thống tốt lành và rất đáng biểu dương, khích lệ. Nếu Lễ Giáng Sinh và Phục Sinh là lễ lớn, lễ trọng đối với toàn thể Giáo Hội Công Giáo cách chung, thì Tuần Chầu Lượt giáo xứ được quan tâm và có tính quy tụ nhất. Tuần chầu được ví như ngày giỗ tổ của giáo xứ để hẹn những người làm ăn ở xa về chung chia niềm vui chầu lượt với giáo xứ. Trong thời gian này, mọi tín hữu trong giáo xứ dành thời gian ưu tiên để thờ lạy, tôn vinh Thánh Thể Chúa, tưởng niệm thời gian Chúa Giêsu chịu chết và cầu nguyện trước Thánh Thể để xin ơn tha thứ và đền tạ về những tội lỗi con người xúc phạm đến Chúa.

Đối với giáo xứ Vĩnh Thiện, dưới sự quan phòng của Thiên Chúa và sự sắp xếp của Giáo phận, tuần Chầu Lượt năm nay diễn ra vào Chúa Nhật thứ III của Mùa Chay, ngày 24/03/2019, thời gian chuẩn bị tâm hồn để đón mừng đại lễ Phục Sinh. Để chuẩn bị cho tuần đại phúc của giáo xứ, bên cạnh những sự chuẩn bị bề ngoài, trước đó một tuần, cha xứ Antôn Phạm Văn Châu và cha phó Giuse Nguyễn Văn Nghị đã đặt Mình Thánh Chầu vào các buổi chiều trong tuần và ban bí tích hòa giải cho các thành phần dân Chúa, giúp tâm hồn mỗi người được chuẩn bị cách chu đáo để lãnh nhận những ơn phúc qua tuần Chầu và đại lễ Phục Sinh.

Đúng 09h30, sáng Chúa Nhật III mùa Chay, Thánh lễ bế mạc tuần Chầu lượt diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Chủ tế trong Thánh lễ là Đức cha Giuse – Giám mục giáo phận,  cùng đồng tế với ngài có cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Tam Tổng, quý thầy, quý sơ và đông đảo thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ. 

Chia sẻ trong Thánh Lễ, Đức cha Giuse đã giúp cộng đoàn hiểu hơn về thông điệp của bài Tin mừng trong Chúa nhật III mùa Chay. Chúa Giêsu mời gọi mọi người “Nếu các ngươi không ăn năn hối cải, thì tất cả các ngươi cũng sẽ bị huỷ diệt như vậy” để giúp mọi người và đặc biệt những ai đã lạc đường trở về cùng Chúa. Điều quan trọng là mọi người phải sống những giá trị của đức tin trong giây phút hiện tại trong công cuộc tái Phúc Âm hóa để xứng đáng với ơn cứu độ Chúa ban.

Được sống trong những ngày hồng phúc của tuần Chầu cũng là cơ hội để mỗi người con Vĩnh Thiện chiêm ngắm Thánh Thể Chúa. Người bỏ Chúa lâu năm có dịp thống hối trở về. Người tha phương cầu thực được đoàn tụ gia đình và tình huynh đệ giữa anh chị em thân hữu xa gần được xích lại gần nhau. Tuần Chầu khép lại trong niềm hân hoan tràn ngập ân sủng, đồng thời cũng thúc đẩy các tín hữu lên đường đem niềm vui với mọi người. Noi gương Mẹ Maria, các tín hữu được mời gọi bước theo Mẹ thực hiện sứ mạng làm sáng danh Chúa và đem ơn cứu độ cho muôn người.

Xem thêm hình ảnh tại đây
https://photos.app.goo.gl/3JsN9G2YJD7mwdMf8
 Ban Truyền Thông Giáo Phận Thanh Hóa