Giáo xứ Vân Lung: Sau 600 ngày từ khi khởi công, nhà thờ giáo họ Du Nghì đã được cung hiến

25/02/2019
2994
Sau hơn 600 ngày xây dựng, với gần 10.000 ngày công, nhà thờ và bàn thờ giáo họ Du Nghì – giáo xứ Vân Lung đã được Đức Giám mục Giuse Nguyễn Đức Cường long trọng cung hiến vào Chúa Nhật ngày 24/02/2019.Thánh lễ cung hiến được cử hành vào lúc 9h00 với sự hiện diện của đông đảo quý cha, quý tu sỹ nam, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.

Lịch sử giáo họ Du Nghì bắt đầu năm 1907. Ngôi nhà thờ giáo họ đầu tiên được xây dựng vào năm 1908 ở khu Đồi Cồm giữa làng, bằng cột tre, kèo nứa, lợp tranh, vách đất. Tuy nhiên, một cơn bão lớn vào năm 1927 đã phá đổ nhà thờ. Đến năm 1928, bà con giáo dân trong giáo họ đã tự nguyện đóng góp để xây dựng lại nhà thờ và chuyển đến địa điểm mới, chính là khu đất hiện tại của nhà thờ giáo họ (thuộc thôn thôn Thành Du, xã Thành Long, huyện Thạch Thành).

45 năm sau, tiếp tục một cơn bão mạnh đã cuốn trôi nhà thờ. Vì hoàn cảnh khó khăn, mọi người trong giáo họ phải mượn nhà dân để cầu nguyện tập trung và sinh hoạt tôn giáo trong suốt 4 năm. Năm 1977, vì lòng mến Chúa, bà con Du Nghì đã mua một nhà dân ở xã Vĩnh Hưng, Vĩnh Lộc làm nhà thờ. Dù được lập bằng mái tranh, trát bằng đất nhưng do không có điều kiện tu bổ hàng năm nên không đủ điều kiện để sinh hoạt lâu dài được.

Đến năm 1992, cha Alexander Lê Thành Thục đã đi xin kinh phí và vận động bà con giáo dân trong giáo xứ, giáo họ đóng góp để xây dựng lại nhà thờ. Ngôi nhà thờ lần này được xây dựng bằng gạch đóng thủ công, vữa cát vôi và lợp ngói xi măng. Tuy nhiên, kinh tế lúc bấy giờ còn khó khăn và ngoại cảnh không cho phép đầu tư xây dựng kiên cố, nên nhà thờ tuy mới xây nhưng đã nhanh chóng xuống cấp nghiêm trọng. Bà con giáo dân chỉ dám sinh hoạt ở nhà thờ vào mùa khô, còn mùa mưa bão thì không, vì lo sợ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng.

Nhờ hồng ân cao cả của Chúa, được sự cho phép của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh (lúc bấy giờ là Giám quản Tông tòa giáo phận Thanh Hóa) và sự giúp đỡ nhiệt tình của quý ân nhân, thân nhân, cha quản xứ giáo xứ Vân Lung - Phêrô Đỗ Trọng Khải đã khởi công xây dựng nhà thờ giáo họ Du Nghì mới vào ngày 01/06/2017.

Ngôi thánh đường này là kết tinh sự tận tụy của các đấng bâc, sự giúp đỡ của quý ân nhân hai miền nam bắc cũng như hải ngoại, sự chung lòng chung sức đóng góp tinh thần, công sức, vật chất của cộng đoàn giáo họ Du Nghì nói riêng và giáo xứ Vân Lung nói chung. Nơi linh thiêng này được khánh thành trong bàn tay quan phòng của Chúa, với chiều rộng 9.5m, chiều dài 30m, tháp chuông cao 27m, mang tước hiệu Đức mẹ Fatima.Trước khi diễn ra thánh lễ cung hiến, chiều thứ bảy ngày 23/02/2019, cha Phêrô Đỗ Trọng Khải đã chủ tế thánh lễ tạ ơn vào hồi 16h00. Đến 19h00 cùng ngày, bà con giáo họ Du Nghì đã tổ chức chương trình “Vui hoan ca – tạ ơn Chúa”.
Trong niềm tin yêu và hiệp nhất, giáo họ Du Nghì hân hoan chào đón ca đoàn Maria Trinh Vương, ca đoàn Latinh thuộc giáo xứ Thái Hà, giáo phận Hà Nội về chung chia niềm vui và phục vụ thánh lễ cung hiến. Thật vậy, niềm vui như vỡ òa với mọi thành phần dân Chúa nơi đây. Chị Dung – một người con Du Nghì chia sẻ trong nghẹn ngào: “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào vì có được ngôi nhà thờ mới - điều mà biết bao thế hệ cha ông chúng tôi mơ ước. Chúng tôi rất biết ơn cha xứ, Ngài đã tận tâm, tận lực xây dựng ngôi nhà thờ này.”Niềm hạnh phúc vô bờ đó hòa quyện cùng tiếng kèn, tiếng trống, tiếng đàn theo đoàn đồng tế tiến vào ngôi thánh đường. Mọi con tim như cùng chung nhịp đập. Mọi ánh mắt đổ dồn về phía bàn thờ, dõi theo nghi thức trao chìa khóa nhà thờ. Một vị đại diện ban hành giáo giáo họ tiến lên trao chìa khóa cho Đức Giám mục, Ngài đáp từ và trao chìa khóa lại cho cha Phêrô. Để từ đây, cha Phêrô sẽ có trách nhiệm mở cửa nhà thờ và cử hành các mầu nhiệm thánh.
Và để thanh tẩy mọi sự dữ nơi trần gian, để khắp nơi khắp chốn trong ngôi thánh đường mới này được xứng đáng đón nhân ân sủng của Thiên Chúa, Đức Giám mục Giuse đã bắt đầu thánh lễ bằng nghi thức làm phép và rảy nước thánh lên tường và bàn thờ. Đây cũng là một dấu chỉ thống hối và nhắc lại Bí tích Rửa tội mà người tín hữu đã lãnh nhận.

Sau khi cùng ca đoàn hợp xướng Vinh danh Thiên Chúa, cộng đoàn tham dự phụng vụ Lời Chúa một cách trịnh trọng và trang nghiêm nhất. Không hương, không nến nhưng sao Lời Chúa hôm nay lại có sức lan tỏa sâu xa đến vậy, ai ai cũng đều sốt sắng và thấu nhận từng thánh ý Chúa. “Từ ở đây, mỗi người trở thành một ngôi nhà thờ biết đi, đem Chúa đến cho mọi người.” Đó là lời nhắn nhủ mà vị chủ chăn giáo phận gửi gắm tới cộng đoàn hiện diện trong bài giảng lễ. Ngài mời gọi chúng ta sống với nhau như anh em, vì Thiên Chúa không thích chúng ta cãi vã nhau, hận thù nhau. Cũng như hai thánh quan thày Phêrô và Phaolô là nền tảng của Hội Thánh, nhà thờ là nền tảng của giáo họ. Các Ngài đã xây dựng Hội Thánh bằng chính mạng sống của mình, xin Đức mẹ Fatima ban ơn giúp chúng ta được nên giống các Ngài, luôn sẵn sàng đem Chúa đến cho mọi người. Xin Chúa hôm nay ngự trong ngôi nhà thờ này, biến đổi tâm hồn chúng ta, để mỗi người chúng ta xứng đáng là đền thờ Chúa ngự.Sau Kinh cầu các thánh là nghi thức xức dầu cùng xông hương và thắp sáng bàn thờ và nhà thờ. Đức cha Giuse đã vô cùng xúc động khi đọc Lời nguyện cung hiến, ngài nghẹn lời nguyện xin Chúa đoái thương “đổ xuống trên bàn thờ này và nhà thờ này chan hòa ơn Thánh bởi trời”.Sau khi ký chứng thư cung hiến, cha Antôn Trịnh Đình Thiệu – Hạt trưởng hạt Kẻ Bền công bố chứng thư. Tất cả được diễn ra cách tôn nghiêm trong bầu khí tạ ơn.Hẳn với những tâm tình và lòng yêu mến sốt sắng như vậy, Thiên Chúa đã đón nhận và trao ban Mình và Máu Người cho cộng đoàn dân Chúa qua phần Phụng vụ Thánh Thể. Nghi thức dâng lễ vật bắt đầu phần Phụng vụ Thánh Thể  với lễ vật tiến dâng biểu tượng cho tấm lòng đơn sơ cùng lời nguyện chân thành. Giáo họ Du Nghì đã dâng trọn cho Chúa bao đóng góp của cộng đoàn, bao mồ hôi vất vả của các nhóm phục vụ, bao ngày tháng rèn luyện của các hội đoàn, bao thao thức của cha chính xứ Phêrô Đỗ Trọng Khải, cha phó Gioan B. Nguyễn Văn Lực, bao giúp đỡ của các quý cha bề trên cùng các ân nhân xa gần để giáo họ Du Nghì có một Thánh đường tráng lệ dâng Chúa như hôm nay.


Những ai tham dự Thánh lễ cung hiến này, hẳn rằng đều sẽ có những cảm nhận chung về không gian nhà thờ, về tổ chức các nghi thức, về tâm tình cung kính và sự linh thiêng sốt sắng trong mỗi người tín hữu. Du Nghì là một gia đình và ngôi nhà thờ này chính là tổ ấm được dành cho mọi con chiên trong giáo họ, quây quần bên bàn tiệc Thánh Thể để chia sẻ với nhau một của ăn thiêng liêng nuôi sống linh hồn. Để từ đó chúng ta có thêm sức mạnh làm việc bác ái, yêu thương, tha thứ và giúp đỡ những anh chị em chung quanh chúng ta.

“Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng” (1 Pr 2, 5). Ước mong ngày cung hiến thánh đường hôm nay sẽ là một khởi đầu mới trong đời sống đức tin của cộng đoàn tín hữu giáo họ Du Nghì.

 
  Hanna Huyền

BTT. GP. Thanh Hóa