Giáo xứ Toàn Tân: Cử Hành Kỷ Niệm Hôn Phối Trong Ngày Lễ Thánh Gia Thất

03/01/2019
949
Hằng năm, sau đại lễ Giáng sinh, Giáo Hội mừng lễ Thánh Gia Thất, với ước muốn mời gọi con cái mình hướng đến một gia đình gương mẫu, đó là gia đình thánh gia. Nơi gia đình này có thánh Giuse, Đức Trinh nữ Maria và Hài Nhi Giêsu. Trong tâm tình đó, vào lúc 16 giờ 15 Chúa Nhật, 30/12/2018, cộng đoàn dân Chúa xứ Toàn Tân đã long trọng cử hành lễ Thánh Gia Thất và nghi thức kỷ niệm ngày thành hôn từ 5 – 25 năm cho 39 gia đình trong giáo xứ. Mở đầu thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng, chính xứ Toàn Tân, đã thay mặt cộng đoàn chúc mừng các đôi hôn nhân đã trải qua những hành trình từ 5 năm đến 25 năm chung sống. Với thánh lễ đặc biệt kỷ niệm ngày thành hôn hôm nay, cha Giuse mời gọi mỗi gia đình hãy nhìn ngắm vào gia đình Thánh Gia, noi gương các ngài để xây dựng gia đình của chính mình thành những gia đình thánh thiện, đạo đức, và nhất là lúc nào cũng được đong đầy hạnh phúc, yêu thương.Đó cũng chính là ý tưởng được cha Giuse tiếp tục đào sâu trong bài giảng lễ. Ngài chia sẻ: Hôm nay, chúng ta cử hành lễ Thánh Gia Thất và kỷ niệm hôn phối cho các đôi vợ chồng trong giáo xứ. Tất cả các gia đình đều được kêu gọi noi gương Thánh Gia Thất và tìm ra chìa khóa để giúp gia đình mình thêm bền vững. Đó là cùng nhau cầu nguyện mỗi khi gặp khó khăn thử thách. Chúng ta luôn được mời gọi đến với Chúa, cầu nguyện với Chúa, noi gương Thánh Gia, để sống tin tưởng phó thác hoàn toàn nơi bàn tay quan phòng của Chúa. 

Cha Giuse cũng nói thêm về ý nghĩa của việc cử hành thánh lễ hôm nay: “Kỷ niệm hôn phối, còn là dịp để vợ chồng nhìn lại đời sống chung, và nói lên lời xin lỗi nhau, cám ơn nhau và đặc biệt là để ý thức được rằng: sự hy sinh là điều không thể thiếu trong đời sống gia đình.Sau bài giảng, cha chủ tế mời các đôi kỷ niệm cùng đứng lên, thắp sáng lên những ngọn nến và lập lại lời hứa khi lãnh nhận bí tích Hôn Phối.
Thánh lễ sau đó được tiếp tục như thường lệ với phần lời nguyện tín hữu và dâng lễ vật. Kết thúc thánh lễ, đại diện các đôi hôn phối cám ơn cha quản xứ và cộng đoàn đã hiệp dâng cầu nguyện trong thánh lễ thật sốt sắng và đầy ý nghĩa hôm nay. Cuối cùng, các đôi mừng kỷ niệm hôn phối cùng với cha quản xứ chụp chung tấm hình lưu niệm. 

Thật là tuyệt vời! Sau những hành trình dài nhiều năm, mọi người lại có thể tụ họp bên nhau, để nhìn lại quãng thời gian trôi qua với biết bao kỷ niệm, mọi biến cố vui buồn, khi hạnh phúc ngập tràn, và cả những ngày đầy sóng gió… Để rồi hôm nay, khi long trọng lặp lại những lời tuyên hứa thửa ban đầu, tất cả đều trào dâng một niềm tri ân cảm mến. 

Xin một lần nữa chúc mừng các đôi vợ chồng, và xin Thiên Chúa giúp họ biết noi gương gia đình Thánh Gia để luôn yêu thương, tôn trọng và tha thứ cho nhau, dù cho sương gió có bào mòn tuổi đời, sắc đẹp có tàn phai theo năm tháng, nhưng tình vợ chồng, nghĩa tào khang vẫn bền chặt cho đến mãi về sau.

   Ngọc Tuyến 
BTT. Gx. Toàn Tân