Giáo xứ Thái Yên: Khánh thành Tượng đài Lòng Chúa Thương Xót

09/06/2018
3147
Sáng thứ Năm, 08/06/2018, Đức TGM. Giuse Nguyễn Chí Linh đã cử hành thánh lễ khánh thành lễ đài Lòng Thương Xót Chúa tại giáo xứ Thái Yên. Đồng tế với Đức TGM. Giuse là cha Hạt trưởng giáo hạt Thái Yên – Phaolô  Ngân Nguyễn Ngọc Ngân, quý cha trong hạt và quý cha quê hương Thái Yên. Cùng đồng tế trong thánh lễ còn có cha Hạt trưởng các giáo hạt Ba Làng, Chính Tòa và Hữu Lễ. 

Mọi thành phần dân Chúa thuộc giáo hạt Thái Yên, từ quý thầy, quý Sơ, quý chức trong Hội đồng mục vụ và bà con giáo dân cũng có mặt đầy đủ để tham dự thánh lễ, bất chấp cái nóng gay gắt của những ngày cao điểm mùa hè.   

Diễn tiến thánh lễ hôm nay gồm hai phần. Mở đầu là nghi thức làm phép tượng đài Lòng Thương Xót Chúa bao gồm lời nguyện thánh hiến, rảy nước thánh và xông hương. Sau đó là thánh lễ tạ ơn được cử hành ngay tại lễ đài vừa được làm phép. 

Thánh lễ hôm nay cũng là dịp để giáo hạt Thái Yên chính thức nói lên lời tri ân, cảm tạ và từ biệt Đức TGM. Giuse Nguyễn Chí Linh trước khi ngài rời giáo phận Thanh Hóa. Bởi vậy, sau lời nguyện kết lễ, ông G.B. Trần Ngọc Liêm - Chánh Trương giáo xứ Thái Yên, đã thay mặt cộng đoàn hiện diện, dâng lên Đức Tổng Giuse những tâm tình lưu luyến và biết ơn của những người con nơi đây, khi phải rời xa vị cha chung quý mến. Từ nay, đàn chiên Thái Yên sẽ không còn dễ dàng được gặp vị mục tử đáng kính - người cha nhân lành này nữa. Một dòng cảm xúc nghẹn ngào pha lẫn nỗi buồn man mác khi có sự chia ly, nhưng cũng ngập tràn lòng tin yêu, phó thác vào thánh ý Chúa quan phòng. Trong tâm tình đó, cộng đoàn giáo hạt Thái Yên đồng lòng đoan hứa sẽ tiếp tục cầu nguyện cho Đức Tổng Giuse và kính chúc Ngài luôn được dồi dào ơn Chúa để có thể chu toàn trọng trách của mình trong sứ vụ mới. Giờ chia tay rồi cũng phải đến. Lời chúc bình an cuối lễ đã vang lên và lời đáp từ “Tạ ơn Chúa” của cộng đoàn hiện diện hôm nay sao mang âm hưởng thật sâu lắng lạ thường. Ra khỏi nhà thờ mà tâm tư mỗi người vẫn còn vang vọng lời nhắn nhủ của Đức Tổng Giuse: “Trong lịch sử cũng không ai tồn tại mãi được. Như Đức Giêsu cũng là di dân từ trên trời xuống, các Giám mục và linh mục luôn luôn được sai đi về những vùng đất xa hơn với nhiều sứ mệnh, nhiều công việc hơn. Mỗi một di chuyển trong không gian như thế thì tinh thần của Chúa, Nước của Ngài, Giáo Hội của Ngài mỗi lúc được mở rộng ra; và đó cũng chính là tinh thần mà Giáo Hội mời gọi chúng ta.  Như vậy khi chia nhau chúng ta cảm thấy xa cách buồn bã, nhưng đó là khởi đầu cho một trang sử mới”. 
 

BTT. GP. Thanh Hóa.