Giáo xứ Nhân Lộ: Thánh Lễ Bế Mạc Tuần Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể

24/09/2018
1611
Sáng Chúa Nhật, 23/09/2018, cha Antôn Trịnh Đình Thiệu, Hạt trưởng giáo hạt Kẻ Bền, đã chủ sự thánh lễ bế mạc tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt giáo phận tại giáo xứ Nhân Lộ.
 

Bên bờ hữu ngạn sông Mã, một vệt đất trải dài từ Quang Hoàng cho tới Vụng Vực là nơi sinh sống của đa phần bà con giáo dân Nhân Lộ. Con sông êm ả, hiền hoà, lầm lũi mang nặng phù sa bồi đắp các bãi triền sông đã tạo thêm mầu mỡ cho những cánh đồng nuôi sống dân quê. Lịch sử ghi nhận đây là vùng đất sớm được đón nhận hạt giống Tin Mừng ngay từ năm 1766. Bí Tích Thánh Thể từ lâu vốn trở nên nguồn lương thực nuôi dưỡng đời sống tâm linh tín hữu Công giáo và dòng máu tử đạo của 27 chứng nhân nơi đây đã tô thắm nên lòng đạo đức của biết bao thế hệ Kitô hữu Nhân Lộ. 

Hôm nay, nối tiếp tinh thần đạo đức của cha ông, Nhân Lộ vui mừng chào đón đông đảo quý cha và quý khách về hiệp dâng thánh lễ. Trong niềm vui xum họp, cha Antôn chủ tế đã chúc mừng cha quản xứ Phaolô Mai Huy Hoàng và cộng đoàn giáo xứ Nhân Lộ vừa trải qua một tuần hồng phúc bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Tiếp đó, cha mời gọi cộng đoàn tiếp tục lắng nghe Lời Chúa để sống khiêm nhường và phục vụ mọi người như chính Chúa Giêsu, Đấng quyền năng cao cả tuyệt đối, nhưng đã hạ mình trở thành tấm bánh nhỏ bé để yêu thương và nuôi sống con người.  

Đó chính là khái niệm về “trật tự mới”, hoàn toàn khác biệt với cách phân chia quyền bính của con người, mà cha giảng lễ muốn chia sẻ với cộng đoàn hiện diện hôm nay. Khởi đi từ đoạn Tin Mừng trong thánh lễ (Mc 9,30-37), khi các môn đệ tranh luận với nhau xem ai là người lớn nhất, Chúa Giêsu đã dạy các ông: “Ai muốn làm lớn thì phải làm nhỏ và phục vụ mọi người”. Ngài còn nói thêm, "Ai đón nhận một trong những trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy là đón tiếp chính mình Thầy" (Mc.9,37). Trong khi loài người ham muốn vị trí “lớn nhất”, thì Chúa Giêsu  lại đẩy về một thái cực khác là “nhỏ nhất”; và chính Ngài đã nêu gương:  từ một Thiên Chúa cao sang, Ngài đã trở nên một hài nhi bé nhỏ cho chúng ta và vì chúng ta. Qua Bí Tích Thánh Thể, Chúa Giêsu đã trở nên của ăn thần linh nuôi sống con người chúng ta. Bởi vậy, khi chúng ta tôn sùng sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể, Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta nhìn thấy Ngài nơi những người bé mọn nhất trong thế giới của chúng ta. 

Đó chính là tinh thần bế mạc tuần Chầu của giáo xứ Nhân Lộ năm nay. Chiêm ngắm Chúa Giêsu qua những giờ Chầu Thánh Thể, rồi ra về và nhận thấy Ngài nơi những người đang sống chung trên mảnh đất Nhân Lộ này, để yêu thương và phục vụ họ, để trở thành tấm bánh đáp ứng mọi khẩu vị tâm linh của họ, để thành hạt phù sa đức tin bồi đắp lòng đạo đức thiêng liêng của họ… Sống được một tinh thần như vậy, Nhân Lộ đầy tràn hy vọng cho một tương lai an bình và hạnh phúc như lời thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Rôma: “Nước Thiên Chúa không phải là chuyện ăn uống, nhưng là sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần” (Rm 14,17).  

    







BTT. GP. Thanh Hóa.