Giáo Xứ Ngọc Đỉnh: Ngày Tất Niên Của Những Người Bán Hàng Rong

29/01/2019
1438
Sáng thứ Bảy, 26.01.2019 vừa qua, Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục giáo phận Thanh Hóa, đã về cử hành thánh lễ tất niên cho bà con giáo dân Ngọc Đỉnh, theo lời mời của cha quản xứ Giuse Phạm Văn Định.Có lẽ rất ít người biết, hoàn cảnh đặc biệt của giáo xứ Ngọc Đỉnh: có đến 90% giáo dân sinh sống bằng công việc bán hàng rong. Người bán hàng rong là người bán những loại hàng hóa dễ vận chuyển như bỏng bắp, kem bông, bong bóng, đồ chơi trẻ em... Tất cả đều là những thứ mặt hàng giá rẻ, được khéo léo đặt vào một chiếc xe đẩy đi trên đường. 

Vào dịp cuối năm, khi dòng người hối hả về quê ăn tết, thì cũng là lúc phần đông anh chị em giáo dân Ngọc Đỉnh lại phải ngậm ngùi khăn gói lên đường để tất bật mưu sinh. Anh Phêrô Hưng, một giáo dân Ngọc Đỉnh, chia sẻ: “Ngày xưa, khi còn nhỏ thì tôi thấy cái tết ấm no và vui vẻ lắm, vì thấy ở nhà khi nào cũng có người nấu bánh chưng và được nhận tiền lì xì. Tuy nhiên, càng lớn tôi càng nhận ra rằng, những thanh niên và gia trưởng nơi đây phải đi tha hương cầu thực để kiếm miếng cơm manh áo cho con cái”. 

Ở đâu có lễ hội, ở đó có giáo dân Ngọc Đỉnh bán hàng rong. Nơi nào tụ họp đông người, nơi đó cũng loáng thoáng ít nhất dăm ba chiếc xe chở bỏng ngô, bong bóng đang bán rạo. Cuộc sống lang thang nay đây mai đó, trôi nổi bấp bênh bên lề đường… là những thuộc tính của người mưu sinh bằng chuyến xe hàng rong. Tuy nhiên, nhờ sự nhộn nhịp của khách mua hàng, bà con giáo dân Ngọc Đỉnh vẫn tìm được niềm vui phục vụ trong nghề bán hàng rong. Và khi mọi người trở lại với cộng việc thường ngày, thì những anh chị em bán rong Ngọc Đỉnh mới trở về quê ăn tết muộn.  

Thánh lễ tất niên năm nay, vì thế, là dịp để mọi người cùng hưởng một không khí xum họp gia đình trước khi lên đường xa xứ. Một ngày thật thấm đậm tình huynh đệ yêu thương. Mọi người nô nức trong những bộ quần áo mới, rực rỡ như cành mai nở sớm hơn thường lệ, tiến về ngôi thánh đường để cùng nhau dâng lên Chúa những tâm tình tạ ơn. 

Trong bài giảng, Đức cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn nhìn lại một năm qua và hãy tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân mà Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống trên mỗi người. Đức cha cũng nhắc nhở mỗi người nhìn nhận lại những lỗi lầm, thiếu sót để xin Chúa ban ơn tha thứ, canh tân con người cũ, đổi mới tâm hồn trong năm mới đang về để sống đẹp lòng Chúa hơn. Đức cha kết luận rằng, một năm qua chúng ta đã làm được nhiều việc: thành công có, thất bại cũng có, nhưng chúng ta tin tưởng rằng, Chúa luôn luôn yêu thương và đồng hành với chúng ta trong mọi nẻo đường của cuộc sống.  

Trong tâm tình xúc động, ông Chánh trương giáo xứ Ngọc Đỉnh Chánh đã thay lời cho cộng đoàn dâng lên Đức cha câu đối: “Nhàn Nhân Nguyện Cầu Tam Vi Chúa; Niên Niên Hưởng Thụ Tứ Thời Xuân” và bày tỏ lời cảm ơn Đức cha, quý cha đã ưu ái dành thời gian đến với giáo xứ Ngọc Đỉnh trong ngày tất niên hôm nay. Kết thúc thánh lễ hôm nay, Đức cha đã trao tặng các phong bì mừng tuổi cho các cụ ông, cụ bà trên 80 tuối trong giáo xứ. Đức cha cũng gửi lời cám ơn quý cấp chính quyền xã Hoằng Hà, huyện Hoằng Hóa đã đến chúc mừng năm mới giáo xứ và hiện diện trong thánh lễ hôm nay. 
Ngày tất niên được hoàn tất với bữa tiệc chứa chan tình xum họp, vui tươi và đoàn kết. Năm mới 2019 đã đến trong niềm hân hoan, mang theo những dự cảm tốt lành. Mọi người đồng lòng suy ngẫm về một năm đầy nỗ lực đã qua và cùng nhau nhìn về năm mới với một niềm tin và quyết tâm mới. 


Bài: Phêrô Hà - Ảnh: Công Bằng – Minh Trí 
                BTT. Gx. Ngọc Đỉnh