Giáo Xứ Kẻ Bền: Sum Vầy Bên Cha Thánh Giacôbê Đỗ Mai Năm Ngày Đầu Năm

11/02/2019
718
Như đã thành truyền thống, vào ngày mùng 5 Tết, muôn người từ khắp các thị thành tới thôn quê trên dải đất xứ Thanh đã tề tựu về bên cha Thánh Giacôbê Đỗ Mai Năm tại giáo họ Bồng Trung, giáo xứ Kẻ Bền, để cùng dâng lên Ngài những ước nguyện đầu xuân, để xin Ngài bầu cử cho mỗi người trong dịp năm mới.Người lương dân thường có phong tục đi chùa đầu năm để cầu bình an, còn với người Công giáo việc đến nhà thờ và hành hương các đền thánh tử đạo không còn xa lạ nữa, đó như là một phong tục đã ăn sâu vào nếp sống của mỗi một người Kitô hữu. Mùng 5 tết Kỷ Hợi (tức ngày 9/2/2019 dương lịch), vào lúc 9h00, cha Antôn Trịnh Đình Thiệu - Hạt trưởng giáo hạt Kẻ Bền đã cử hành thánh lễ hành hương kính nhớ Cha Thánh Giacobe Đỗ Mai Năm, với sự hiện diện của quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt cùng đông đủ thành phần dân Chúa trong giáo phận Thanh Hóa.Để mỗi người tham dự thánh lễ hành hương hôm nay có cơ hội sống lại những giây phút tử đạo và hiểu sâu hơn về cha thánh Giacobe Năm, cha phó xứ Kẻ Bền - Giuse Hoàng Kim Khấn đã lược lại vài nét về tiểu sử cha thánh Giacobe Năm trước khi bước vào thánh lễ.
Các bài đọc lời Chúa hôm nay tường thuật lại chặng đường vác thập giá lên đồi Golgotha của các thánh tử đạo năm xưa và là kim chỉ nam sống tử đạo cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. “Ngày hôm nay, chúng ta mừng lễ thánh Giacobe Đỗ Mai Năm tử đạo không phải là chúng ta suy tôn sự ác mà con người dành cho nhau, cũng không phải chúng ta đến để xin ơn. Nhưng mà chúng ta đến với Ngài để tạ ơn Ngài, và qua tâm tình tạ ơn đó, chúng ta sẽ được hưởng phúc lành từ Ngài và qua lời chuyển cầu của Ngài lên trước tôn nhan Chúa.” Đó là những tâm tình, những chia sẻ được đúc kết, gói gọn trong bài chia sẻ đầy ý nghĩa của cha Giuse Nguyễn Văn Việt - quản xứ Đồng Mực muốn gửi tới cộng đoàn hiện diện. Ngày nay, chúng ta không còn chứng kiến những cảnh đầu rơi máu chảy, tử đạo ngày hôm nay không phải là chết mà là tử đạo trong tâm hồn, chết đi cho con người cũ, chết đi cho những dục vọng, đam mê và tội lỗi của chúng ta. Đức Maria mặc dù Mẹ không phải chết trên pháp trường, đầu rơi máu chảy, nhưng Mẹ vẫn được gọi là “Nữ Vương các thánh tử đạo”, bởi chính cuộc đời “xin vâng” của Mẹ.Thánh Lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể để tưởng niệm lại cuộc khổ nạn của Chúa, cuộc khổ nạn tình yêu mà Người đã dùng chính giá máu của mình để cứu lấy sự sống cho muôn vạn người yêu của mình.
Thánh Lễ kết thúc trong cái nắng chói chang của ngày đầu xuân, đó là thứ ánh nắng toát ra từ khuôn mặt phúc hậu của các cụ già, nụ cười hồn nhiên của các em thơ và cái cười như mùa thu tỏa nắng của các bạn trẻ. Họ mặc lấy tâm tình tử đạo của các thánh năm xưa và mang nguồn sống đó đến hiện hữu trong suốt 365 ngày sắp tới cũng như trong suốt cuộc đời họ. Xin Thánh Giacobe Đỗ Mai Năm đầu hành với chúng con trong việc xây dựng ngôi đền mới được thi công vào ngày mùng 7 Tết Kỷ Hợi (11/2/2019 dương lịch). Xin ngài bầu cử cho mỗi người chúng con biết mặc lấy trái tim nhuốm máu tử đạo - máu tình yêu của Chúa Giêsu, để biết sống tinh thần tử đạo theo gương ngài.   


 


Phương Thảo