Giáo xứ Kẻ Bền: NGÀY XUÂN MỪNG KỶ NIỆM THÀNH HÔN

10/02/2019
620
Trong niềm vui tết đầu xuân, 95 cặp vợ chồng Công giáo thuộc giáo xứ Kẻ Bền đã sống lại ngày lễ kết ước thửa xưa, lặp lại lời trao duyên mình với người bạn đời trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh.  

Dưới vạt nắng chiều ấm áp của ngày mùng 4 tết Kỷ Hợi (ngày 8/2/2019 dương lịch), vào lúc 16h00 cha Antôn Trịnh Đình Thiệu - chính xứ Kẻ Bền cùng với quý cha đồng tế đã long trọng cử hành thánh lễ mừng kỷ niệm 25 đến 35 năm hôn phối của 95 cặp vợ chồng trong giáo xứ. 

Bài thánh ca nhập lễ du dương dẫn các đôi hôn phối trở về với kỷ niệm lịch sử, sống lại giờ phút kết ước với người bạn đời của mình. 95 đôi hôn phối cùng với con cháu và bà con họ hàng hân hoan tiến vào ngôi thánh đường năm xưa họ đã từng thề hứa, để tiếp tục cầu xin Thiên Chúa chúc phúc cho chính họ, để họ bước tiếp chặng đường mới.

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay đều xoay quanh tình yêu, hôn nhân, gia đình và được sự quảng diễn bằng những lời chia sẻ sâu sắc và đậm tình của cha quê hương - Giuse Phạm Văn Hồng. Cha Giuse muốn gửi gắm tới cộng đoàn nói chung và 95 đôi hôn phối ngày hôm nay nói riêng về quãng thời gian 25 năm, 35 năm sống chung. Đó không phải là quãng thời gian quá dài để người ta có thể quên đi những mầm mống thuở ban đầu của cuộc sống lứa đôi. Nhưng quãng thời gian đó cũng đủ làm phai nhạt màu hồng của hạnh phúc ngày cưới. Hạnh phúc hôn nhân không phải là mùa xuân bất tận, nhưng còn là những ngày hạ oi bức, ngày thu của sự ảm đạm và ngày đông của sự giá băng. Vì bốn mùa luôn thay đổi tuần hoàn và đời sống vợ chồng không phải khi nào cũng trải đầy thảm hồng, chính vì thế mà các đôi hôn phối và từng cá nhân người chồng, người vợ cần cùng nhau vượt qua để tìm về với mùa xuân tình yêu. Mặc lấy tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong ngày trọng đại này, cha Giuse cũng muốn nhắn gửi các đôi hôn phối hãy để Chúa và Mẹ Maria hiện diện nơi từng gia đình, để kín múc nguồn ân sủng chính Chúa đã đổ tràn xuống trên mỗi người hôm qua, hôm nay và mãi mãi.

Sau bài giảng đầy tâm tình của cha Giuse là nghi thức mừng kỷ niệm hôn phối.  Những gương mặt rạng rỡ chen chút lắng lo như ngày đầu được cầm tay người mình yêu. Từng cặp đã lặp lại lời nguyền ước xưa kia, thề hứa cùng đồng hành, cùng bước với nhau qua những khó khăn dưới sự dẫn dắt của Chúa và Mẹ Maria. 

Nhận được sự quan tâm ưu ái của quý cha và cộng đoàn trong ngày đặc biệt này, một vị đại diện cho 95 đôi hôn phối đã bày tỏ những tâm tình cảm tạ để dâng lên Thiên Chúa, quý cha, cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện. Đáp lại tâm tình ấy, cha chủ tế và mọi người đã dành trọn cho 95 cặp “uyên ương” ngày hôm nay những lời ước nguyện tốt đẹp nhất. Cầu chúc cho từng cặp luôn ý thức hơn nữa về chặng đường đời sống hôn nhân của mình sắp tới. Giữa lòng Giáo hội và xã hội, họ chính là 95 cặp chứng tá tuyệt vời về ơn gọi hôn nhân Công giáo, nêu gương sống chung thủy trong tình yêu, đề cao trách nhiệm trong việc giáo dục con cái, đồng thời thể hiện đầy đủ vai trò của người giáo dân trong Giáo Hội.BTT. Gx. Kẻ Bền