Giáo xứ Hữu Lễ: Thánh Lễ Cầu Cho Ông Bà Tổ Tiên Tại Đất Thánh

10/02/2019
958
Chiều thứ Tư, 06.02.2019 (tức mùng 02 Tết Âm Lịch), giáo xứ Hữu Lễ đã long trọng cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên – những người đã qua đời. Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với ông bà, cha mẹ, và những người thân yêu đã được Chúa gọi về. 

Thánh lễ do cha Phêrô Nguyễn Hữu Tiến – Dòng Don Bosco, chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Phêrô Nguyễn Cao Vinh - Chính xứ Hữu Lễ; cha Phaolô Đinh Tiến Thảo – Chính xứ Ngọc Đường; cha Giuse Lê Văn Quân – Chính xứ Bằng Phú; cha Gioan Baotixita Đỗ Huy Đông – Phó xứ Phong Ý. 

Mở đầu Thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Hữu Tiến đã mời gọi mọi người kính nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Mừng lễ hôm nay là dịp nhắc nhở chúng ta nhớ đến nguồn cội của mình và công ơn sinh thành dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Trong bài chia sẻ, cha Giuse Lê Văn Quân – Chính xứ Bằng Phú đã đặc biệt nhấn mạnh đến chữ “HIẾU”. Ngài nói: Người Á Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng rất đề cao chữ HIẾU và nâng lên thành ĐẠO, đó là ĐẠO HIẾU. 

“Mẹ cha vất vả nuôi mình
Từ khi trứng nước công trình biết bao
Làm con phải nhớ công lao
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”. 


Chúa Giêsu không chỉ nhắc nhở con người về đạo làm con, mà chính Ngài từ muôn thuổ đã luôn là Người Con đẹp lòng Chúa Cha. Khi nhập thể làm người, Ngài cũng luôn thảo kính vâng phục Đức Maria và Thánh Giuse. Theo truyền thống của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, ngày mồng hai tết là ngày con cháu kính nhớ tổ tiên, ông bà cha mẹ. Bởi thế mỗi dịp dỗ chạp, đặc biệt là tháng 11 và ngày mồng hai Tết là dịp thuận tiện để chúng ta nhìn lại lòng thảo kính đối với cha mẹ. “Ai mà phụ nghĩa quên công, thì đeo trăm cánh hoa hồng chằng thơm”. 

Khi cha mẹ còn sống nếu con cái chỉ tỏ lòng yêu mến và biết ơn thì chưa đủ, còn phải thực hiện bằng việc làm là giúp đỡ cha mẹ, nhất là khi các ngài đã về già. Nuôi cha mẹ già không phải là dễ. “Mẹ nuôi con như trời như bể, con nuôi mẹ con kể từng ngày”. Bởi vậy, người ta nói: “Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ”. Tiếc thay, rất nhiều người, dù đã đang nuôi con, đã có kinh nghiệm vất vả vì con nhưng lại quên ơn nghĩa sinh thành. Họ coi việc chăm sóc cha mẹ già là một gánh nặng nên đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Tục ngữ Việt Nam có câu: “Sống không cho ăn, chết thì làm văn tế ruồi” là lời nhắc nhớ con cháu phải cần kíp chăm sóc cha mẹ bao nhiêu có thể khi các ngài còn sống với ta trong cõi đời này. 

Vậy mồng hai Tết hôm nay, chúng ta được nhắc nhớ về bổn phận hiếu thảo với các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ. Hãy chăm sóc, phụng dưỡng khi cha mẹ còn sống; hãy dâng một nén hương, một lời nguyện cầu lên Thiên Chúa để cầu nguyện cho linh nhồn tổ tiên, ông bà cha mẹ đã qua đời, để ngày xuân của chúng ta không chỉ là mùa xuân của ân nghĩa đối với nhau, mà còn là mùa xuân của lòng báo hiếu với những người đã khuất.

Kết thúc Thánh Lễ, cha quản xứ kêu gọi mọi người hãy mừng tuổi cho các linh hồn và kêu gọi mọi người tích cực mua vé số, để góp phần xây dựng công trình Đất Thánh ngày một khang trang, đẹp đẽ. Trung Hiếu & Hồng Sử
   BTT. Gx. Hữu Lễ