Giáo xứ Gia Hà: Sống Hiệp Thông Tuần Chầu Thánh Thể

20/08/2018
2077
Trong các truyền thống sinh hoạt đạo đức, tuần Chầu trước hết được cử hành nhằm tôn vinh, chúc tụng, thờ lạy, và cầu xin ơn với Chúa Giêsu đang hiện diện qua bí tích Thánh Thể. Bên cạnh đó, tuần Chầu cũng là dịp để quy tụ cộng đoàn, làm nên sức sống hiệp nhất, đổi mới diện mạo quê hương và cũng là cơ hội để anh em, bà con, gia đình, bạn bè gần xa hội họp, sẻ chia yêu thương, nối kết tình Chúa, tình người.

Nối tiếp truyền thống đạo đức tốt đẹp đó, giáo xứ Gia Hà đã sống một tuần Chầu thiêng liêng, với tròn đầy hồng ân Thiên Chúa Ba Ngôi như vậy, trong những ngày trung tuần tháng 8 vừa qua. 

Khởi đầu là thánh lễ khai mạc vào sáng thứ Năm ngày 16/08/2018.  Mặc dù những cơn mưa rả rích do ảnh hưởng cơn bão số 4 liên tiếp rơi xuống nhưng bà con giáo dân không hề nản chí. Từ rất sớm, từng đoàn người đã cùng nhau tuôn đổ về ngôi thánh đường giáo xứ để chuẩn bị: người quét dọn, người trang trí, người ôn đọc Sách Thánh, người tập nghi thức phụng vụ.... Ai cũng muốn sửa soạn cho tuần Chầu năm nay được diễn ra tại nơi đẹp đẽ nhất, với một tinh thần sốt sắng nhất. Thánh lễ được bắt đầu lúc 9 giờ với sự hiện diện của hơn 30 cha trong và ngoài giáo hạt Chính Tòa cùng đông đảo bà con giáo xứ.  Kỳ diệu thay, mưa tầm tã là vậy, nhưng thời điểm thánh lễ diễn ra thì trời tạnh ráo. Quang cảnh bỗng trở nên yên ả thanh bình như một dấu chỉ ơn lành đang tuôn đổ xuống trên mảnh đất Gia Hà.

Phiên Chầu lượt của Gia Hà năm nay đặc biệt hơn khi lần đầu tiên được chào đón Đức cha Giuse Nguyễn Đức Cường - vị chủ chăn giáo phận về thăm và dâng thánh lễ. Nhằm hiệp thông với giáo xứ một cách trọn vẹn hơn, ngài đã đến sống và ở với cha xứ cùng bà con giáo dân Gia Hà từ tối thứ Bảy trước ngày bế mạc,  để thấu hiểu thêm đời sống bà con giáo dân nơi đây, cũng như hòa mình trong các hoạt động của giáo xứ.

Khoảnh khắc chào đón Đức cha vô cùng xúc động! Trong cơn mưa tầm tã, đoàn con cái mong ngóng  người cha yêu thương và rồi vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi ngài xuất hiện cùng nụ cười rạng rỡ. Chuông nhà thờ réo rắt báo hiệu niềm vui. Những bản hòa tấu do đội kèn đội trống ngân vang, xen lẫn là lời ca cảm tạ tri ân của ca đoàn và những tràng vỗ tay liên tục không ngừng nghỉ của cộng đoàn hiện diện.  

Sau đó, Đức cha Giuse tiến vào gian cung thánh chào tất cả bà con giáo dân với chất giọng quê hương “thuốc lào Quảng Xương” của mình. Ngài cũng không quên gửi lời cảm ơn với sự đón tiếp nồng nhiệt của đoàn chiên nhỏ nơi mảnh đất đã từng mang theo kỉ niệm trong tiềm thức ấu thơ của ngài – mảnh đất Gia Hà yêu thương! 
Trong niềm vui hân hoan ấy, Đức cha đã cùng cộng đoàn quỳ trước Thánh Thể Chúa để cảm tạ hồng ân cao cả mà Chúa đã tuôn đổ xuống trên giáo xứ Gia Hà trong suốt tuần Chầu hồng phúc.Sau bữa cơm tối đạm bạc cùng cha quản xứ và Ban Thường vụ, Đức cha Giuse đã cùng cha xứ viếng thăm một vài gia đình. Đó là những gia đình có người bệnh tật hiểm nghèo, gia đình khô khan nguội lạnh, không thường xuyên xưng tội rước lễ và gia đình lương dân nhưng nhiệt tình trong công việc xây dựng Giáo Hội. Và dù bất kể là gia đình nào, ngài cũng chúc lành bằng tất cả tình yêu thương của  một người cha bao dung và nhân hậu. 


Trở về nhà xứ, mọi người lại quây quần bên Đức cha để cùng chia sẻ những chuyện vui buồn trong cuộc sống. Những câu truyện hài hước, những tiếng cười giòn giã được vang lên không ngớt. Tình cha con thật ấm áp vô cùng! Chỉ qua một đêm ngắn ngủi tại giáo xứ nhưng hết thảy mọi người, ai cũng cảm nhận được sự gần gũi, giản dị nơi vị mục tử tối cao của giáo phận. 
Và đỉnh cao của tuần Chầu, chính là thánh lễ bế mạc vào sáng ngày 19/08/2018 do chính Đức cha Giuse chủ sự. Trong thánh lễ này, ngài nhấn mạnh về tình yêu bao la của Thiên Chúa – Đấng đã chịu chết, chịu treo mình trên thập giá để cứu chuộc nhân loại: “Nhìn lên Đấng chịu đóng đinh trên thập giá, chúng ta cảm nhận được tình yêu vô biên của Chúa.  Nếu tội lỗi dẫn ta tới cái chết và hủy diệt, thì tình yêu làm cho chúng ta sống và hi vọng. Nếu ai đó thấy mình quá tội lỗi, quá bất xứng, thì hãy tin rằng tình yêu Thiên Chúa bao giờ cũng lớn hơn tội lỗi con người. Nếu ai đó đã hơn một lần thất vọng và quỵ ngã vì những lầm lỡ cuộc đời, thì hãy ngước nhìn lên thập giá Chúa, vì thập giá là chìa khóa thiên đàng cho các tội nhân”.


Tuần Chầu giáo xứ Gia Hà chính thức khép lại với phép lành cuối lễ của Đức cha Giuse chủ tế, nhưng mỗi người dân ra về lại được khai mở một tinh thần sống mới, tinh thần tông đồ -  hăng say nhiệt thành, sẵn sàng dấn thân  hy sinh và phục vụ, ngay trong chính gia đình mình, giáo xứ mình. Lời chia sẻ của Đức cha Giuse trước khi rời Gia Hà vẫn còn vang vọng bên tai mọi người: “Giáo xứ Gia Hà đã để lại trong lòng hết thảy mọi người cảm xúc tuyệt vời. Tuyệt vời vì cảnh đẹp thanh bình yên ả, một ngôi thánh đường khang trang bên dòng sông thơ mộng. Tuyệt vời vì cha xứ trẻ nhưng không hề “non”, ngài đã tận tâm gầy dựng giáo xứ về tinh thần cũng như vật chất, quan tâm tới từng giáo dân, đặc biệt những mảnh đời bất hạnh. Tuyệt vời vì giáo dân sống đoàn kết, hiền hòa. Chúng ta cùng nhau cảm tạ Chúa, hơn thế nữa hãy năng chạy đến với Chúa để xin Ngài che chở đồng hành”.
 

 


 Maria Thùy Dung
  BTT. Gx. Gia Hà