Giáo xứ Gia Hà: Khai Mạc Tháng Hoa Sau Mùa Dịch Covid-19

19/05/2020
1084
Hàng năm, theo truyền thống Giáo Hội, tháng 5 được dành riêng để biệt kính Đức Trinh nữ Maria.  Năm nay, bởi đại dịch Covid-19 lây lan và gây chết chóc trên khắp thế giới, hầu hết các giáo xứ đều phải đóng cửa thực hiện lệnh cách ly, không khí những ngày đầu tháng 05 trở nên tĩnh lặng, vắng vẻ lạ thường. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng lặng cần thiết để các Kitô hữu hun đúc niềm khát khao đến với Chúa và thấy được tầm quan trọng của Thánh lễ trong đời sống đức tin của mình. Không được đến nhà thờ, các giáo hữu lại quây quần trong chính ngôi nhà của mình để đọc kinh, cầu nguyện, và cùng tham dự thánh lễ trực tuyến. Từng gia đình hiệp thông với toàn thể Giáo Hội, xin Chúa chữa lành và đẩy lui dịch bệnh. Chưa bao giờ mà ý thức “Hội Thánh tại gia” lại được đẩy cao đến mức như thế. Mỗi gia đình trở thành ngôi thánh đường thu nhỏ, là nơi hiệp nhất các thành viên gia đình nên một, dưới bàn tay che chở và chuyển cầu của Mẹ Maria. 

Và trong cái nhìn của niềm tin, nhờ sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, lời cầu khẩn thiết tha của đoàn con cái Chúa đã được chấp nhận. Gần 40 ngày kể từ khi lệnh cách ly được thiết lập, tiếng chuông giáo đường khắp nơi trên đất nước Việt Nam lại được gióng lên, giục giã mời gọi đoàn chiên mau trở lại Nhà Chúa. Hòa trong niềm vui chung của Giáo Hội Việt Nam, giáo xứ Gia Hà nhỏ bé cũng hân hoan khai mạc Tháng Hoa tạ ơn Đức Mẹ. Sau những ngày dài chờ đợi, đoàn chiên nơi đây như vỡ òa niềm khát khao muốn chạy đến với Mẹ, dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng, những tâm tình mến yêu tha thiết.
 

Đoàn rước kiệu cung nghinh tượng Đức Mẹ quanh khuôn viên nhà xứ. Tiếng trống, tiếng kèn hòa với lời kinh, tiếng hát, ngợi khen, chúc tụng Mẹ vang dội, xua đi cái oi ả của nắng chiều đầu hè. Kết thúc cuộc rước, cộng đoàn giáo xứ quây quần dưới chân tượng Đức Maria đế dâng lên Mẹ những bông hoa tươi thắm nhất. Không phân biệt già trẻ, lớn bé, tuổi tác; không phân biệt sang hèn, giầu nghèo; không phân biệt linh mục, nữ tu hay giáo dân, tất cả đều hiệp lòng dâng lên Mẹ những vãn hoa tập vội, nhưng thắm đượm tâm tình cảm mến tri ân. Mỗi ánh mắt, khuôn mặt, cánh hoa, hay lời kinh đều ánh lên niềm hân hoan, rạng rỡ, tươi thắm và thiết tha. Mỗi bước chân hay cử điệu đều toát lên vẻ thành kính, lòng nhớ nhung và niềm cậy trông phó thác vào bàn tay chở che của Đức Trinh Nữ.       

Sau cuộc rước kiệu cung nghinh Đức Mẹ là Thánh lễ tạ ơn, đỉnh cao của buổi phụng vụ. Đoàn chiên Gia Hà tụ họp trở lại trong ngôi thánh đường của giáo xứ, cùng dâng lên Chúa những lời ca tụng, cầu xin Chúa tiếp tục tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên giáo xứ, giáo phận. Đồng thời, xin Chúa đẩy lùi bệnh dịch trên toàn thế giới, cứu chữa các bệnh nhân, và soi sáng cho những nhà lãnh đạo quốc gia tìm ra được phương thức đối phó bệnh dịch hữu hiệu nhất. 

Thánh lễ khai mạc tháng Hoa năm nay kết thúc trong dạt dào niềm vui của ngày tái gặp gỡ. Được gặp lại Chúa trong ngôi thánh đường thân thương, gặp lại Mẹ trong buổi dâng hoa - rước kiệu, và gặp lại nhau sau những ngày cách ly dài đằng đẵng, tất cả được cùng sống lại giây phút hạnh phúc và tràn đầy yêu thương. Ra về mà lòng vẫn tiếc nuối những thời khắc hiệp nhất ngất ngây giữa tình Chúa, tình người. Rồi tất cả chợt giật mình nhận ra: tuần sau nữa thôi đã là bế mạc tháng Hoa kính Mẹ. Thời gian trôi mau, nhưng xin Mẹ Maria luôn ở bên đoàn chiên Gia Hà chúng con. 
 


Maria Thùy Biên
BTT. Gx. Gia Hà