Giáo xứ Đức Tâm: Niềm Vui Ngày Hành Hương Đền Thánh Anê Lê Thị Thành

15/07/2018
2267
Ngày 12/07/2018 ghi dấu một ngày đại lễ tràn ngập niềm vui của giáo xứ Đức Tâm bởi nhiều ý nghĩa: kỷ niệm tròn 11 năm thành lập giáo xứ và cung hiến ngôi thánh đường, mừng bổn mạng của giáo xứ, làm phép thánh hiến Tượng đài Đức Mẹ La Vang, Đền thánh Anê Lê Thị Thành và Núi thánh Lòng Thương Xót Chúa, đồng thời cũng là ngày hành hương đền thánh nữ Anê Lê Thị Thành.  Niềm vui còn được đặt trong một bối cảnh đặc biệt: Toàn thể Giáo Hội Việt nam đang sống trong Năm Thánh kỷ niệm 30 năm tôn vinh 117 thánh Tử Đạo Việt Nam (1988-2018). 

Vì tính chất long trọng của ngày đại lễ nên giáo xứ Đức Tâm hôm nay hân hoan chào đón nhiều vị khách quý: Đức Giám mục giáo phận Giuse Nguyễn Đức Cường, quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý cha nguyên quản xứ, quý cha khách và đông đảo mọi thành phần giáo dân trong giáo phận. 

Thánh lễ bắt đầu với cuộc rước đoàn đồng tế từ phòng áo tiến ra trước lễ đài để cử hành nghi thức thánh hiến liền một lúc ba công trình: Tượng đài Đức Mẹ La Vang, Đền thánh Anê Lê Thị Thành và Núi thánh Lòng Thương Xót Chúa. Xen giữa 3 công trình xinh xắn đó là một sân khấu dùng để diễn nguyện và cử hành thánh lễ ngoài trời. Kết thúc nghi thức làm phép và thánh hiến, cộng đoàn theo thứ tự tiếp tục tiến vào nhà thờ để tham dự thánh lễ. 

 Sau khi  cộng đoàn lắng nghe tiểu sử của Thánh nữ Anê Lê Thị Thành, Đức cha Giuse chủ tế khai mạc thánh lễ. Trước hết, ngài mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý trong thánh lễ đặc biệt hôm nay – thánh lễ kính vị nữ thánh tử đạo duy nhất của Việt Nam trong bối cảnh Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong bài giảng lễ, Đức cha đã suy niệm về cuộc đời của thánh nữ Anê Lê Thị Thành, vị thánh đã sống và giáo dục con cái sống anh dũng để làm chứng cho đức tin. Kết thúc bài suy niệm, Đức cha hướng dẫn cộng đoàn hãy bắt chước gương mẫu của vị thánh nữ Anê, luôn sống theo thánh ý Chúa bất chấp những khó khăn thách thức trong cuộc sống hàng ngày. 

Ngày hồng ân đại lễ của giáo xứ kết thúc với nghi thức ban phép lành kèm theo ơn toàn xá của Đức tân Giám mục giáo phận. Nhờ sự bầu cử của các thánh Tử Đạo Việt Nam, đặc biệt là thánh nữ Anê Lê Thị Thành, xin Chúa cho cộng đoàn hiện diện được no đầy ơn Đức Tin, để noi gương các thánh, sẵn sàng làm chứng cho Tin Mừng mọi nơi và mọi thời. BTT. GP. Thanh Hóa.