Giáo xứ Đồng Mực: Tuần Chầu Hồng Ân Khép Lại Mùa Vọng 2018

23/12/2018
497
Kết thúc mùa Vọng, giáo xứ Đồng Mực được vinh hạnh thay mặt giáo phận cử hành tuần chầu ngay trước thềm đại lễ Giáng Sinh. Tuần chầu lượt đã diễn ra cách sốt sắng với thánh lễ khai mạc, các phiên chầu, và đỉnh cao là thánh lễ tạ ơn bế mạc.

Tuần chầu khởi sự bằng thánh lễ khai mạc vào 9 giờ sáng thứ Năm, 20.12.2018. Thánh lễ do cha Hạt trưởng giáo hạt Kẻ Bền – Antôn Trịnh Đình Thiệu chủ tế. Một thánh lễ nhắc nhớ lại cho bà con giáo xứ Đồng Mực về Bí tích Mình Máu Thánh cao trọng, về tình yêu hiến trao thân mình của Con Một Thiên Chúa làm của ăn nuôi sống đoàn chiên. Sau thánh lễ khai mạc, các giáo họ trong giáo xứ thay phiên nhau chầu Mình Thánh Chúa hằng ngày. Mỗi giờ chầu là một ý nguyện riêng, ngợi khen và tạ ơn Chúa Giêsu Thánh Thể, đồng thời hiệp dâng lời cầu nguyện cho Giáo Hội, giáo xứ, giáo họ, cho các gia đình, cách riêng cho mỗi Kitô hữu Đồng Mực.  Tuần chầu cũng là cơ hội để mỗi hối nhân trở về bên tình yêu thương của Chúa. Đặc biệt, trong những thời gian cuối cùng của mùa Vọng này, mọi người đều khao khát được tắm mình trong ân sủng của lòng thương xót, để có được nguồn bình an đón nhận ngày Con Thiên Chúa giáng thế làm người. Chính vì thế, trong các giờ chầu, cha xứ đều giành thời gian ngồi tòa giải tội để giáo dân của mình có được niềm vui trọn vẹn nhất trong tâm hồn.

Sáng Chúa Nhật thứ IV mùa Vọng, 23.12.2018, thánh lễ tạ ơn bế mạc tuần chầu do cha Tổng Đại diện Micae Trịnh Ngọc Tứ chủ sự đã khép lại một tuần đầy ân sủng thánh thiêng cho bà con giáo dân Đồng Mực. Tham dự thánh lễ hôm nay còn có nhiều quý cha trong giáo phận cùng đồng tế. Sự hiện diện của các ngài là điều hết sức trân quý trong bối cảnh lễ Giáng sinh đã cận kề và các cha đều phải thu xếp những công việc riêng của giáo xứ để về hiệp thông với Đồng Mực. Không gian màu tím của lễ phục phụng vụ không hề mang một chút không khí ảm đạm u buồn mà bừng lên một niềm hy vọng tươi sáng. 

Trong bài giảng lễ, cha Tổng Đại diện Micae đã nói lên ý nghĩa của việc Đức Maria sẵn sàng vượt đường xa đến thăm bà Elisabet, người chị họ của mình. Đó là đức tin phải đi kèm với hành động. Không có tình yêu nào bền vững nếu chỉ dựa vào những lời nói suông, mà tất cả phải được thể hiện bằng hành động xác thực, như việc Đức Mẹ sẵn sàng nói lời xin vâng, sẵn sàng lặn lội không quản khó nhọc đến thăm viếng bà Elisabet. Bởi vậy, sống tâm tình noi gương Mẹ, các Kitô hữu cũng cần phải có những hành động cụ thể để diễn tả niềm tin của mình. Tuần chầu của giáo xứ Đồng Mực đã kết thúc trong ân sủng Chúa và lời thôi thúc hành động nhân danh niềm tin. Một niềm tin phó thác bởi tiếng “Xin Vâng” và hăng hái vội vã “lên đường” theo gương Mẹ Maria. Một niềm tin, mà sau những giờ Chầu tôn vinh Thánh Thể, đoàn chiên Đồng Mực đang quyết tâm cùng Mẹ “lên đường” để tiến vào giữa lòng thế giới hôm nay. 

      Bảo Uyên
BTT. Gx. Đồng Mực