Giáo xứ Chính Tòa: Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời tại vườn thánh giáo họ Phú Hành

22/11/2018
488
Trong mầu nhiệm các thánh cùng thông công, vào 16 giờ 30 chiều thứ Tư, 21/12/2018, giáo họ Phú Hành, thuộc giáo xứ Chính Tòa, đã hiệp lòng cử hành thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời tại nghĩa trang của giáo họ.  

Lòng người như chùng xuống khi bước vào cổng vườn thánh, bởi tất cả những bận tâm lo toan, bon chen cuộc đời đều trở nên lạc lõng trước sự thinh lặng của những nấm mồ. Tâm hồn mọi người đều hướng về những người đang yên nghỉ nơi đây. Không gian thật ấm cúng khiến cộng đoàn cảm thấy gần gũi hơn với những người thân yêu đã ra đi, và lắng đọng tâm hồn tìm về với Chúa, suối nguồn bình an. Bởi thế, trước thánh lễ, bà con giáo dân đều dành thời gian đến phần mộ của tổ tiên để chăm sóc, lau chùi, quét dọn sạch sẽ, trang hoàng lại ngôi mộ của người quá cố cho tươm tất, đẹp hơn.

Chủ tế thánh lễ là cha Phêrô Nguyễn Văn Trường, phó xứ Chính Tòa. Đồng tế trong thánh lễ còn có cha phó Chính Tòa Fx. Vũ Xuân Quang, đặc trách giáo họ Phú Hành, bên cạnh sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân Phú Hành. Theo truyền thống Công giáo, Giáo Hội đã dành riêng tháng 11 để tưởng nhớ và cầu nguyện cách đặc biệt cho các tín hữu đã qua đời. Đây cũng là dịp Giáo Hội nhắc nhớ con cái mình thể hiện lòng hiếu nghĩa với tổ tiên ông bà, cha mẹ, thân nhân, ân nhân, bạn bè đã kết thúc hành trình dương thế trước chúng ta. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Fx đã nhấn mạnh về ý nghĩa sự chết đối với các Kitô hữu. Theo đức tin Kitô giáo, sự chết là một thất bại nhưng cũng là một sự chiến thắng, một đổ vỡ nhưng cũng là một sự viên mãn; sự chết chấm dứt đời sống trần thế nhưng cũng là đường dẫn vào đời sống vĩnh cửu cho những ai tin vào Đức Kitô. Thánh lễ kết thúc trong không khí se lạnh của tiết trời cuối thu, hòa với bầu khí ấm áp của lòng biết ơn và tình hiệp thông trong gia đình Hội Thánh. Xin Chúa cho mỗi người chúng con, đừng quên cùng đích cuộc đời của mình nhưng luôn biết chuẩn bị sẵn sàng cho ngày trở về, để khi ngày ấy đến, chúng con thanh thản ra đi mà không phải hối tiếc. 

Nguyện xin Thiên Chúa đoái thương và cho các linh hồn mau được hưởng nhan thánh Chúa!


Diệu Mỹ 

BTT. Gx. Chính Tòa