Giáo Họ Hòa Chúng: Vui Thi Giáo Lý Mùa Chay Năm 2019

29/04/2019
360
Chúa Nhật kính Lòng Chúa Thương Xót (28.04.2019) quả là một Chúa Nhật đầy hồng ân đối với toàn thể bà con giáo họ Hòa Chúng. Hồng ân của lòng Thương Xót được cụ thể hóa nơi chương trình “Vui thi Giáo Lý Mùa Chay 2019”. Nếu như ai đó nỗ lực tìm một cách thức để có thể diễn tả niềm vui của chương trình, thì chiết tự quả là phương án khả thi. Bởi lẽ, niềm vui của chương trình “Vui thi Giáo Lý Mùa Chay 2019” là niềm vui của chữ “Hòa”, của chữ “Chúng” và của cả chữ “Hòa Chúng” nữa.

1. Niềm vui của chữ “Hòa”
Nếu nhìn theo cấp độ “phẩm trật”,  chương trình vui thi giáo lý của giáo họ Hòa Chúng hôm nay là một lời đáp cụ thể trước lời mời gọi của Đức Giám Mục giáo phận: “Năm nay, chúng ta cố gắng xây dựng, phát triển các đoàn thể, các giới và quan tâm đặc biệt tới việc dạy và học giáo lý tại các giáo xứ”. (X. Thư chúc tết ngày 05.02.2019 của Đức Giám Mục Giu-se Nguyễn Đức Cường).
Kế đến, chương trình cũng là một diễn tả cụ thể để tỏ lòng biết ơn trước sự chăm sóc và lời mời gọi của cha Quản nhiệm Giáo họ.
Hóa ra, niềm vui của chương trình hôm nay là niềm vui của sự vâng lời, niềm vui của việc sẵn lòng “hòa” mình với lời kêu mời của các đấng bậc Bề trên. Hoa trái của việc sẵn lòng “hòa” mình chính là niềm vui sâu thẳm ở trong cõi lòng mỗi người. Không vui sao được khi giáo họ Hòa Chúng nhỏ bé biết rằng mình đang được hướng dẫn để đi đúng đường trên hành trình tìm hiểu và học biết Thiên Chúa – Đấng là nguồn mạch của mọi niềm vui. Đúng là: “Hòa” thì vui!
 

2. Niềm vui của chữ “Chúng”
Con số giáo dân hiện tại của giáo họ Hòa Chúng chỉ xấp xỉ trên dưới 60, nhưng sự đa dạng của các thành phần tham dự cuộc thi hôm nay thì lạ lùng đến độ có thể diễn tả bằng một chữ “Chúng” ở dạng số nhiều.
Từ cụ già tới con trẻ, từ những người đạo gốc tới tân tòng, thậm chí là cả dự tòng nữa, tất cả đều hồ hởi giơ cao đáp án trước mỗi câu hỏi, và hồi hộp chờ đợi câu trả lời như thể đang thinh lặng lắng nghe Thiên Chúa tỏ lộ cho họ niềm vui khi học biết Ngài.
 

Giây phút tìm được những người xứng đáng nhất để trao phần thưởng cũng là giây phút mà chữ “Chúng” lên ngôi. Trong số các cá nhân đoạt giải, mọi người dễ dàng nhận thấy sự đa dạng của các thành viên.

Lạ lùng hơn nữa, vị linh mục trao phần thưởng hôm nay cũng chẳng phải là cha quản nhiệm giáo họ như thường lệ, mà là một “cha khách” với sự tình cờ như thể “đã được sắp đặt” của chữ “Chúng”. Bởi lẽ, “khách” hay “chủ” thì đâu còn quan trọng gì nữa, điều quan trọng là cả “khách” và “chủ” đều được kết hợp trong chữ “Chúng” để mang lại niềm vui cho toàn thể giáo dân. Đúng là: “Chúng” thì vui!


2. Niềm vui của “Hòa Chúng”
“Hòa” thì vui! “Chúng” thì vui! Thế là, “Hòa Chúng” trở thành niềm vui cộng hưởng trong chương trình “Vui thi Giáo Lý Mùa Chay 2019”. Thông qua chương trình vui thi Giáo lý, Hòa Chúng thêm một lần nữa được sống rõ nét hơn căn tính của mình: một giáo họ nhỏ bé, nhưng lòng quảng đại thì luôn rộng mở. Hòa Chúng vẫn luôn vui mừng đón tiếp bà con giáo dân của các giáo họ Xuân Độ, Nho Quan như là “người nhà”; chào đón các bạn sinh viên, thao viên, các bạn trẻ tới tĩnh tâm, cũng như tất cả những ai muốn tìm biết Chúa Ki-tô, như là những người cộng tác trong sứ mạng của anh em dòng Tên tại nhóm sứ vụ Thanh Hóa.


Fx. Phạm Quang Khanh, S.J.