Những chuyến viếng thăm mục vụ đầy ý nghĩa của chủng sinh Thanh Hóa

13/04/2018
1237
I. Hành hương đền thánh Phao lô Lê Bảo Tịnh 

Nhân dịp giỗ cha thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, quan thầy của chủng viện Thanh Hóa, anh em chủng sinh đại chủng viện đã tổ chức chuyến hành hương về đền thánh Lê Bảo Tịnh trong ngày Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa, 08/04/2018. 

Đoàn khởi hành từ Tòa Giám mục tiến về giáo xứ Trinh Hà,  thuộc giáo hạt Ngọc Đỉnh, nằm trên địa bàn xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 

Dẫn đầu phái đoàn là cha Giuse Nguyễn Đức Thanh, Bề trên chủng viện. Tham dự trong chuyến đi này còn có quý cha trong Ban Thường vụ, quý sơ Dòng thánh Phaolô, cùng anh em chủng sinh các lớp Triết I và lớp Tu Đức, các ứng sinh thuộc lớp Dự Bị I và II của chủng viện. 

Trong ngôi đền thánh, thầy trưởng ban đại diện của anh em chủng sinh và ứng sinh đã thay lời cho phái đoàn, kính chào cha quản xứ và nói  lên ý nghĩa của chuyến hành hương. Sau đó, cha quản xứ Phaolô Nguyễn Văn Thường cũng có lời đáp từ và chào đón phái đoàn. Ngài cũng chia sẻ về đời sống và sinh hoạt giáo xứ nơi đây, đồng thời nhắn nhủ anh em chủng sinh, ứng sinh  luôn biết noi gương đời sống chứng tá của vị cha thánh quan thầy. Cuối cùng, phái đoàn dâng hương kính cha thánh quan thầy và dâng lên những lời ước nguyện, để nhờ lời chuyển cầu của ngài, mỗi người sẽ vững bước hơn trên con đường thiêng liêng của riêng mình. 


II. Cử hành thánh lễ tôn kính Lòng Thương Xót Chúa tại Đa Nam


Rời đền thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh, phái đoàn tiếp tục hành trình đến giáo xứ Đa Nam, tọa lạc tại xã Hà Lan, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, sau ít phút chào mừng cha xứ, phái đoàn đã gặp gỡ, thăm hỏi bà con giáo dân, giao lưu bóng đá với đội bóng giới trẻ giáo xứ. Trận giao hữu diễn ra trong sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo bà con giáo dân, với  tiếng cười, tiếng pháo tay và những bình luật hài hước. Trên sân, các cầu thủ thi đấu trên tinh thần học hỏi, xây dựng tình huynh đệ và hiểu biết nhau.       

Tiếp sau đó, thánh lễ trọng thể kính Lòng Thương Xót Chúa được cử hành tại đài lòng thương xót của giáo xứ. Thánh lễ diễn ra sốt sắng nghiêm trang trong bầu khí linh thánh. Cha Phêrô Ngô Văn Phúc đã nhắn nhủ cùng cộng đoàn trong bài giảng lễ: “Mỗi người được tận hưởng những ân huệ của Chúa phục sinh, mỗi người cũng phải là tác nhân mang lòng Thương Xót Chúa đến với những người khác nữa.”

Sau thánh lễ là bữa cơm do cha xứ và giáo xứ khoản đãi, phải đoàn trở về trong tiếng ca thắm đượm tình lưu luyến: “Tạm biệt nhé nguyện cầu cho nhau” và kết thúc một chuyến đi với những bài học bổ ích về tình Chúa – tình người. 

BTT. Chủng Viện LBT